Các nghị sĩ được bầu của Myanmar đang công khai thách thức quân đội khi tuyên bố chuẩn bị thành lập một chính phủ dân sự song song.
Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar
Chính biến Myanmar: Nhóm dân tộc vũ trang tuyên bố sẽ 'không đứng nhìn' Chính biến Myanmar: Nhóm dân tộc vũ trang tuyên bố sẽ 'không đứng nhìn'

"Chúng tôi sắp đạt được rồi", ông Zin Mar Aung, một nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) nói. "Một chính phủ đoàn kết lâm thời của Myanmar sẽ được thành lập và ra mắt vào khoảng cuối tháng".

Ông Zin Mar Aung vốn là người giữ quyền ngoại trưởng trong CRPH, hay Ủy ban Đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw, tổ chức do nhóm các nhà lập pháp dân sự thành lập để phản kháng lại chính quyền quân sự.

Nhóm nghị sĩ Myanmar sắp thành lập chính phủ dân sự?
Myanmar chìm trong khủng hoảng từ đầu tháng 2. Ảnh: AP

Được biết, CRPH, chủ yếu bao gồm các nghị sĩ được bầu trong cuộc bầu cử năm ngoái tại Myanmar, đã đàm phán với các nhóm vũ trang dân tộc, đảng phái chính trị và các ủy ban phản đối quân đội.

CRPH đã chỉ định một số quyền bộ trưởng, và danh sách này sẽ sớm được mở rộng. CPRH cũng ban hành các sắc lệnh, trực tiếp thách thức quyền lực của chính phủ quân sự.

Cùng thời điểm chính phủ lâm thời được công bố, CRPH có kế hoạch sẽ đưa ra một hiến pháp lâm thời mới.

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên Myanmar tại Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế có các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với quân đội Myanmar, trong khi tình trạng bạo lực tiếp diễn ở nước này.

Theo ông Sasa, ngoài các biện pháp trừng phạt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cần gửi một thông điệp “thống nhất và mạnh mẽ” để ngăn chặn “tội ác chống lại nhân loại” tại Myanmar.

Lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình Lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình
"Tin mật" mà chính quyền quân sự Myanmar phát hiện khi bắt giữ cố vấn của bà Suu Kyi là gì?
In bài viết

Truyền hình