Theo Tổng thống Belarus - ông Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đã khiến Mỹ và châu Âu cảm thấy bị đe dọa bởi sức mạnh toàn cầu của Nga.
Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus
Belarus tung đòn trả đũa quan chức EU sau khi nhận Belarus tung đòn trả đũa quan chức EU sau khi nhận "hung tin"

Hôm 29/1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc gặp với các sinh viên và đã đề cập đến tình hình quốc tế gắn liền với xu hướng nổ ra các cuộc biểu tình ở Nga và Belarus thời gian qua. Một trong những mục tiêu chỉ trích của ông Lukashenko là sự can thiệp của phương Tây vào các vấn đề nội bộ ở các nước Liên Xô cũ.

Tổng thống Belarus: Putin đã khiến Mỹ và châu Âu cảm thấy bị đe dọa
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Internet

Theo đó, ông Lukashenko đã nhắc đến nước Nga với sự ca ngợi mạnh mẽ, gọi nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đã thực sự khiến các cường quốc phương Tây lo ngại.

"Không ai cần một nước Nga độc lập tự chủ. Họ muốn nước Nga như những năm 1990 dưới thời Yeltsin. Tôi đã ở đó, tận mắt nhìn thấy nó" - ông Lukashenko nói, hàm ý tới nước tình hình chính trị xã hội Nga dưới thời ông Boris Yeltsin làm Tổng thống.

Theo Tổng thống Belarus, tình báo Mỹ khi đó đã hoạt động tích cực và công khai ở Nga, chỉ đạo tất cả các quá trình để phá hỏng thành tựu dưới thời Liên Xô. “Họ bắt đầu quá trình tư nhân hóa, họ bắt đầu xóa bỏ vũ khí trang bị của Liên Xô. Ở Belarus, quá trình này cũng đạt được thành công nhưng tôi đã nhanh chóng dập tắt nó" - Tổng thống Lukashenko cho hay.

Sau khi Yeltsin lựa chọn cho nước Nga người kế nghiệp là Tổng thống Vladimir Putin, ông Putin đã khiến các nước phương Tây phá vỡ tham vọng ấy. Ông Lukashenko tin rằng ông Putin là nhân vật mà phương Tây muốn bước xuống khỏi vũ đài chính trị.

Cũng theo nhà lãnh đạo Belarus, cả người Mỹ, châu Âu và những người theo chủ nghĩa tự do trong nước sẽ không bao giờ tha thứ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã "ngăn chặn các cuộc chiến tranh nội bộ ở Nga và kéo những người Nga xích lại gần nhau".

Ông Lukashenko 'bí mật' tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus Ông Lukashenko 'bí mật' tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus
Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia "cấm cửa"
In bài viết

Truyền hình