Tổng thống Trump đã nổi giận vì phóng viên đặt lại câu hỏi khi ông đang nói về gian lận bầu cử.
Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump? Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump?
Ông Trump bất ngờ bị kiện về vụ kết quả bầu cử ở các bang chiến trường Ông Trump bất ngờ bị kiện về vụ kết quả bầu cử ở các bang chiến trường

Nguồn: CNN

Ngày 26/11, lần đầu trả lời báo chí sau bầu cử, Tổng thống Trump vẫn nói lại những cáo buộc không có căn cứ về gian lận bầu cử.

Cụ thể, ông nói sẽ sớm đến bang Georgia để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa sắp có cuộc bầu cử Thượng viện ngày 5/1 năm sau, sẽ quyết định đảng nào chiếm thế đa số ở Thượng viện.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng vào tháng 1 như đúng quy trình hay không, sau khi đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu cho ông Biden ngày 14/12 tới, ông Trump trả lời: “Tất nhiên tôi sẽ đi, tất nhiên tôi sẽ đi”.

Ông Trump đã luôn cáo buộc gian lận từ ngày bầu cử, thậm chí từ nhiều tháng trước kỳ bầu cử, mà chưa đưa ra được bằng chứng nào. Các vụ kiện của chiến dịch ông đều bị tòa án ở các nơi bác bỏ vì không có căn cứ, lập luận không thuyết phục, thậm chí bị coi là đòi hỏi quá đáng, muốn loại bỏ hàng triệu phiếu hợp lệ.

Nhưng các phát ngôn của ông Trump dần cho thấy tổng thống Mỹ đang phải chấp nhận mình không thể thay đổi quy trình bầu cử và chuyển giao được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Ông thừa nhận những ngày còn lại của nhiệm kỳ không còn nhiều.

“Thời gian không đứng về phía chúng tôi”, ông nói - một lần hiếm hoi mà ông thừa nhận đang yếu thế. Ông phàn nàn rằng “chính quyền Biden” đã tuyên bố sẽ từ bỏ chính sách đối ngoại “nước Mỹ trên hết” của ông.

Cũng như các lần trao đổi với báo chí của ông trước đây, đã có những đoạn gay gắt. Ông nổi giận vì phóng viên đặt lại câu hỏi khi ông đang nói lan man về gian lận bầu cử.

“Đừng nói với tôi như vậy!”, ông Trump tức giận và chỉ tay. “Tôi là tổng thống Mỹ. Đừng nói với tổng thống như vậy!”.

Khi được hỏi có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không như thông lệ của các tổng thống mãn nhiệm, ông Trump không đưa ra trả lời chắc chắn.

“Tôi chưa muốn trả lời”, Tổng thống nói. “Tôi biết câu trả lời, chỉ là chưa muốn nói”.

“Đây sẽ là câu hỏi mà các phóng viên sẽ tiếp tục hỏi từ nay cho đến ngày nhậm chức”, phóng viên Franco Ordoñez của NPR bình luận thêm.

Một điều nữa mà ông Trump từ chối trả lời là tương lai chính trị của ông sau ngày 20/1. Khi được hỏi có tranh cử năm 2024 hay không, ông nói cũng không muốn bàn về chủ đề này.

=

Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử
Ông Biden sẵn sàng cho đội ngũ của đương kim Tổng thống Trump thêm thời gian để chấp nhận kết quả bầu cử Ông Biden sẵn sàng cho đội ngũ của đương kim Tổng thống Trump thêm thời gian để chấp nhận kết quả bầu cử
In bài viết

Truyền hình