Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza
Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày
Ngày 24/8, Đài RT (Nga) đưa tin: Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến công du bốn ngày tới Trung Quốc vào tuần tới để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Đài Vesti 1 dẫn nguồn phóng viên Điện Kremlin Pavel Zarubin cho biết, trong chuyến đi này, ông Putin dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), với các cuộc đàm phán quy mô lớn giữa các phái đoàn. Đây được đánh giá là chuyến công du nước ngoài dài nhất của nhà lãnh đạo Nga kể từ năm 2014.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin, Moscow, ngày 08/5/2025. (Ảnh: Reuters) |
Hãng tin không công bố thời gian chính xác, song hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ diễn ra trong hai ngày, bắt đầu từ 31/8. Ngoài ra, ngày 03/9, Bắc Kinh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm phát xít Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Ông Putin đã nhận lời mời cá nhân từ Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự lễ kỷ niệm này, trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moscow dự Ngày Chiến thắng hồi tháng 5.
Chuyến công du sắp tới cũng làm dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung Quốc. Tin đồn về một cuộc gặp như vậy đã lan truyền trước hội nghị thượng đỉnh Putin-Trump ở Alaska hồi đầu tháng này, nhưng cả hai bên đều không công khai bác bỏ khả năng này.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi cuối tháng 7 cho biết: “Nếu [Tổng thống Trump] có mặt ở đó, thì tất nhiên, chúng tôi không thể loại trừ khả năng vấn đề về tính cấp thiết của việc tổ chức một cuộc họp sẽ được nêu ra”.
Một số nguồn tin còn đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp ba bên giữa ông Putin, ông Trump và ông Tập. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chưa có thông tin nào liên quan. Ông Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi không biết gì về khả năng diễn ra một cuộc gặp như vậy".
Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch
Theo hãng tin Reuters (Anh), trong đêm 22-23/8, máy bay và xe tăng Israel đã nã pháo vào các khu vực Zeitoun, Shejaia và Jabalia ở ngoại ô thành phố Gaza, phá hủy nhiều nhà cửa, khiến người dân hoảng loạn sơ tán. Quân đội Israel cho biết mục tiêu là phá hủy đường hầm của Hamas và mở rộng kiểm soát, coi đây là bước chuẩn bị cho kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố - thành trì cuối cùng của lực lượng Hamas. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 23/8 tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công, cảnh báo thành phố Gaza "sẽ bị san phẳng" trừ khi Hamas chấp nhận chấm dứt chiến tranh theo điều kiện của Israel và thả toàn bộ con tin.
![]() |
| Ông Mahmoud Abedrabo đau buồn bên thi thể con trai Hamada, thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel, tại Bệnh viện Al-Shifa, thành phố Gaza, ngày 24/8/2025. (Ảnh: Reuters) |
Trong một tuyên bố vào ngày 24/8, Hamas cho rằng kế hoạch chiếm thành phố Gaza của Israel cho thấy họ không nghiêm túc về lệnh ngừng bắn.
Tuyên bố cho biết thỏa thuận ngừng bắn là "cách duy nhất để trả tự do cho các con tin", đồng thời quy trách nhiệm cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về mạng sống của họ. Đề xuất hiện tại kêu gọi ngừng bắn 60 ngày, trả tự do cho 10 con tin còn sống và 18 thi thể, đổi lấy khoảng 200 tù nhân Palestine. Bộ Y tế Gaza cho biết thêm 8 người đã chết vì suy dinh dưỡng và nạn đói, nâng tổng số lên 289 người, trong đó có 115 trẻ em, kể từ khi chiến sự bùng phát.
Chiến tranh Israel - Hamas nổ ra từ 07/10/2023, khi Hamas tấn công miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 251 người bị bắt làm con tin. Đáp lại, chiến dịch quân sự của Israel đã làm ít nhất 62.000 người Palestine thiệt mạng, theo Bộ Y tế Gaza.
