Hiện vẫn chưa rõ Minsk giáng đòn trả đũa bao nhiêu quan chức EU do danh sách này vẫn chưa được công bố.
Nga lên tiếng cảnh báo sau động thái trừng phạt Belarus của Anh và Canada Nga lên tiếng cảnh báo sau động thái trừng phạt Belarus của Anh và Canada
Tổng thống Pháp nói ông Lukashenko bắt buộc Tổng thống Pháp nói ông Lukashenko bắt buộc "phải ra đi"

Belarus vừa công bố các biện pháp trả đũa Liên minh châu Âu (EU) sau khi EU tuyên bố trừng phạt các quan chức nước này vì các tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Belarus hôm 2/10 ra tuyên bố cáo buộc EU "đang hướng tới việc làm xấu đi quan hệ song phương", đồng thời thông báo một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào liên minh.

4909 belarus vya cong by cac biyn phap try yya lien minh chau au

Chính quyền Tổng thống Belarus quyết "ăn miếng, trả miếng" EU. Ảnh: BelTA

Theo Euronews, động thái xảy ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi các lãnh đạo EU nhóm họp và nhất trí sẽ áp trừng phạt khoảng 40 quan chức Belarus, ngoại trừ Tổng thống Alexander Lukashenko với cáo buộc họ liên quan đến những gian lận trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/8 cũng như hoạt động trấn áp người biểu tình hòa bình phản đối kết quả bỏ phiếu ngay sau đó.

Cả EU, Anh và Mỹ hiện đều bác bỏ kết quả tổng tuyển cử của Belarus, trong đó Tổng thống Lukashenko tuyên bố chiến thắng áp đảo với hơn 80% phiếu ủng hộ của cử tri.

Cùng ngày, hãng thông tấn BelTA của Belarus đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã yêu cầu các đại sứ quán Ba Lan và Lithuania tại thủ đô Minsk phải cắt giảm mạnh số lượng nhân viên ngoại giao. Cụ thể, đại sứ quán Ba Lan sẽ không được duy trì quá 18 nhà ngoại giao thay vì con số 50 như hiện tại, và đại sứ quán Lithuania không được có quá 14 nhà ngoại giao thay vì mức 25 người như hiện nay.

Anatol Hlaz, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Belarus giải thích, quyết định trên có liên quan đến "các hoạt động phá hoại rõ ràng" của Ba Lan và Lithuania. Việc cắt giảm nhân viên ngoại giao cần được thực hiện chậm nhất vào ngày 9/10.

Người dân Belarus vẫn tiếp tục biểu tình chống chính quyền Người dân Belarus vẫn tiếp tục biểu tình chống chính quyền
Mỹ tăng cường lực lượng gần biên giới Nga Mỹ tăng cường lực lượng gần biên giới Nga
In bài viết

Truyền hình