Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19; Phiến quân Boko Haram tấn công khiến ít nhất 20 người chết ở Nigeria; 180 người Mỹ nghi nhiễm COVID-19 sau khi đi lễ nhà thờ.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (18/5): Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới trở lại
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/5): COVID-19 đe doạ hơn 200 triệu người dân châu Phi

Tin tức thế giới hôm nay 19/5

180 người Mỹ nghi nhiễm COVID-19 sau khi đi lễ nhà thờ

Theo Reuters, ngay sau buổi lễ tại nhà thờ ở bang California (Mỹ), một người đàn ông đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây COVID-19 và được cách ly tại nhà.

Sau đó, 180 người tham dự buổi lễ đã được thông báo về nguồn lây bệnh và được hướng dẫn tự cách ly. Các nhân viên tế đang làm xét nghiệm cho tất cả những người này.

Vụ việc đã cho thấy những mâu thuẫn giữa một số tổ chức tôn giáo và yêu cầu của chính quyền trong nhằm ngăn chặn COVID-19. Lệnh cấm tụ họp có hiệu lực từ tháng 3 và hiện đã bắt đầu được nới lỏng, song các cuộc tụ họp tôn giáo vẫn bị cấm.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19
(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Ông Danette York, Giám đốc Y tế công cộng Hạt Butte (bang California) nhận định: "Lúc này, các buổi lễ, tụ họp đang khiến sức khỏe và sự an toàn của các thành viên giáo hội, của tất cả công dân và cơ hội mở cửa trở lại của chúng ta gặp nguy hiểm".

Nhấn mạnh việc mở cửa quá nhanh có thể dẫn tới nhiều nguy cơ, đại diện Cơ quan y tế công cộng Hạt Butte kêu gọi người dân tuân thủ quy định về kế hoạch mở cửa trở lại để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Trước đó, hồi tháng 4, tại Hạt Sacramento, 71 người đi lễ tại nhà thờ đã bị nhiễm virus corona. Sau đó, 3 mục sư và 1 thành viên nhà thờ đã kiện Thống đốc Gavin Newsom và các quan chức khác tội lạm quyền và vi phạm quyền về tôn giáo.

Nigeria: Phiến quân Boko Haram tấn công, ít nhất 20 thường dân thiệt mạng

TTXVN dẫn các nguồn tin an ninh, cho biết nhóm phiến quân di chuyển trên những chiếc xe bán tải và ném lựu đạn vào các ngôi nhà ở làng Gajiganna, Đông Bắc Nigeria,

Vụ tấn công xảy ra vào đúng thời điểm người dân đang ở nhà chuẩn bị cho bữa tối "xả chay" trong tháng lễ Ramadan quan trọng của người Hồi giáo. Lực lượng quân sự địa phương cho biết có ít nhất 20 dân thường thiệt mạng, 14 người bị thương nặng và nhiều nhà cửa bị hư hại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19
Các phần tử thánh chiến Boko Haram tại một địa điểm bí mật ngày 9/11/2014 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiến quân Boko Haram đã hoành hành tại khu vực Đông Bắc Nigeria trong suốt một thập kỷ qua. Các cuộc tấn công của tổ chức này khiến hơn 36.000 người trong khu vực thiệt mạng và khoảng 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lực lượng này bắt đầu nổi dậy từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một "Nhà nước Hồi giáo", sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad và hiện đang ẩn nấu trong vùng Hồ Chad thuộc khu vực biên giới chung của 3 quốc gia.

Kể từ năm 2015, khu vực tiếp giáp giữa Niger và Nigeria thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Boko Haram. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, các vụ tấn công này có chiều hướng giảm.

Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19

Toà hiến pháp Indonesia ngày 18/5 đã ra giấy triệu tập Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện nước này tới phiên điều trần liên quan đến sắc lệnh Tổng thống số 01 năm 2020 về việc xử lí đại dịch COVID-19, theo VOV.

Phiên điều trần sẽ diễn ra ngày 20/5/2020. Tổng thống Joko Widodo sẽ giải trình về việc ban hành Quy định số 01 năm 2020 của chính phủ thay thế các điều luật (Perppu) hay còn gọi là sắc lệnh số 01 năm 2020 về Chính sách tài chính quốc gia và sự ổn định hệ thống tài chính để xử lí đại dịch vào ngày 31/3/2020.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Indonesia, ông Puan Maharani sẽ giải trình về quyết định thông qua sắc lệnh nói trên tại phiên toàn thể vào ngày 12/5/2020.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh: Kadar24)

Theo Điều phối viên Hiệp hội cộng đồng chống tham nhũng Indonesia (MAKI), ông Boyamin Saiman, những người nộp đơn yêu cầu Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch Hạ viện Puan không được vắng mặt tại phiên điều trần và phải giải thích về việc tại sao phải ban hành Quy định chính phủ thay thế cho các điều luật, trong đó có việc miễn trừ tuyệt đối cho các quan chức tài chính tại điều số 27.

Giấy triệu tập của Toà hiến pháp cho biết trong trường hợp Tổng thống không thể có mặt, thì Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Indonesia cùng Bộ trưởng Tài chính phải giải trình thay thế.

Quy định số 01 năm 2020 của chính phủ Indonesia thay thế các điều luật cho phép chính phủ nâng thâm hụt ngân sách nhà nước vượt mức giới hạn pháp lý là 3% GDP và thiết lập ngân sách chi tiêu và bổ sung trị giá 405,1 nghìn tỷ Rupiah để đối phó với đại dịch COVID-19, đồng thời bảo vệ các quan chức liên quan khỏi tất cả các hành động pháp lý.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ điều quân đội cấp phát vaccine COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị hoãn

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể bị hoãn; Nhiều nước châu Âu ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 195 tong thong indonesia se dieu tran ve viec doi pho covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (13/5): Mỹ dự chi hơn 3.000 tỷ để khắc phục hậu quả COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (13/5): Hạ viện Mỹ đề xuất chi hơn 3.000 tỷ USD khắc phục hậu quả COVID-19; Tấn ...

In bài viết

Truyền hình