Nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ những lời chỉ trích của nước ngoài về vắc xin Sputnik V của Nga và cho biết ông dự định sẽ tiêm vắc xin trong tuần này.
Mỹ khước từ đề nghị đàm phán từ Nga sau khi công khai chỉ trích nhà lãnh đạo Putin Mỹ khước từ đề nghị đàm phán từ Nga sau khi công khai chỉ trích nhà lãnh đạo Putin
Tổng thống Putin lái xe bánh xích băng rừng tuyết Tổng thống Putin lái xe bánh xích băng rừng tuyết

Tổng thống Putin hôm qua (22/3) đã bác bỏ những lời chỉ trích của nước ngoài về vắc xin Sputnik V của Nga và cho biết ông dự định sẽ tiêm vắc xin trong tuần này.

Sputnik V vẫn chưa được chấp thuận để sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây, mặc dù Moscow khẳng định nó an toàn và hiệu quả. Các nhà phê bình phương Tây nghi ngờ vắc xin này và cáo buộc Nga dùng nó như một công cụ tuyên truyền. Ông Putin gọi những bình luận này là “kỳ lạ” và cho rằng nhiều tính mạng đang bị đe dọa.

Tổng thống Putin bác chỉ trích về vắc xin Sputnik V, nêu ngược câu hỏi về nhóm lợi ích
Tổng thống Putin họp trực tuyến với các quan chức y tế. Ảnh: AFP

“Chúng tôi không áp đặt điều gì lên bất cứ ai… Nhưng những lợi ích nào đang được bảo vệ? Lợi ích của các công ty dược phẩm hay lợi ích của công dân các nước châu Âu?” – ông Putin nói trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức y tế - “Vắc xin tất nhiên là sự lựa chọn tự nguyện của mỗi người và tôi dự định sẽ tiêm nó vào ngày mai”.

Cùng ngày, trang Worldometer cho biết, thế giới có 124.277.378 ca mắc Covid-19 sau khi có thêm 393.594 ca mới. Số ca tử vong là 2.734.801 ca, gồm 6.826 ca mới.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 quét qua châu Âu có thể đang ảnh hưởng tới Anh.

“Kinh nghiệm trước đây đã dạy chúng tôi rằng khi một làn sóng ập đến với bạn bè của chúng tôi, nó cũng sẽ dạt vào bờ của chúng tôi và tôi đoán sẽ thấy được những tác động này vào lúc nào đó” – ông Johnson nói với phóng viên.

Khi được hỏi về rủi ro đối với chương trình vắc xin của Anh trước những đe dọa của Liên minh châu Âu, ông Johnson cho biết ông không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Hiện tại hơn 27,6 triệu người ở Anh – chiếm hơn một nửa số người lớn ở đây – đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

Tại châu Âu, ủy viên Theirry Breton phụ trách thị trường nội bộ của EU nói rằng châu lục này có thể miễn dịch cộng đồng với Covid-19 vào tháng 7 khi việc tiêm vắc xin được tiến hành mạnh mẽ hơn.

Nhận xét này được đưa ra thậm chí vào thời điểm một số nước châu Âu bắt đầu áp dụng lại các hạn chế vì số ca mắc đang gia tăng.

Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden
Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình