Sau cuộc họp với các quan chức chính quyền Biden cuối ngày 10/1, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho biết, họ tin các lệnh trừng phạt Nord Stream 2 được thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đề xuất có thể làm sứt mẻ quan hệ với Đức.
Nga thừa nhận Nord Stream 2 khó có thể vượt qua vòng thủ tục của EU Nga thừa nhận Nord Stream 2 khó có thể vượt qua vòng thủ tục của EU
Đức 'sốt ruột' muốn khởi động Nord Stream 2? Đức 'sốt ruột' muốn khởi động Nord Stream 2?
Hoa Kỳ: Các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sẽ làm
Nguồn minh họa

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - Victoria Nuland và cố vấn an ninh năng lượng toàn cầu của Tổng thống Joe Biden - Amos Hochstein, đã gặp nhau ngày 10/1 với khoảng 10 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ - những người chưa quyết định về dự luật Cruz.

Dự luật này dự kiến sẽ được Thượng viện bỏ phiếu trong tuần này sau khi cả hai Đảng đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước.

Thỏa thuận yêu cầu dự luật phải nhận được 60 phiếu bầu - một rào cản khó khăn ở Thượng viện theo tỷ lệ 50-50. Dự luật cũng sẽ phải được thông qua tại Hạ viện và được Biden - một đảng viên Đảng Dân chủ ký.

Liên quan vấn đề này, một số thượng nghị sĩ nói với phóng viên rằng các quan chức chính quyền rất có sức thuyết phục. Thượng nghị sĩ Chris Murphy cho biết họ đã đưa ra trường hợp dự luật của Cruz có thể gây tổn hại đến quan hệ với chính phủ mới của Đức ngay khi Washington cần sự hỗ trợ của nước này để gây áp lực với Nga đẩy lùi cuộc xâm lược Ukraine.

Được biết, đường ống dẫn khí đốt của Nga dưới biển Baltic tới Đức đã được hoàn thành vào tháng 9 nhưng có thể phải đến giữa năm nay mới được thông qua vì Đức chậm chứng nhận.

Liên minh cầm quyền của Đức đang bị chia rẽ vì Nord Stream 2, trong đó Đảng Dân chủ Xã hội ủng hộ đường ống này vì nước này đang “đói khí tự nhiên” sau khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân và than. Thế nhưng Đảng Xanh lại phản đối Nord Stream 2.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ Ngoại trưởng Đức bất ngờ "bật đèn xanh" cho Nord Stream 2
Đức không cam kết công khai dừng Nord Stream 2 Đức không cam kết công khai dừng Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình