Times of Israel ngày 2/6 đưa tin, sau cuộc bỏ phiếu kín diễn ra sáng cùng ngày, Quốc hội Israel đã lựa chọn được vị tổng thống thứ 11 của đất nước, thay thế ông Reuven Rivlin, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ ngày 9/7 tới.
Thủ lĩnh đảo chính trở thành tổng thống lâm thời Mali Thủ lĩnh đảo chính trở thành tổng thống lâm thời Mali
Ukraine đang bị biến thành đối cực của Nga Ukraine đang bị biến thành đối cực của Nga

Theo đó, Chủ tịch Cơ quan Do Thái Isaac Herzog (60 tuổi) từng là cựu lãnh đạo đảng Lao động, ​đã giành được 87/120 phiếu ủng hộ, vượt qua đối thủ là chuyên gia ngành giáo dục Miriam Peretz để trở thành người kế nhiệm Tổng thống Reuven Rivlin.

Israel có tân Tổng thống
Ông Isaac Herzog sẽ nhậm chức vào ngày 9/7 tới. Ảnh: Times of Israel

Phát biểu sau khi thắng cử, ông Herzog cam kết lắng nghe nhân dân, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng sự đoàn kết, bảo vệ địa vị của Israel trên trường quốc tế, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái cũng như bảo vệ nền dân chủ của Israel.

Ông Herzog là con trai của ông Chaim Herzog, Tổng thống thứ 6 của Israel, với 2 nhiệm kỳ kéo dài từ năm 1983-1993. Ông cũng từng là đại diện của Israel tại Liên hợp quốc trong vòng 3 năm.

Dù tranh cử với tư cách độc lập và không phải là thành viên quốc hội, ông Herzog được giới chức nước này đánh giá cao bởi trình độ, bản lĩnh và là người luôn tập trung vào lợi ích của đất nước và dân tộc Do Thái.

Được biết, cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia Israel đang tiến hành cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ nhằm thành lập một chính phủ liên minh. Ngày 2/6 cũng là thời hạn chót để ông Yair Lapid – thủ lĩnh phe cánh tả hoàn tất việc thành lập chính phủ liên minh.

Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới
Cựu phó Tổng thống Mike Pence tái xuất, bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Biden Cựu phó Tổng thống Mike Pence tái xuất, bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Biden
In bài viết

Truyền hình