Hôm nay (22/7), TP.HCM triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 trên toàn thành phố, với mục tiêu là trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong 930.000 liều vaccine được phân bổ.
Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên
Sáng 21/7, Việt Nam ghi nhận thêm 2.787 ca mắc COVID-19 Sáng 21/7, Việt Nam ghi nhận thêm 2.787 ca mắc COVID-19
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ ( Ảnh: CAO THĂNG/SGGP)
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ ( Ảnh: CAO THĂNG/SGGP)

Cụ thể, toàn TP.HCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Mỗi phường, xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TP.HCM tiêm xong 930.000 liều.

Để đảm bảo sẵn sàng cho công tác tiêm chủng, thành phố cũng đã chỉ định một số bệnh viện đủ điều kiện, chưa chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19, thực hiện tiêm vaccine cho người mắc bệnh mạn tính và có nguy cơ.

Tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra. Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm, nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Đối tượng được tiêm vaccinetrong đợt này ưu tiên cho những người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường), người trên 65 tuổi;

Người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tình nguyện viên, phóng viên...).

Điểm đáng chú ý trong chiến dịch tiêm chủng lần này là việc xác định nơi tiêm vaccine không phải căn cứ vào hộ khẩu thường trú, mà theo nguyên tắc "người nào ở đâu sẽ tiêm ở đó".

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng tiêm chủng, UBND TP.HCM quyết định tạm thời sẽ không triển khai tiêm chủng ở các khu vực phong tỏa, cách ly. Ngay sau khi các điểm gỡ phong tỏa, địa phương cần phải tổ chức tiêm ngay để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, không nên so sánh các loại vaccine vì chất lượng tất cả như nhau và đều có hiệu quả. Việc phân bổ vaccine cho từng đối tượng phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vaccine đó.

Tổng số lượng vaccine được phân bổ đợt này cho TP.HCM là hơn 930.000 liều (gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm).

Theo Bộ Y tế, lũy kế đến cuối tháng 7, TP.HCM đã được phân bổ 2 triệu liều vaccine Covid-19. Dự kiến đến cuối tháng 8 và đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ thêm khoảng hơn 3 triệu liều, nâng tổng số nguồn vaccine cho TP.HCM lên đến 5 triệu liều.

Thêm 2.967 ca COVID-19 mới, Việt Nam hiện có hơn 71.000 bệnh nhân Thêm 2.967 ca COVID-19 mới, Việt Nam hiện có hơn 71.000 bệnh nhân
Theo bản tin dịch COVID-19 sáng 22/7 của Bộ Y tế, có thêm 2.967 ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã 2.433 ca. Đến nay, tổng số ca mắc tại Việt Nam đã lên đến 71.144.
Hình ảnh Hình ảnh "thi thể bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM" là tin giả
Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định hình ảnh các bệnh nhân qua đời do COVID-19 đang chia sẻ trên mạng xã hội Facebook không phải ở TP.HCM mà được ghi nhận tại Indonesia.
Thủ tướng chỉ đạo thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TPHCM Thủ tướng chỉ đạo thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TPHCM
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 970/TTg-KGVX ngày 18/7/2021 về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình