Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (10/8): Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan truyền đạt “sự ủng hộ của Tổng thống Trump”, ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới, lũ lụt làm sập cầu bắc qua thác vàng lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.
Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề” Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”
Tin tức thế giới hôm nay (5/8): Không quân Trung Quốc diễn tập trái phép tại Trường Sa Tin tức thế giới hôm nay (5/8): Không quân Trung Quốc diễn tập trái phép tại Trường Sa
Tin tức thế giới hôm nay (4/8): Trung Quốc bác bỏ tin tập trận chiếm đảo Đông Sa của Đài Loan Tin tức thế giới hôm nay (4/8): Trung Quốc bác bỏ tin tập trận chiếm đảo Đông Sa của Đài Loan

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 10/8

Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến Đài Loan cuối tuần trước (9/8) đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức Mỹ tới Đài Loan trong bốn thập kỷ qua. Động thái làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

tin tu c the gio i hom nay 108 bo truo ng my de n da i loan trung quo c no ng ma t
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến Đài Loan.

Tại sân bay Tùng Sơn, ông Azar được ông Brent Christensen, giám đốc Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan, và ông Tien Chung-kwang, phó lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan, đón tiếp đoàn tại sân bay. Theo các quy tắc phòng dịch Covid-19, các lãnh đạo không bắt tay nhau và đều đeo khẩu trang.

Chuyến thăm của đại diện từ Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và y tế công cộng với Đài Loan, cũng như hỗ trợ vai trò quốc tế của Đài Loan trong việc chống lại đại dịch.

“Tôi muốn truyền đạt sự ủng hộ của Tổng thống Trump về vai trò y tế toàn cầu của Đài Loan và nhấn mạnh niềm tin chung của hai bên rằng xã hội tự do và dân chủ là mô hình tốt nhất để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân”, SCMP dẫn lời ông Azar nói trước chuyến đi.

Hôm nay, 10/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ sẽ ký kết một bản ghi nhớ hợp tác về y tế với chính quyền Đài Loan và có chuyến thăm đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại đây. Ông cũng có lịch trình gặp gỡ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm lần này.

Ông Azar cùng đoàn phải được xét nghiệm Covid-19 trước chuyến bay đến Đài Loan và các quan chức này đều phải đeo khẩu trang cũng như thực hiện giãn cách xã hội trong suốt chuyến thăm.

Washington đã cắt quan hệ chính thức với Đài Bắc vào năm 1979 để thiết lập bang giao với Bắc Kinh, thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" - tuyên bố trong đó Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh của mình.

Trung Quốc lâu nay nhiều lần tuyên bố sẽ thu hồi Đài Loan bằng mọi giá, kể cả vũ lực, đồng thời chỉ trích các động thái thăm viếng lẫn nhau. Dù vậy, chính quyền Trump đã xem việc tăng cường sự ủng hộ đối với hòn đảo này là một ưu tiên, thúc đẩy bán vũ khí và trao đổi đoàn cấp cao.

Ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai vừa bị bắt giữ do tình nghi thông đồng với lực lượng nước ngoài theo luật an ninh quốc gia mới, trợ lý hàng đầu của ông thông báo trên Twitter.

tin tu c the gio i hom nay 108 bo truo ng my de n da i loan trung quo c no ng ma t
Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt.

Ông Lai là một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi bật tại Hong Kong và từng chỉ trí Bắc Kinh về luật an ninh mới áp đặt lên đặc khu hành chính này từ 30/6.

Theo Trung Quốc, luật an ninh mới nhằm trừng phạt những các nhân, tổ chức được cho là có ý định lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án cao nhất là tù chung thân. Những người không ủng hộ cho rằng luật này xâm phạm quyền tự do tại đặc khu trong khi những người ủng hộ nói rằng luật sẽ giúp mang lại sự ổn định cho khu vực sau khi các cuộc biểu tình diễn ra triền miên hồi năm ngoái.

Mark Simon, giám đốc điều hành cấp cao tại công ty truyền thông Next Digital (0282.HK) tuyên bố trên tờ báo địa phương Apple Daily rằng ông Lai bị bắt do cấu kết với các nguồn lực nước ngoài trong thời gian này. Tờ báo cho biết một trong những con trai của Lai là Ian, cũng bị bắt tại nhà riêng. Lai cũng bị bắt trong năm nay với cáo buộc tụ tập bất hợp pháp, cùng với các nhà hoạt động hàng đầu khác, liên quan đến các cuộc biểu tình hồi năm ngoái. Theo South China Morning Post, khoảng 10 người khác dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Hai.

Cảnh sát hiện chưa đưa ra bình luận.

Lũ lụt Trung Quốc làm sập cầu ở thác nước màu vàng lớn nhất thế giới

Cây cầu bắc qua thác Hồ Khẩu - thác nước màu vàng lớn nhất thế giới ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị sập do lũ lụt nghiêm trọng.

tin tu c the gio i hom nay 108 bo truo ng my de n da i loan trung quo c no ng ma t
Cây cầu bắc qua thác Hồ Khẩu - thác nước màu vàng lớn nhất thế giới ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc - bị đổ sập do lũ lụt. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cây cầu ở thác Hồ Khẩu bị hư hại do lũ lụt nên buộc phải đóng cửa đối với khách tham quan trong tuần trước, theo Tân Hoa Xã.

Thác Hồ Khẩu - thác nước lớn nhất trên sông Hoàng Hà - cũng nổi tiếng là thác nước màu vàng lớn nhất thế giới với chiều cao 20 mét, chiều rộng thay đổi theo mùa, có thể lên đến 50 mét trong mùa lũ.

Từ ngày 2/7, thác nước Hồ Khẩu đã bước vào mùa lũ năm 2020 ở Trung Quốc. Lưu lượng dòng chảy thác Hồ Khẩu đã lên hơn 1.500 mét khối/giây, gấp 3 lần lưu lượng bình thường, do mưa lớn trên thượng nguồn sông Hoàng Hà và xả lũ từ một hồ chứa nước.

Ngày 9/8, Trung Quốc cảnh báo mưa bão cấp 4 ở nhiều tỉnh thành, báo động nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc phát cảnh báo màu xanh (cấp thấp nhất trong thang cảnh báo 4 cấp được mã hoá bằng màu sắc) về các trận mưa bão ở một số tỉnh và khu vực - nơi đã hứng chịu lũ lụt và mưa như trút tàn phá trong hơn 2 tháng qua.

Tin tức thế giới hôm nay (3/8): WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (3/8): WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc Covid-19

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (3/8): Microsoft có 45 ngày để hoàn tất thương vụ ...

Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/8): Ông Duterte đề xuất dùng xăng để khử trùng ...

Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (31/7): Malaysia ra tuyên bố cứng rắn hiếm hoi phản ...

In bài viết

Truyền hình