Nga - Ukraine hoàn tất trao đổi tù binh theo công thức "146 đổi 146", 8 cư dân Kursk được hồi hương
Ngày 24/8, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 146 quân nhân Nga đã được trao trả từ vùng lãnh thổ do Kyiv kiểm soát để đổi lấy 146 tù binh chiến tranh của Ukraine. Ngoài ra, 8 công dân Nga là cư dân vùng Kursk bị phía Ukraine giam giữ cũng đã được hồi hương.
![]() |
| Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận những nỗ lực làm trung gian của UAE trong việc trả tự do cho các quân nhân Nga bị giam giữ. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) |
Theo Bộ Quốc phòng Nga, số quân nhân này hiện đang ở Cộng hòa Belarus, nơi họ được hỗ trợ y tế và tâm lý trước khi trở về Nga để tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng tại các cơ sở quân y. Báo cáo cũng ghi nhận vai trò trung gian của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong quá trình trao trả tù binh.
Cùng ngày, tờ Kyiv Independent (Ukraine) đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đã đưa thêm một nhóm binh sĩ và thường dân trở về từ nơi bị Nga giam giữ, đúng vào Ngày Độc lập 24/8.
Theo ông Zelensky: "Hôm nay, người dân của chúng tôi đang trở về nhà - những người lính của Lực lượng Vũ trang, Vệ binh Quốc gia, Biên phòng Nhà nước và thường dân. Hầu hết trong số họ đã bị giam cầm từ năm 2022".
Đợt trao đổi này diễn ra sau một loạt cuộc trao đổi trước đó trong những tuần gần đây, nằm trong thỏa thuận đạt được giữa Kyiv và Moscow tại vòng đàm phán hòa bình thứ hai ở Istanbul ngày 02/6.
Dù chưa công bố số lượng cụ thể, Bộ Chỉ huy điều phối về đối xử với tù binh chiến tranh (POW) của Ukraine cho biết trong nhóm được trả tự do lần này có 8 thường dân.
Biểu tình chống nhập cư lan rộng tại Anh
Theo Reuters, các cuộc biểu tình chống nhập cư tiếp tục nổ ra trên khắp nước Anh ngày 24/8, đặc biệt bên ngoài các khách sạn dành cho người xin tị nạn, một ngày sau khi cảnh sát phải can thiệp để tách nhóm biểu tình và phản đối ở nhiều thành phố. Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Lao động của Thủ tướng Keir Starmer chịu áp lực chấm dứt việc sử dụng khách sạn, vốn tiêu tốn hàng tỷ bảng Anh mỗi năm.
![]() |
| Người biểu tình tập trung bên ngoài Khách sạn Bell ở Epping, Anh, ngày 24/8/2025, sau phán quyết của Tòa án Tối cao tạm dừng tiếp nhận người xin tị nạn tại đây. (Ảnh: Reuters) |
Nhiều điểm nóng như Epping, Bristol và Birmingham đã chứng kiến người biểu tình tập trung, giơ cờ Anh và khẩu hiệu "Epping nói không", "Dừng thuyền lại".
Trước đó, một phán quyết ngày 19/8 yêu cầu trục xuất người xin tị nạn khỏi khách sạn ở Epping, nhưng chính phủ cho biết sẽ kháng cáo. Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin tị nạn đã đạt mức cao kỷ lục, với hơn 106.000 hồ sơ tồn đọng.
Ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây, kêu gọi trục xuất những người di cư vượt biên bằng thuyền nhỏ và rút khỏi Công ước châu Âu về Nhân quyền.
Cũng trong ngày 24/8, chính phủ Anh công bố cải cách quy trình kháng cáo tị nạn, dự kiến thành lập một cơ quan xét xử độc lập nhằm đẩy nhanh ra quyết định và loại bỏ dần việc sử dụng khách sạn. Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper nhấn mạnh cần "khôi phục quyền kiểm soát và trật tự" cho hệ thống mà bà mô tả là “hoàn toàn hỗn loạn” khi Đảng Lao động lên nắm quyền năm ngoái.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972










