Trong khi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chưa hoàn thành thì tại Ukraine đã có những tiếng nói lo ngại.
Đức dốc sức hỗ trợ cho việc thông dòng Nord Stream-2 Đức dốc sức hỗ trợ cho việc thông dòng Nord Stream-2
Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Truyền thông Nga cho biết, tại Ukraine, chính quyền đang tỏ ra sợ hãi những "Dòng chảy Phương Bắc" mới của Nga. Cụ thể, báo chí tại Kiev viết: “Chúng ta phải xem xét điều này một cách nghiêm túc hơn, có thể là dự án này sẽ được tiếp nối bởi các dự án mới”.

Ukraine hy vọng Nord Stream 2 bị dừng lại và lo sợ về các dòng chảy mới được hình thành
Ukraine hy vọng Nord Stream 2 bị dừng lại. Nguồn minh họa

Về vấn đề này, các nhà chức trách Ukraine vẫn hy vọng rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ bị dừng lại, nhưng đồng thời họ cũng lo sợ về các dòng chảy mới.

Kết luận này được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của tờ báo Ukraine có tên Telegraph với Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Ihor Zhovkva.

Cụ thể, theo vị quan chức này, thông tin đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gần như hoàn thành được cho là một sự phóng đại. Ông Igor Zhovkva đảm bảo rằng việc xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể bị dừng lại bất cứ lúc nào.

Tuy vậy cần lưu ý rằng chính Hoa Kỳ tuyên bố bằng văn bản rằng đường ống dẫn khí đốt gần như đã sẵn sàng (mức độ hoàn thành tới 98%) và sẽ không có lệnh trừng phạt nào nhằm ngăn chặn nó.

Được biết, hồi đầu tháng 6, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân thông báo rằng tuyến đầu tiên trong số hai tuyến của đường ống Nord Stream 2 đã được hoàn thành. Theo đó, Tập đoàn Gazprom dự kiến toàn bộ dự án sẽ sẵn sàng khai thác vào cuối tháng 8 - đầu tháng 9.

Theo ước tính, đường ống Nord Stream 2 sẽ cho phép cung cấp khí đốt cho châu Âu, bỏ qua Ukraine và các quốc gia trung chuyển khác. Điều này khiến Kiev bị đe dọa mất doanh thu từ hoạt động quá cảnh lên tới 3 tỷ USD mỗi năm, thậm chí có báo cáo cho rằng con số này lên tới 5 tỷ USD.

Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2 Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2
Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng
In bài viết

Truyền hình