Ngày 9/11, Tổng thống Czech Milos Zeman đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho ông Petr Fiala - người đứng đầu liên minh Together theo đường lối trung hữu.
Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh
Tổng thống Czech trao quyền thành lập chính phủ mới cho người đứng đầu liên minh Together
Ông Petr Fiala. Nguồn: EPA

“Dựa trên kết quả của những cuộc bầu cử Quốc hội, tôi giao nhiệm vụ cho ông triển khai đàm phán với đại diện của các chính đảng tại Hạ viện để thành lập chính phủ” - Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Czech dẫn lời ông Zeman cho hay.

Cùng ngày, người đứng đầu liên minh Together đăng tải dòng tweet: “Trong vài ngày tới, tôi sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác trong linh minh về khuôn khổ cuối cùng của chính phủ”.

Trước đó, Tổng thống Zeman dường như nghiêng về lựa chọn giao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babis, đồng minh của ông.

Được biết, Liên minh Together - tập hợp của 3 chính đảng theo đường lối ôn hòa và cánh hữu - đã bắt tay với một liên minh ôn hòa khác gồm 2 chính đảng để thiết lập thế đa số 108 nghị sĩ trong Hạ viện 200 ghế của Czech. Ngày 8/11, 5 chính đảng này đã ký thỏa thuận thành lập liên minh khi Quốc hội khóa mới tổ chức phiên họp đầu tiên.

Phát biểu tại lễ ký, ông Fiala tuyên bố: "Chúng ta cần giải quyết các vấn đề gây khó khăn cho người dân một cách nhanh nhất có thể, đưa đất nước thoát khỏi các cuộc khủng hoảng về y tế, kinh tế cũng như cuộc khủng hoảng giá trị".

Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử
Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình