Tổng thống Israel Reuven Rivli đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud -Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng ra đàm phán thành lập chính phủ.
Nhóm nghị sĩ Myanmar sắp thành lập chính phủ dân sự? Nhóm nghị sĩ Myanmar sắp thành lập chính phủ dân sự?
Chính quyền quân sự Myanmar doạ sẽ có Chính quyền quân sự Myanmar doạ sẽ có "hậu quả nặng nề" nếu nổ ra tổng đình công
Tổng thống Israel chỉ định Thủ tướng đứng ra thành lập chính phủ
Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ngày 6/4, Tổng thống Rivlin nêu rõ ông đưa ra quyết định căn cứ số ý kiến đề cử của các nghị sĩ quốc hội, theo đó ông Netanyahu có cơ hội thành lập chính phủ cao hơn chút ít so với các ứng cử viên khác. Tuy nhiên, Tổng thống Rivlin nhấn mạnh các cuộc tham vấn của ông với đại diện các đảng phái cho thấy "không ứng viên nào thực sự có cơ hội" giành được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối tại quốc hội.

Được biết, kết thúc các cuộc tham vấn riêng rẽ với Tổng thống Rivlin trong ngày 5/4, không một đại diện nào của 13 đảng có mặt trong Quốc hội Israel khóa 24 nhận được đủ số phiếu đề cử cần thiết (61 phiếu) để thành lập chính phủ mới.

Cụ thể, Chủ tịch đảng Likud, Thủ tướng Netanyahu chỉ nhận được 52 phiếu; đứng thứ hai là Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid được 45 phiếu. Có 16 nghị sĩ của các đảng không đề cử.

Theo luật hiện hành của Israel , sau khi được Tổng thống Rivlin chỉ định, ông Netanyahu có 28 ngày để đàm phán thành lập chính phủ. Quá trình này sẽ được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần.

Trong trường hợp ông Netanyahu không đàm phán thành công, Tổng thống Rivlin sẽ lựa chọn ứng viên khác hoặc đề nghị quốc hội quyết định.

Cuộc bầu cử quốc hội ngày 23/3 vừa qua là cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel. Kết quả bầu cử cho thấy bế tắc chính trị tại quốc gia Trung Đông chưa có dấu hiệu kết thúc.

Israel công bố video thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển Israel công bố video thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển
Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi! Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi!
In bài viết

Truyền hình