Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (21/5): Hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc hoạt động trở lại; Triều Tiên kêu gọi các nước dỡ bỏ trừng phạt kinh tế; Hội nghị G7 có thể được tổ chức trực tiếp thay vì trực tuyến.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (20/5): WHO khẳng định vẫn dẫn dắt cuộc chiến chống COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19

Tin tức thế giới hôm nay 21/5

Hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc hoạt động trở lại

TTXVN dẫn lời Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), cho biết khoảng 91% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này đã hoạt động trở lại từ ngày 18/5, sau khi phải đóng cửa do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo Huang Libin, phát ngôn viên của MIIT, khoảng 93% các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng của nước này đã nối lại hoạt động, 87% số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống cũng đã khởi động lại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang ngừa dịch COVID-19 (Ảnh: Getty)

Trước đó, theo TTXVN, Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Các chính sách như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng cũng như các chương trình tái cho vay và tái chiết khấu đặc biệt đã cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 2.850 tỷ NDT (khoảng 400 tỷ USD) cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Theo ông Miao Wei, người đứng đầu MIIT, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời giúp họ phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể.

Triều Tiên kêu gọi các nước dỡ bỏ trừng phạt kinh tế

Hãng thông tấn Kyodo (Hàn Quốc) đưa tin, trong văn bản trình lên Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan hoạch định chính sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày 20/5, Triều Tiên đã kêu gọi sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế trong tình hình hiện nay, vốn cần có sự hợp tác toàn cầu để chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong văn bản, Triều Tiên cũng chỉ trích Mỹ đã không có hành động thích hợp để ngăn ngừa dịch COVID-19, bất chấp các cảnh báo của WHO và hiện đang tìm cách đổ trách nhiệm về sự thất bại đó cho Trung Quốc và WHO.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2/2019 (Ảnh: AFP)

Triều Tiên tiếp tục khẳng định nước này không ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19 nhờ vào các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tất cả được cho là do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị, báo cáo nêu rõ.

Triều Tiên cũng kêu gọi các quốc gia khác bãi bỏ các biện pháp hạn chế kinh tế, tài chính và thương mại đơn phương cũng như các biện pháp trừng phạt vô nhân đạo, đồng thời yêu cầu các nước này không chính trị hóa các chương trình viện trợ.

Tuy vậy, theo Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora, Triều Tiên sẽ dừng đàm phán với Mỹ cho đến khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Hội nghị G7 có thể được tổ chức trực tiếp thay vì trực tuyến

Theo Vietnam+, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 cho biết ông có thể khôi phục kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) theo hình thức trực tiếp.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã đủ tốt để tính đến khả năng đưa sự kiện ngoại giao trọng đại này trở lại hình thức trực tiếp.

"Hiện nay, đất nước chúng ta đang từng bước vĩ đại trở lại, tôi đang xem xét đặt lại lịch trình tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, vào cùng ngày dự kiến hoặc gần ngày đó, tại thủ đô Washington D.C, tại Trại Davis huyền thoại. Các nước thành viên khác cũng bắt đầu mở cửa trở lại. Bình thường hóa - đó sẽ là một tín hiệu tuyệt vời với tất cả" - nhà lãnh đạo Mỹ cho hay.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị ở Pháp năm 2019 (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo như cách diễn đạt trên, không rõ liệu Tổng thống Trump muốn nói rằng ông đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Trại Davis hay một địa điểm nào đó tại thủ đô Washington D.C.

Theo kế hoạch ban đầu, hội nghị sắp tới của G7 sẽ diễn ra vào tháng 6 tại Trại Davis. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức sự kiện dưới hình thức trực tuyến do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Hiện tại, Mỹ vẫn duy trì các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đến từ châu Âu, nơi có 4 nước thành viên G7. Mỹ và Canada cũng đã đồng ý duy trì đóng cửa đường biên giới chung đối với việc đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/6 tới.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (18/5): Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới trở lại

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (18/5): Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới trở lại; Ít nhất 20 người chết vì bạo ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/5): COVID-19 đe doạ hơn 200 triệu người dân châu Phi

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/5): Hơn 200 triệu người dân châu Phi có thể nhiễm COVID-19; Trung Quốc không đàm phán ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 215 trieu tien keu goi cac nuoc do bo trung phat kinh te Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ điều quân đội cấp phát vaccine COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ...

In bài viết

Truyền hình