Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Ngày 11/7, Quyền Giám đốc của công ty Nord Stream 2 AG Matthias Warnig cho biết, họ dự định hoàn tất việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trong tháng 8.
![]() |
| Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn thành. Nguồn: TASS |
Cụ thể, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt, ông Warnig cho biết : “Hiện tại công trình đã hoàn tất 98%. Chúng tôi cho rằng, công việc đặt ống sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8”.
Đặt mục tiêu sau 10 năm dự án trên sẽ có lãi, lãnh đạo Nord Stream 2 AG cho hay, công ty này đã có những “nghiên cứu sơ bộ” và triển vọng cung cấp khí đốt là "rất thực tế".
Khi được hỏi về những thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra đối với Dòng chảy phương Bắc 2, lãnh đạo doanh nghiệp trên cho hay, hoạt động xây dựng đã bị trì hoãn thêm một năm rưỡi và làm "tăng giá".
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, mà không qua các quốc gia trung chuyển như Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu và Baltic khác.
Hệ thống đường ống dài 1.230km đi qua các khu kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia là Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Chính quyền Mỹ đã từng thông qua gói trừng phạt vào tháng 12/2020 để ngăn chặn dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, cũng chính vì các lệnh trừng phạt này, chính quyền Joe Biden đang đứng giữa "ngã ba đường" khi vừa phải gỡ bỏ một phần để không khó xử với đồng minh phương Tây như Đức nhưng vẫn phải duy trì áp lực với Nga.
Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, một trong những người ủng hộ trừng phạt Nord Stream 2, từng ngăn cản việc phê chuẩn tại Thượng viện đối với tất cả các ứng viên Bộ Ngoại giao Mỹ dưới chính quyền Joe Biden cho đến khi các biện pháp này được áp đặt.
Ngay đầu tháng 7, một ủy ban Hạ viện Mỹ đã thông qua luật sửa đổi có thể ngăn chính quyền Biden gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã được phê chuẩn.
Tin bài liên quan
Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine
Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Đảng Cộng hòa
Nga hé hộ thời điểm Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được cấp chứng nhận
Các tin bài khác
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





