Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vì cáo buộc chính quyền Minsk đàn áp và bắt giữ tùy tiện người biểu tình.
Phu nhân Tổng thống Trump gây bức xúc vì khoe sân tennis mới trong Nhà Trắng, gửi lời cảm ơn Phu nhân Tổng thống Trump gây bức xúc vì khoe sân tennis mới trong Nhà Trắng, gửi lời cảm ơn "những người thợ tài năng"

Reuters ngày 12/12 cho hay, Thụy Sĩ sẽ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Cùng với đó, chính phủ Thụy Sĩ thông báo ông Lukashenko và con trai Viktor Lukashenko, cùng với 15 người Belarus khác bị cấm nhập cảnh vào hoặc quá cảnh qua Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: EFE

Phía Thụy Sĩ giải thích rằng những người bị cấm nhập cảnh là các cá nhân phải chịu trách nhiệm cho những hành vi bị cáo buộc là sử dụng vũ lực đàn áp biểu tình và bắt giữ người một cách tùy tiện.

Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng họ "quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng đang diễn ra ở Belarus và đang kêu gọi đối thoại giữa chính phủ Belarus và các tổ chức dân sự".

Thụy Sĩ cũng lặp lại lập trường của nhiều nước châu Âu khác rằng chính quyền Minsk phải trả tự do cho những người đang bị giam giữ "một cách tùy tiện" và điều tra các hành vi bị cáo buộc là tra tấn và lạm quyền của lực lượng an ninh Belarus.

Được biết, cuộc bầu cử tổng thống Belarus diễn ra vào đầu tháng 8. Cơ quan bầu cử tuyên bố ông Lukashenko giành chiến thắng với hơn 80% cử tri ủng hộ. Người về nhì là chính trị gia tay ngang, cựu giáo viên Svetlana Tikhanovskaya được cho là chỉ giành được hơn 10% phiếu bầu.

Ngày 23-9, ông Lukashenko gấp rút "bí mật" tuyên thệ nhậm chức sớm hơn dự kiến, bất chấp các cuộc biểu tình kéo dài phản đối kết quả bầu cử.

Nga lên tiếng cảnh báo sau động thái trừng phạt Belarus của Anh và Canada Nga lên tiếng cảnh báo sau động thái trừng phạt Belarus của Anh và Canada
Ông Lukashenko Ông Lukashenko 'bí mật' tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus
In bài viết

Truyền hình