Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất triển khai binh sỹ tới sân bay Kabul sau khi NATO rút quân hoàn toàn và đàm phán với Mỹ trong vài tuần.
Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện để tăng cường quân số ở Idlib Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện để tăng cường quân số ở Idlib
Máy bay quân sự Nga đột ngột hoạt động ở Kaliningrad, chiến cơ NATO lập tức xuất kích Máy bay quân sự Nga đột ngột hoạt động ở Kaliningrad, chiến cơ NATO lập tức xuất kích

Ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ đáp ứng "các điều kiện," trong đó có tài chính, hậu cần và hỗ trợ ngoại giao để Ankara có thể tiếp quản và bảo vệ sân bay Kabul sau khi các binh sỹ nước ngoài khác rút khỏi Afghanistan.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút quân
Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul ở Afghanistan. Nguồn: hurriyetdailynews.com

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất triển khai binh sỹ tới sân bay Kabul sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn và đàm phán với Mỹ trong vài tuần.

Phát biểu ở miền Bắc nước Cộng hòa Cyprus sau khi tham dự buổi cầu nguyện trong lễ Eid al-Adha, ông Erdogan thừa nhận rằng Taliban đã có các vùng lãnh địa, song cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện sứ mệnh của mình chừng nào Mỹ - đối tác của NATO - đáp ứng 3 yêu cầu rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi nêu các điều kiện về hỗ trợ ngoại giao cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như sự chuyển giao của Mỹ đối với các cơ sở và hậu cần ở Afghanistan, ông Erdogan nói: "Nếu các điều kiện được đáp ứng, chúng tôi sẽ xem xét tới việc tiếp quản sân bay Kabul."

Taliban - lực lượng chiếm đóng nhiều khu vực khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu rút quân, đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sứ mệnh tiếp quản sân bay Kabul sẽ giúp xoa dịu quan hệ với Mỹ.

UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga
Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân
In bài viết

Truyền hình