Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (22/7):  Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19, Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật nhằm “răn đe” Mỹ trên Biển Đông, Biden cam kết miễn học phí mầm non sau trúng cử tổng thống. 
Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ
Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật
Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 22/7

Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19

Chính phủ Mỹ vừa buộc tội hai công dân Trung Quốc được cho là có liên quan đến các hoạt động tình báo mạng nhằm lấy thông tin về vaccine Covid-19, vũ khí quân sự và các nhà hoạt động nhân quyền tại Mỹ. Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra bản cáo trạng với các cá nhân Trung Quốc trong thời gian gần đây.

5039 1
Hai người Trung Quốc bị FBI truy nã với cáo buộc đánh cắp thông tin dữ liệu từ các cơ quan của Mỹ.

Theo đó, hai người Trung Quốc là Li Xiaoyu, 34 tuổi và Dong Jiazhi, 33 tuổi bị cáo buộc 11 tội âm mưu, đánh cắp danh tính và lừa đảo có liên quan đến các hoạt động được thực hiện từ Trung Quốc kể từ năm 2009 đến nay, trong đó có một số hoạt động lien quan đến Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), theo bản cáo trạng được trình hôm 7/7 tại Tòa án Quận Đông Washington được gỡ niêm phong hôm nay 22/7.

Các nạn nhân của Li và Dong bao gồm Bộ Năng lượng Mỹ và hơn 10 và nhà thầu quốc phòng, công ty dược phẩm và công ty phần mềm của Mỹ, tài liệu không xác định được tên các cơ quan, công ty. Một số công ty không thuộc Mỹ cũng là nạn nhân của các bị cáo bao gồm công ty kỹ thuật và đóng tàu Hàn Quốc, một nhà thầu quốc phòng Australia và hai công ty phần mềm Đức.

MSS đóng vai trò tương đương với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo và thực hiện các cuộc điều tra về các vấn đề liên quan đến tương tác giữa các thực thể Trung Quốc và nước ngoài.

Hoạt động gần đây nhất của Li và Dong liên quan đến việc tìm ra lỗ hổng mạng trong mạng lưới công nghệ sinh học và các công ty từng công khai về vắc-xin, phương pháp điều trị và công nghệ thử nghiệm Covid-19, bản cáo trạng cho biết.

Về mặt quân sự, họ bị buộc tội ăn cắp dữ liệu trên các chương trình vệ tinh, mạng không dây và hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống sóng cực ngắn cao tần và hệ thống laser, hệ thống vũ khí chống hóa chất và hệ thống tích hợp từ tàu sang trực thăng.

Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật nhằm “răn đe” Mỹ trên Biển Đông

Lực lượng không quân Trung Quốc đã tổ chức 5 cuộc tập trận bắn đạn thật và điều nhiều chiến đấu cơ đến căn cứ được thiết lập phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi cuối tuần có thể là một động thái nhằm răn đe Mỹ khi nước này tăng cường tập trận và các chieenns dịch tự do hàng hải trong khu vực.

Bộ Tư lệnh Nhà hát Quân đội Giải phóng Nhân dân miền Nam đã tiến hành cuộc tập trận vào thứ Tư và thứ Năm (ngày 15 và 16/7) tuần trước, với hơn 3.000 tên lửa được bắn vào các mục tiêu đang di chuyển trên biển, Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc đưa tin hôm 20/7, đài này không cho biết vị trí chính xác cuộc tập trận.

5210 bd llik
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các máy bay của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FORBES

Các hình ảnh từ cuộc tập trận được đăng tải trên đài quốc gia CCTV cho thấy Trung Quốc điều cả máy bay ném bom JH-7 và các tiêm kích J-11B cho cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra sau khi Mỹ bác bỏ hầu hết yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông. Các chuyên gia nhận định lập trường ngày càng cứng rắn của Mỹ có thể làm căng thẳng thêm tình hình giữa Washington và Bắc Kinh và thúc đẩy Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành thêm các cuộc tập trận thường xuyên trong khu vực.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hongkong đánh giá các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm gửi cảnh báo tới Hải quân Mỹ, vì các máy bay ném bom được thiết kế để tấn công tàu chiến trên biển.

“Trung Quốc cũng phát triển một loại máy bay ném bom khác là J-16, có sức mạnh vượt tầm JH-7”, Song nói và cho biết thêm rằng PLA có thể cắt cử thêm các chiến đấu cơ hiện đại đến khu vực tham gia diễn tập.

“Các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên Biển Đông… có thể trở thành hoạt động thường xuyên khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dâng cao”, nhà phân tích quân sự cho biết.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu của Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, lưu ý rằng các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông và các hoạt động tầm cao là một phần quan trọng của khóa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của PLA.

Joe Biden cam kết miễn học phí mầm non nếu đắc cử tổng thống

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã đưa ra kế hoạc đầu tư 775 tỷ USD cho chương trình chăm sóc trer nhỏ, người lớn và người khuyết tật, trong đó có việc miễn học phí mầm non nhằm thổi một luồng gió mới vào nền kinh tế Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Trong kế hoạch của mình, ông Biden nói rằng có tạo ra 5 triệu việc làm và cam kết , miễn học phí cho trẻ nhỏ từ 3 -4 tuổi vào mầm non. Ông cũng hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi người già và người khuyết tật nhận dịch vụ chăm sóc tại nhà hoặc cộng đồng.

5905 image
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của cả hai ứng cử viên Biden và Donald Trump đều nhắm đến phụ nữ lao động, những người dồn hết sự quan tâm chăm sóc vào cha mẹ và trẻ nhỏ trong khi dịch bệnh đang hoành hành tại Mỹ.

Trong các đề xuất ngân sách trước Quốc hội để ứng phó với đại dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị chi 1 tỷ USD hỗ trợ các tiểu bang xây dựng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và dịch vụ học tập sớm. Tổng thống và các nhà lập pháp đang nghiên cứu gói cứu trợ Covid-19 thứ tư mà Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin ước tính có thể mất khoảng 1 nghìn tỷ USD và sẽ tập trung vào hỗ trợ “trẻ em và việc làm và vắc-xin”

Một cuộc bầu chọn của Reuters/Ipsos cho thấy Biden đang dẫn trước Trump 11 phần trăm điểm. Tổng thống Trump đã “từ chối chấp nhận” kết quả cuộc khảo sát cho thấy ông Biden, ứng cử viên tranh cử của đảng Dân chủ, đang dẫn trước. Ông Trump cho rằng kết quả này là “giả mạo” trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Ông Trump cho biết rằng mình không hề thua, nhấn mạnh rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận. “Đầu tiên, không phải là tôi thua bởi mấy cuộc khảo sát đó đều là giả mạo. Những cuộc khảo sát này là giả từ năm 2016 và giờ còn trở nên giả tạo hơn, tồi tệ hơn năm 2016”, ông Trump cho biết.

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ...

Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ...

Tin tức thế giới hôm nay (12/7): Tổng thống Trump lần đầu tiên đeo khẩu trang trước công chúng Tin tức thế giới hôm nay (12/7): Tổng thống Trump lần đầu tiên đeo khẩu trang trước công chúng

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (12/7): Ông Trump lần đầu đeo khẩu trang công khai, ...

In bài viết

Truyền hình