Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định hình ảnh các bệnh nhân qua đời do COVID-19 đang chia sẻ trên mạng xã hội Facebook không phải ở TP.HCM mà được ghi nhận tại Indonesia.
Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân
Thêm 2.015 ca COVID-19 mới trong sáng 19/7 Thêm 2.015 ca COVID-19 mới trong sáng 19/7
Hình ảnh "thi thể bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM" là tin giả

Ngày 18/7, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông) thông tin về hình ảnh liên quan tới dịch COVID-19 đang được lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây.

Trong hình ảnh, nhiều thi thể bệnh nhân đã qua đời được bọc nilon, đặt trên sàn nhà và đang được các nhân viên y tế xử lý. Đính kèm hình ảnh là thông tin nói rằng đây là các bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định đây là thông tin giả mạo. Cụ thể, đây là hình ảnh được ghi nhận tại Indonesia chứ không phải tại TP.HCM như thông tin đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Trung tâm cũng cho biết, việc lan truyền thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Trung tâm khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin tức giả mạo trên.

Đồng thời, vụ việc sẽ được Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 101, Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người nào có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Tính đến 6h sáng nay (19/7), Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.535 ca. Như vậy, tổng số ca bệnh tại TP.HCM hiện nay là 32.926 trường hợp.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Thủ tướng yêu cầu các địa phương thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 971/TTg-KGVX ngày 18/7/2021 gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Thủ tướng chỉ đạo thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TPHCM Thủ tướng chỉ đạo thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TPHCM
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 970/TTg-KGVX ngày 18/7/2021 về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch COVID-19.
Cục Hàng không yêu cầu dừng tất cả đường bay chở khách đi, đến phía Nam trong 14 ngày Cục Hàng không yêu cầu dừng tất cả đường bay chở khách đi, đến phía Nam trong 14 ngày
Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản về việc dừng tất cả các đường bay nội địa chở khách đi, đến các cảng hàng không thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng giãn cách xã hội.

In bài viết

Truyền hình