Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng 29 quan chức nước này đã bị các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia đồng loạt thông báo cấm nhập cảnh vô thời hạn.
Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus nhất trí gặp nhau tại Moskva Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus nhất trí gặp nhau tại Moskva

Bộ Ngoại giao Latvia hôm 31-8 thông báo cấm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng 29 quan chức của nước này nhập cảnh do những diễn biến theo sau cuộc bầu cử ở Belarus gần đây. Bộ Ngoại giao Estonia và Lithuania cũng ra quyết định tương tự.

“Dựa theo quyết định của nội các các bộ trưởng của Latvia và phù hợp với các bộ ngoại giao Estonia và Lithuania, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics quyết định cấm nhập cảnh vô thời hạn đối với 30 quan chức Belarus” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Latvia nêu rõ.

Trong khi đó, Lithuania cho hay Cục Di trú thuộc Bộ Nội vụ nước này đã bổ sung tên của các quan chức Belarus vào danh sách những người nước ngoài không được phép đi vào nước này.

1420 tong thong belarus trung phat xfaz
Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia "cấm cửa". Ảnh: TASS

Trước đó, tại cuộc họp hôm 27-8, chính phủ Estonia quyết định áp lệnh trừng phạt đối với những cá nhân bị phát hiện có liên quan tới gian lận bầu cử cũng như sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình, vi phạm nhân quyền.

“Mục đích của việc Estonia áp lệnh trừng phạt là nhằm lên án việc làm sai lệch kết quả bầu cử và dùng vũ lực chống lại những người biểu tình hòa bình, đồng thời đảm bảo rằng những ai chịu trách nhiệm không thể đi vào Estonia” – Thủ tướng Estonia Jüri Ratas nói khi đó.

Hôm 28-8, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – ông Josep Borrell cho hay EU cũng dự kiến áp trừng phạt vào các quan chức cấp cao của Belarus càng sớm càng tốt, song danh sách cuối cùng về những người bị trừng phạt chưa được phê duyệt.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus diễn ra từ ngày 4-8 đến ngày 9-8. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Belarus, đương kim Tổng thống Lukashenko, người nắm quyền 26 năm giành được 80,1% phiếu bầu và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu. Trong khi đó, đối thủ chính của ông – bà Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,1% phiếu bầu.

Mỹ, Canada, Anh và nhiều quốc gia EU như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus. Phe đối lập Belarus cũng không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Phe đối lập đã thành lập Hội đồng điều phối về chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt
Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng
In bài viết

Truyền hình