Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:20 | 31/07/2020 GMT+7

Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

aa
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (31/7):  Malaysia ra tuyên bố cứng rắn hiếm hoi phản đối Trung Quốc tại Biển Đông, Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới, Mỹ xem xét mở đường cho người Hong Kong định cư.
Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ
Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 31/7

Malaysia gửi công hàm lên LHQ phản đối “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

5907 my tap tran
Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông. Ảnh: EPA

Malaysia đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc với những lời lẽ cứng rắn phản đối ý kiến của Trung Quốc cho rằng Kuala Lumpur không có quyền xin công nhận thềm lục địa mở rộng trên vùng biển phía Bắc của nước này hôm 29/7.

Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cũng khẳng định rằng đệ trình đơn xin công nhận đối với lục địa mở rộng là hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Đây là lần hiếm hoi Malaysia lên tiếng phản đối bác bỏ của Trung Quốc với những lời lẽ cứng rắn, bác bỏ "toàn bộ những nội dung" được nêu trong công hàm của Bắc Kinh.

Trước đó, Malaysia ngày 12/12/2019 nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của mình trên Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Ngay trong ngày, phía Trung Quốc phản pháo và chỉ trích đệ trình của Malaysia.

Trong động thái mới nhất, Malaysia phủ nhận “mọi yêu sách về quyền lịch sử và quyền tài phán của Trung Quốc, liên quan đến những khu vực hàng hải trên Biển Đông" được bao quanh bởi một phần của cái gọi là "đường 9 đoạn".

Các tuyên bố của Trung Quốc đã đi ngược lại UNCLOS và "không có hiệu lực pháp lý vì chúng vượt quá những ranh giới địa lý và nội hàm các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc quy định theo công ước", công hàm của Malaysia ghi.

Công hàm của Malaysia được gửi đi sau các động thái tương tự từ Mỹ, Australia, Philippines… phản đối các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới

Trung Quốc ngày 30/7 tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới vì các chính trị gia nước này đang tìm kiếm “người đổ vỏ” nhằm tranh thủ ủng hộ cho cuộc tổng tuyển cử tổng thống vào tháng 11 tới.

1247 2
Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã xác định Trung Quốc là đối thủ chính của phương tây và cáo buộc Chủ tịch Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không trung thực về dịch Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming nói rằng Mỹ đã bắt đầu một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và sẽ không có người thắng cuộc từ cách tiếp cận như vậy.

“Không phải Trung Quốc cứng rắn mà chính bên kia Đại Tây Dương muốn bắt đầu chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc, vậy nên chúng tôi phải có động thái đáp trả điều này”, ông Liu nói và cho rằng Trung Quốc không có lợi ích gì trong bất kỳ cuộc chiến tranh lạnh hay cuộc chiến nào.

“Chúng tôi đều nhận thấy những gì đang diễn ra ở Mỹ, họ cố gắng biến Trung Quốc thành người đổ vỏ, họ muốn đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề của họ. Chúng tôi đều hiểu rằng năm nay là năm bầu cử”, ông Liu nói.

Đại sứ Trung Quốc không chỉ đích danh Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden song ông nói chung về các chính trị gia Mỹ về việc họ đang làm và nói gì để trúng cử.

"Họ muốn làm bất cứ điều gì, kể cả coi Trung Quốc là kẻ thù. Có lẽ họ nghĩ rằng họ cần một kẻ thù, họ muốn có Chiến tranh Lạnh nhưng chúng tôi không có hứng thú. Chúng tôi tiếp tục nói với Mỹ rằng Trung Quốc không phải là kẻ thù, mà là bạn và đối tác", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Mỹ cân nhắc các biện pháp cho phép người Hong Kong định cư

Mỹ đang cân nhắc các biện pháp cho phéo người Hong Kong có thể định cư ở Mỹ sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh an ninh quốc gia mới lên đặc khu hành chính này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp hôm 30/7.

1511 3
Ảnh minh họa.

“Chúng tôi đang xem xét điều này, chúng tôi đang cân nhắc”, ông Pompeo nói khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thể mở rộng gia hạn tị nạn hay thị thực cho người ở Hong Kong. Ông cũng cho rằng Anh đã có “quyết định đúng đắn” với đề xuất mở một con đường cho người Hong Kong nhận quốc tịch Anh.

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một cách tích cực về việc Mỹ nên đối đãi thế nào đối với những người Hong kong tị nạn hay có nên đưa ra một chương trình thị thực không, ông Pompeo nói.

Song vấn đề này có vẻ không khả quan khi Mỹ đang cố siết chặt nhập cư và giảm hạn ngạch thu nhận người tị nạn. Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hạ số sàn người tị nạn vào Mỹ, hiện đang ở mức 18,000 người cho tài khóa 2020. Đây cũng là vấn đề ông Trump tiếp cận mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (17/7): Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn ...

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ...

Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên  Biển Đông

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên Biển Đông

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (12/8): Người gốc Á đầu tiên được đề cử làm Phó Tổng thống Mỹ, TikTok có thể bị chặn khỏi các kho ứng dụng của Mỹ theo lệnh cấm của Trump, Quân đội Trung Quốc được lệnh tránh va chạm với Mỹ.
Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (10/8): Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan truyền đạt “sự ủng hộ của Tổng thống Trump”, ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới, lũ lụt làm sập cầu bắc qua thác vàng lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.
Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (9/8): Quan chức Trung Quốc tại Hong kong gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “trò hề”, Tiktok – Twitter đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp, Anh yêu cầu mở chiến dịch truyền thông để mở cửa lại trường học vào tháng 9, Người biểu tình ở Beirut chiếm tòa nhà chính phủ.

Các tin bài khác

Nhật Bản phá kỷ lục truy cập internet toàn cầu: Gấp 20 lần/giây

Nhật Bản phá kỷ lục truy cập internet toàn cầu: Gấp 20 lần/giây

Các kỹ sư Nhật Bản đạt tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc 22,9 petabit/giây thông qua một sợi quang, gấp hơn 20 lần tốc độ truyền dữ liệu internet toàn cầu.
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia

Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia

Ngày 2/12, phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia (2/12/1978-2/12/2023), bà Samdech Men Sam An - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia đã gửi lời tri ân đến các nước bạn và cộng đồng quốc tế đã giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia từ thời kỳ cứu nước đến ngày nay.
COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

Liên hợp quốc đánh giá cao việc khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại COP28.
18 nước đưa ra thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI

18 nước đưa ra thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI

Nhằm xây dựng quy định về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), 18 quốc gia đã đạt được thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI, thúc giục các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI an toàn ngay từ khâu thiết kế.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động