Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
12:45 | 29/01/2025 GMT+7

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam

aa
“Chúng tôi yêu Việt Nam. Nước Nga rất yêu quý Việt Nam. Chúng tôi gìn giữ quan hệ truyền thống lịch sử sâu sắc của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy nhất của chúng tôi tại châu Á”.
Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Đây là lời khẳng định của Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Ảnh: Xuân Hưng)

Khác với những gì tôi suy nghĩ và hình dung về ông Dmitry Peskov với hình ảnh trên truyền thông, ông là một người đàn ông cao lớn với gương mặt nghiêm nghị, nhưng khi gặp gỡ và tiếp xúc, tôi hết sức ngạc nhiên bởi sự quan tâm và chân thành của ông.

Ngay đầu cuộc trò chuyện, ông Dmitry Peskov vui vẻ, ân cần hỏi chúng tôi: “Các bạn đã ở Moskva lâu chưa? Có lẽ, các bạn đã có những trải nghiệm rất thú vị ở nước Nga, với rất nhiều công việc?”.

Chỉ bằng một, hai câu hỏi như vậy của ông đã xóa đi sự căng thẳng trong chúng tôi, mà ngay trước đó tôi có cảm giác rằng, sẽ rất khó khăn để bắt đầu cuộc trò chuyện với một người đàn ông thường thay mặt người đứng đầu Nhà nước Nga đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn với báo chí về những vấn đề thời sự liên quan tới lợi ích dân tộc Nga.

Tiếp tục câu chuyện, ông Peskov nhấn mạnh, Moskva coi trọng quan hệ với Việt Nam. Từ năm 2012, quan hệ hai nước được nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện và trên thực tế, điều này đã nói lên rất nhiều điều. Trước hết, đó là bầu không khí tin cậy giữa hai nước, nền tảng vững chắc của hợp tác song phương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga phỏng vấn ông Dmitry Peskov nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Theo ông Peskov, về đối thoại chính trị và phối hợp trên trên trường quốc tế. Mặc dù, có những áp lực từ bên ngoài, nhưng hai nước luôn thể hiện mình là quốc gia có chủ quyền, độc lập cần thiết để tự tin tiếp tục phát triển hợp tác.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin khẳng định, đó là những gì mà hai bên đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy. Thật sự là như vậy. Ở cả cấp độ làm việc, cấp cao và cấp cao nhất, đối thoại giữa hai nước đang không ngừng phát triển. Đây chính là chìa khóa cho sự phát triển năng động, tích cực ở mức độ cao trong quan hệ hai nước.

Ở đây, cần kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Putin vào mùa hè năm ngoái. Cũng trong năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Nga. Đây là chuyến thăm mang lại nhiều kết quả thiết thực và Nga đánh giá cao chuyến thăm này. Tại Kazan, bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Putin đã hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Và mới đây, là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nga Mishustin tới Việt Nam.

Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc, lãnh đạo hai nước đã thảo luận để cùng nhau tháo gỡ các vấn đề tồn tại, vướng mắc trên tinh thần xây dựng và tìm ra các giải pháp chung. Đây là phương thức rất hiệu quả để thúc đẩy quan hệ song phương và ý chí chính trị phát triển đối thoại luôn được khẳng định từ cả hai phía.

Hiện nay, Moskva đang mong đợi chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Nga nhân kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Việt Nam luôn chia sẻ với Nga về ký ức và ý nghĩa của chiến thắng này trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và nhân dân Nga luôn biết ơn vì điều này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội. GDP bình quân đầu người đã tăng gấp hàng chục lần kể từ năm 1991.

Đây là bước nhảy vọt phi thường. Việt Nam thật sự đã xây dựng toàn bộ các ngành của nền kinh tế quốc gia từ con số không. Việt Nam đã trở thành một quốc gia hoàn toàn tự chủ về nông nghiệp, nhưng cũng đã trở thành một quốc gia xuất khẩu.

Việt Nam đang phát triển các ngành công nghiệp công nghệ tiên tiến. Nga vui mừng hợp tác với Việt Nam triển khai dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân. Đây là một dự án quy mô lớn nhằm phát triển một ngành công nghiệp quan trọng, một ngành công nghiệp công nghệ cao như năng lượng hạt nhân hòa bình và nghiên cứu hạt nhân.

Dự án này có thể trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam lên một tầm cao mới về phát triển. Nga đánh giá cao những thành công của Việt Nam và kỳ vọng vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam trong hợp tác kinh tế và thương mại.

Mặc dù, thời gian trò chuyện với người phát ngôn Điện Kremlin không lâu, nhưng những vấn đề mà ông truyền tải luôn mang những kỳ vọng, trong đó có việc làm thế nào để thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam, ông Peskov chúc toàn thể người dân Việt Nam đón một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng.

Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới
Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam: điểm nhấn kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt - Nga Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam: điểm nhấn kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt - Nga

Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Ngày 14/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục và chuẩn bị cho đoàn học sinh tỉnh Điện Biên tham dự Trại hè giao lưu tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 8/2025.

Các tin bài khác

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên tiếp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Chủ tịch Eurocham Bruno Jaspaer làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Ngày 22/5, tại Moscow, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Nikolai Platonovich Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa hai nước.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động