Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (31/7):  Malaysia ra tuyên bố cứng rắn hiếm hoi phản đối Trung Quốc tại Biển Đông, Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới, Mỹ xem xét mở đường cho người Hong Kong định cư.
Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ
Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 31/7

Malaysia gửi công hàm lên LHQ phản đối “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

tin tu c the gio i hom nay 317 malaysia ba c bo quye n li ch su cu a trung quo c ta i bie n dong
Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông. Ảnh: EPA

Malaysia đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc với những lời lẽ cứng rắn phản đối ý kiến của Trung Quốc cho rằng Kuala Lumpur không có quyền xin công nhận thềm lục địa mở rộng trên vùng biển phía Bắc của nước này hôm 29/7.

Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cũng khẳng định rằng đệ trình đơn xin công nhận đối với lục địa mở rộng là hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Đây là lần hiếm hoi Malaysia lên tiếng phản đối bác bỏ của Trung Quốc với những lời lẽ cứng rắn, bác bỏ "toàn bộ những nội dung" được nêu trong công hàm của Bắc Kinh.

Trước đó, Malaysia ngày 12/12/2019 nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của mình trên Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Ngay trong ngày, phía Trung Quốc phản pháo và chỉ trích đệ trình của Malaysia.

Trong động thái mới nhất, Malaysia phủ nhận “mọi yêu sách về quyền lịch sử và quyền tài phán của Trung Quốc, liên quan đến những khu vực hàng hải trên Biển Đông" được bao quanh bởi một phần của cái gọi là "đường 9 đoạn".

Các tuyên bố của Trung Quốc đã đi ngược lại UNCLOS và "không có hiệu lực pháp lý vì chúng vượt quá những ranh giới địa lý và nội hàm các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc quy định theo công ước", công hàm của Malaysia ghi.

Công hàm của Malaysia được gửi đi sau các động thái tương tự từ Mỹ, Australia, Philippines… phản đối các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới

Trung Quốc ngày 30/7 tố Mỹ châm ngòi cho Chiến tranh lạnh mới vì các chính trị gia nước này đang tìm kiếm “người đổ vỏ” nhằm tranh thủ ủng hộ cho cuộc tổng tuyển cử tổng thống vào tháng 11 tới.

tin tu c the gio i hom nay 317 malaysia ba c bo quye n li ch su cu a trung quo c ta i bie n dong
Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã xác định Trung Quốc là đối thủ chính của phương tây và cáo buộc Chủ tịch Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không trung thực về dịch Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming nói rằng Mỹ đã bắt đầu một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và sẽ không có người thắng cuộc từ cách tiếp cận như vậy.

“Không phải Trung Quốc cứng rắn mà chính bên kia Đại Tây Dương muốn bắt đầu chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc, vậy nên chúng tôi phải có động thái đáp trả điều này”, ông Liu nói và cho rằng Trung Quốc không có lợi ích gì trong bất kỳ cuộc chiến tranh lạnh hay cuộc chiến nào.

“Chúng tôi đều nhận thấy những gì đang diễn ra ở Mỹ, họ cố gắng biến Trung Quốc thành người đổ vỏ, họ muốn đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề của họ. Chúng tôi đều hiểu rằng năm nay là năm bầu cử”, ông Liu nói.

Đại sứ Trung Quốc không chỉ đích danh Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden song ông nói chung về các chính trị gia Mỹ về việc họ đang làm và nói gì để trúng cử.

"Họ muốn làm bất cứ điều gì, kể cả coi Trung Quốc là kẻ thù. Có lẽ họ nghĩ rằng họ cần một kẻ thù, họ muốn có Chiến tranh Lạnh nhưng chúng tôi không có hứng thú. Chúng tôi tiếp tục nói với Mỹ rằng Trung Quốc không phải là kẻ thù, mà là bạn và đối tác", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Mỹ cân nhắc các biện pháp cho phép người Hong Kong định cư

Mỹ đang cân nhắc các biện pháp cho phéo người Hong Kong có thể định cư ở Mỹ sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh an ninh quốc gia mới lên đặc khu hành chính này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp hôm 30/7.

tin tu c the gio i hom nay 317 malaysia ba c bo quye n li ch su cu a trung quo c ta i bie n dong
Ảnh minh họa.

“Chúng tôi đang xem xét điều này, chúng tôi đang cân nhắc”, ông Pompeo nói khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thể mở rộng gia hạn tị nạn hay thị thực cho người ở Hong Kong. Ông cũng cho rằng Anh đã có “quyết định đúng đắn” với đề xuất mở một con đường cho người Hong Kong nhận quốc tịch Anh.

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một cách tích cực về việc Mỹ nên đối đãi thế nào đối với những người Hong kong tị nạn hay có nên đưa ra một chương trình thị thực không, ông Pompeo nói.

Song vấn đề này có vẻ không khả quan khi Mỹ đang cố siết chặt nhập cư và giảm hạn ngạch thu nhận người tị nạn. Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hạ số sàn người tị nạn vào Mỹ, hiện đang ở mức 18,000 người cho tài khóa 2020. Đây cũng là vấn đề ông Trump tiếp cận mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (17/7): Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn ...

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ...

Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ...

In bài viết

Truyền hình