Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông
Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 31/7
Malaysia gửi công hàm lên LHQ phản đối “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông
![]() |
| Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông. Ảnh: EPA |
Malaysia đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc với những lời lẽ cứng rắn phản đối ý kiến của Trung Quốc cho rằng Kuala Lumpur không có quyền xin công nhận thềm lục địa mở rộng trên vùng biển phía Bắc của nước này hôm 29/7.
Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cũng khẳng định rằng đệ trình đơn xin công nhận đối với lục địa mở rộng là hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Đây là lần hiếm hoi Malaysia lên tiếng phản đối bác bỏ của Trung Quốc với những lời lẽ cứng rắn, bác bỏ "toàn bộ những nội dung" được nêu trong công hàm của Bắc Kinh.
Trước đó, Malaysia ngày 12/12/2019 nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của mình trên Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Ngay trong ngày, phía Trung Quốc phản pháo và chỉ trích đệ trình của Malaysia.
Trong động thái mới nhất, Malaysia phủ nhận “mọi yêu sách về quyền lịch sử và quyền tài phán của Trung Quốc, liên quan đến những khu vực hàng hải trên Biển Đông" được bao quanh bởi một phần của cái gọi là "đường 9 đoạn".
Các tuyên bố của Trung Quốc đã đi ngược lại UNCLOS và "không có hiệu lực pháp lý vì chúng vượt quá những ranh giới địa lý và nội hàm các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc quy định theo công ước", công hàm của Malaysia ghi.
Công hàm của Malaysia được gửi đi sau các động thái tương tự từ Mỹ, Australia, Philippines… phản đối các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.
Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới
Trung Quốc ngày 30/7 tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới vì các chính trị gia nước này đang tìm kiếm “người đổ vỏ” nhằm tranh thủ ủng hộ cho cuộc tổng tuyển cử tổng thống vào tháng 11 tới.
![]() |
| Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming. |
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã xác định Trung Quốc là đối thủ chính của phương tây và cáo buộc Chủ tịch Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không trung thực về dịch Covid-19.
Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming nói rằng Mỹ đã bắt đầu một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và sẽ không có người thắng cuộc từ cách tiếp cận như vậy.
“Không phải Trung Quốc cứng rắn mà chính bên kia Đại Tây Dương muốn bắt đầu chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc, vậy nên chúng tôi phải có động thái đáp trả điều này”, ông Liu nói và cho rằng Trung Quốc không có lợi ích gì trong bất kỳ cuộc chiến tranh lạnh hay cuộc chiến nào.
“Chúng tôi đều nhận thấy những gì đang diễn ra ở Mỹ, họ cố gắng biến Trung Quốc thành người đổ vỏ, họ muốn đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề của họ. Chúng tôi đều hiểu rằng năm nay là năm bầu cử”, ông Liu nói.
Đại sứ Trung Quốc không chỉ đích danh Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden song ông nói chung về các chính trị gia Mỹ về việc họ đang làm và nói gì để trúng cử.
"Họ muốn làm bất cứ điều gì, kể cả coi Trung Quốc là kẻ thù. Có lẽ họ nghĩ rằng họ cần một kẻ thù, họ muốn có Chiến tranh Lạnh nhưng chúng tôi không có hứng thú. Chúng tôi tiếp tục nói với Mỹ rằng Trung Quốc không phải là kẻ thù, mà là bạn và đối tác", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.
Mỹ cân nhắc các biện pháp cho phép người Hong Kong định cư
Mỹ đang cân nhắc các biện pháp cho phéo người Hong Kong có thể định cư ở Mỹ sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh an ninh quốc gia mới lên đặc khu hành chính này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp hôm 30/7.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
“Chúng tôi đang xem xét điều này, chúng tôi đang cân nhắc”, ông Pompeo nói khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thể mở rộng gia hạn tị nạn hay thị thực cho người ở Hong Kong. Ông cũng cho rằng Anh đã có “quyết định đúng đắn” với đề xuất mở một con đường cho người Hong Kong nhận quốc tịch Anh.
Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một cách tích cực về việc Mỹ nên đối đãi thế nào đối với những người Hong kong tị nạn hay có nên đưa ra một chương trình thị thực không, ông Pompeo nói.
Song vấn đề này có vẻ không khả quan khi Mỹ đang cố siết chặt nhập cư và giảm hạn ngạch thu nhận người tị nạn. Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hạ số sàn người tị nạn vào Mỹ, hiện đang ở mức 18,000 người cho tài khóa 2020. Đây cũng là vấn đề ông Trump tiếp cận mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (17/7): Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn ... |
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ... |
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên Biển Đông
Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”
Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước









