Những thông tin này đã được củng cố bởi những hình ảnh cho thấy lực lượng an ninh Afghanistan giao nộp một lượng lớn vũ khí và thiết bị cho Taliban.
Quân Mỹ bất ngờ hứng hàng loạt đạn pháo và tên lửa ở Syria Quân Mỹ bất ngờ hứng hàng loạt đạn pháo và tên lửa ở Syria
Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân

Được biết, khi cuộc chiến ở Afghanistan do Mỹ dẫn đầu gần đến ngày kỷ niệm 20 năm, Washington đã ấn định ngày này là thời hạn cuối cùng để rút tất cả các lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Trung Á như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tái cân bằng quân sự của nước này để tập trung nhiều hơn vào khu vực Đông Á.

Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân
Humvee dẫn đầu đoàn xe của quân đội Mỹ. Nguồn: Internet

Khi sự hiện diện của các lực lượng phương Tây trong nước ngày càng giảm, Quân đội Quốc gia Afghanistan ngày càng có dấu hiệu tan rã. Một số binh sĩ đào tẩu sang các nước láng giềng trong khi các đơn vị khác bỏ trang bị hoặc thậm chí bán chúng cho Taliban. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về hỏa lực của phe Taliban.

Ước tính của Forbes chỉ ra rằng. quân nổi dậy Taliban đã mua được 715 xe quân sự Humvee và các xe tải hạng nhẹ khác cùng hàng chục xe bọc thép và pháo hạng nặng chỉ trong vài tuần qua.

Mặc dù khả năng Kabul rơi vào tay Taliban vẫn rất đáng kể nhưng không ai chắc một chính phủ do Taliban lãnh đạo sẽ có thể duy trì một quân đội tương đương với quân chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn vì một số lý do. Thiếu kỹ thuật viên hoặc nhân viên được đào tạo để duy trì thiết bị hiện có trong trung hạn là một trong những yếu tố then chốt.

Số phận của Afghanistan sau chiến tranh vẫn chưa chắc chắn, vì sự cai trị của Taliban dự kiến ​​có khả năng bị thách thức bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Cựu tổng thống Hamid Karzai đã cáo buộc các nước phương Tây hỗ trợ nhóm khủng bố IS ở Afghanistan với mục đích gây bất ổn cho các nước láng giềng như Iran và Trung Quốc - cả hai đều có biên giới với Afghanistan.

Mỹ 'khó xử' sau khi chạm trán quân đội Nga tại Syria Mỹ 'khó xử' sau khi chạm trán quân đội Nga tại Syria
Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan
In bài viết

Truyền hình