Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus Lidiya Ermoshina đã trao quyết định chính thức công nhận ông Lukashenko là Tổng thống nước này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia "cấm cửa"
Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, nhưng nhiều quốc gia thông báo không công nhận ông là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia Đông Âu này.

Dẫn thông tin từ hãng thông tấn Belarus BelTA, TASS cho biết, lễ tuyên thệ được diễn ra tại Dinh Độc lập ở thủ đô Minsk (Belarus) vào trưa 23-9. Truyền thông phương Tây gọi đây là một sự kiện "bí mật", vì chính quyền Minsk không thông báo trước về việc tổ chức buổi lễ.

3642 ong lukashenko bi myt tuyen thy nhym chyc tyng thyng belarus
Ông Alexander Lukashenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus vào trưa 23-9. Ảnh: CGTN

Trong lễ tuyên thệ, Tổng thống Lukashenko thề sẽ "trung thành phục vụ nhân dân Belarus, tôn trọng và bảo vệ các quyền và sự tự do của con người và công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Belarus, nghiêm túc và tận tâm hoàn thành những nghĩa vụ cao cả đã được ban cho mình".

Ông Lukashenko cũng cam kết giúp người dân Belarus giành lại "cuộc sống an toàn". Ông nói rằng mình "không có quyền từ bỏ người dân Belarus" và sẽ "không bao giờ" làm như vậy.

Ông Lukashenko lưu ý rằng, "có thể là một quốc gia non trẻ" so với các nước khác nhưng Belarus "không còn là trẻ con" và người dân nên nhớ rằng đây là một quốc gia.

Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus Lidiya Ermoshina đã trao quyết định chính thức công nhận ông Lukashenko là Tổng thống nước này trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu từ chối công nhận ông Lukashenko là Tổng thống Belarus. Thủ lĩnh phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya cũng không công nhận ông Lukashenko là lãnh đạo hợp pháp.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong ngày 23-9, bà Tikhanovskaya không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus.

Bà Tikhanovskaya cáo buộc "lễ tuyên thệ bí mật (của ông Lukashenko - PV) là một nỗ lực tiếm quyền" và là "trò hề", theo hãng tin Reuters.

Ba quốc gia vùng Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia là những nước đầu tiên không công nhận tư cách lãnh đạo của Tổng thống Belarus.

Sau đó, Slovakia và Đức cũng không công nhận ông Lukashenko là nguyên thủ quốc gia của Belarus, theo TASS. Báo The Moscow Times cho biết, Mỹ cũng không công nhận ông Lukashenko.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt
Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng
In bài viết

Truyền hình