Theo thông tin cập nhật mới nhất, Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8 này.
Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2 Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2
Ukraine chuẩn bị 'trừng phạt' cư dân Crimea Ukraine chuẩn bị 'trừng phạt' cư dân Crimea

Ngày 11/7, Quyền Giám đốc của công ty Nord Stream 2 AG Matthias Warnig cho biết, họ dự định hoàn tất việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trong tháng 8.

Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn thành. Nguồn: TASS

Cụ thể, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt, ông Warnig cho biết : “Hiện tại công trình đã hoàn tất 98%. Chúng tôi cho rằng, công việc đặt ống sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8”.

Đặt mục tiêu sau 10 năm dự án trên sẽ có lãi, lãnh đạo Nord Stream 2 AG cho hay, công ty này đã có những “nghiên cứu sơ bộ” và triển vọng cung cấp khí đốt là "rất thực tế".

Khi được hỏi về những thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra đối với Dòng chảy phương Bắc 2, lãnh đạo doanh nghiệp trên cho hay, hoạt động xây dựng đã bị trì hoãn thêm một năm rưỡi và làm "tăng giá".

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, mà không qua các quốc gia trung chuyển như Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu và Baltic khác.

Hệ thống đường ống dài 1.230km đi qua các khu kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia là Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Chính quyền Mỹ đã từng thông qua gói trừng phạt vào tháng 12/2020 để ngăn chặn dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, cũng chính vì các lệnh trừng phạt này, chính quyền Joe Biden đang đứng giữa "ngã ba đường" khi vừa phải gỡ bỏ một phần để không khó xử với đồng minh phương Tây như Đức nhưng vẫn phải duy trì áp lực với Nga.

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, một trong những người ủng hộ trừng phạt Nord Stream 2, từng ngăn cản việc phê chuẩn tại Thượng viện đối với tất cả các ứng viên Bộ Ngoại giao Mỹ dưới chính quyền Joe Biden cho đến khi các biện pháp này được áp đặt.

Ngay đầu tháng 7, một ủy ban Hạ viện Mỹ đã thông qua luật sửa đổi có thể ngăn chính quyền Biden gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã được phê chuẩn.

Moscow tuyên bố Moscow tuyên bố "rắn" khi Anh cảnh báo trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2
Anh dự bàn với đồng minh về các biện pháp trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 Anh dự bàn với đồng minh về các biện pháp trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2
In bài viết

Truyền hình