Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (20/5): WHO khẳng định vẫn dẫn dắt cuộc chiến chống COVID-19; Pháp: Công dân và người cư trú trở về từ ngoài EU phải cách ly; Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane từ chức sớm 2 năm.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (18/5): Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới trở lại

Tin tức thế giới hôm nay 20/5

WHO khẳng định vẫn dẫn dắt cuộc chiến chống COVID-19

Tối 19/5 (giờ địa phương), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố ông sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch COVID-19.

"Tổ chức Y tế thế giới luôn luôn cam kết đầy đủ về sự minh bạch, về trách nhiệm giải trình và về việc liên tục cải thiện. Chúng tôi muốn giải trình hơn bất kỳ ai khác"- người đứng đầu WHO khẳng định tại cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của 194 nước thành viên WHO.

Tuyên bố được đưa ra ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ vĩnh viễn ngừng đóng góp tài chính và rút Mỹ ra khỏi WHO nếu tổ chức này không có giải trình hợp lý về cách thức đối phó COVID-19 trong vòng 60 ngày.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) trả lời họp báo (Ảnh: WHO)

Ông Tedros từ chối bình luận trực tiếp về các lời đe doạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay vào đó, ông chỉ cho biết đã nhận được lá thư của Tổng thống Mỹ và đang xem xét các nội dung trong thư.

Cũng trong chiều 19/5, các nước thành viên WHO đã thông qua nghị quyết về việc xem xét cách thức WHO dẫn dắt các nước ứng phó với đại dịch. Nghị quyết được Liên minh châu Âu (EU) đề xuất.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đóng góp 2 tỷ USD trong 2 năm tới nhằm hỗ trợ các nước nghèo thông qua WHO. Nước này cũng cho biết sẽ chia sẻ vaccine COVID-19 với tất cả các quốc gia khác.

Pháp: Công dân và người cư trú trở về từ ngoài EU phải cách ly

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 19/5 tuyên bố công dân Pháp và những người cư trú ở Pháp trở về nước này từ khu vực ngoài Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải thực hiện cách ly tự nguyện trong vòng 2 tuần.

Theo ông Le Drian, quy định này sẽ không có hiệu lực với những người nước ngoài không phải là công dân EU vì liên minh này vẫn đóng cửa biên giới nhằm kiềm chế dịch COVID-19 lây lan.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/5 và dựa trên trách nhiệm cá nhân của mỗi người. Theo đó, người trở về Pháp có thể chọn biện pháp tự cách ly tại nhà hoặc tại nơi khác.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Lille, Pháp (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Le Drian cũng cho biết sân bay chính của Pháp Charles-de-Gaulle, phía Bắc thủ đô Paris, đã được lắp đặt các camera cảm biến nhiệt nhằm phát hiện những hành khách có thân nhiệt cao như sốt - một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.

Các nước EU từ tháng 3 đã cấm những người nước ngoài không phải công dân thuộc khối vào khu vực Schengen, khu vực biên giới mở gồm 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU, ngoại trừ các nhân viên y tế và việc đi lại cấp thiết.

Tuần trước, EU đã lên kế hoạch cho phép tự do đi lại trong liên minh theo từng giai đoạn. EU cũng kêu gọi các nước thành viên mở cửa trở lại đường biên giới trong EU, nhưng vẫn đóng cửa bên giới ngoài liên minh ít nhất đến giữa tháng 6 - theo TTXVN.

Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane từ chức sớm 2 năm

Ngày 19/5, Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane (80 tuổi) chính thức tuyên bố từ chức. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Thabane cho biết đã đến lúc ông "cần phải rời khỏi nhiệm sở" dù chưa kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Lesotho đưa ra một tuần sau khi các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông rút khỏi nội các, mở đường cho việc thành lập một liên minh và bầu chọn thủ tướng mới.

Hiến pháp Lesotho quy định, Chủ tịch Quốc hội Sephiri Motanyane sẽ thông báo với Quốc vương Letsie III về kế hoạch thành lập chính phủ mới, cũng như bổ nhiệm thủ tướng mới.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19
Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane (Ảnh: AFP)

Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Lesotho Moeketsi Majoro sẽ tuyên thệ nhậm chức, tạm thời đảm nhận vị trí thủ tướng. Trong khi đó, ông Thabane sẽ tiếp tục là Chủ tịch đảng Hiệp ước toàn Basotho (ABC).

Ông Thabane đã lên nắm quyền Thủ tướng vào năm 2017, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022. Trước đó, ông cũng từng giữ chức Thủ tướng từ 2012-2015.

Gần đây, Thủ tướng Thabane phải đối mặt với ngày càng nhiều áp lực. Trong đó, có cáo buộc cho rằng ông liên quan đến cái chết của người vợ cũ vào năm 2017. Đồng thời, liên minh cầm quyền gồm 4 đảng của ông cũng không còn nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái lớn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/5): COVID-19 đe doạ hơn 200 triệu người dân châu Phi

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/5): Hơn 200 triệu người dân châu Phi có thể nhiễm COVID-19; Trung Quốc không đàm phán ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ điều quân đội cấp phát vaccine COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 205 who khang dinh van dan dat cuoc chien chong covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị hoãn

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể bị hoãn; Nhiều nước châu Âu ...

In bài viết

Truyền hình