Thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) thế hệ tiếp theo của hải quân Mỹ mới được cho là sẽ kế thừa “sức mạnh” từ hai lớp tàu tiền nhiệm.
Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ
'Điện Kremlin bay' - chuyên cơ mới của Tổng thống Nga đặc biệt thế nào? 'Điện Kremlin bay' - chuyên cơ mới của Tổng thống Nga đặc biệt thế nào?

Defense News dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết, dự án phát triển tàu tấn công hạt nhân tương lai hay SSN(X) của Hải quân Mỹ sẽ được tích hợp toàn bộ những tính năng chiến đấu tốt nhất trên các tàu ngầm hạt nhân “tiền nhiệm” và nó sẽ trở thành “kẻ săn mồi đỉnh cao” trong lĩnh vực hải quân.

Thông tin trên được đưa ra bên thềm triển lãm hàng hải Sea Air Space 2021 do hải quân Mỹ tổ chức, các quan chức quốc phòng Mỹ cũng thể hiện rõ tham vọng của họ với dự án SSN(X).

Theo Chuẩn đô đốc William J. Houston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tác chiến mặt nước và dưới biển của hải quân Mỹ, mẫu tàu ngầm chúng tôi đang phát triển sẽ sớm dẫn đầu danh sách những ‘kẻ săn mồi’ dưới đáy đại dương bằng cách kết hợp những gì tốt nhất từ các lớp tàu ngầm trước đó.

Thiết kế đặc biệt của tàu ngầm tấn công mới của Mỹ trị giá 6 tỷ USD
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Ảnh: hải quân Mỹ

Cũng theo Chuẩn đô đốc Houston, tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) thế hệ tiếp theo của hải quân Mỹ nên sở hữu trọng tải và tốc độ của lớp Seawolf và hệ thống cảm biến trên lớp Virginia. Thiết kế tàu ngầm mới được cho là sẽ kế thừa “sức mạnh” từ hai lớp tàu tiền nhiệm. Ngoài ra, Mỹ còn một lớp tàu tấn công hạt nhân khác là Los Angeles.

Một số chuyên gia nhận định, SSN(X) ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng từ dự án tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ mới lớp Columbia đắt đỏ đang được hải quân Mỹ triển khai.

Quan chức hải quân Mỹ khá tự tin về sự thành công của dự án SSN(X) bởi nó là sự nối tiếp của những thành công trước đó.

Theo báo cáo của tờ The Drive về tàu ngầm mới, nhiều khả năng hải quân Mỹ chưa kết thúc chương trình phát triển SSN(X) bởi họ dự định đưa một số công nghệ mới lên trên con tàu này. Chẳng hạn như một “cánh buồm” bơm hơi để cải thiện tốc độ, khả năng cơ động cũng như “tàng hình” trước hệ thống định thủy âm của kẻ thù.

Hải quân Mỹ cũng sẽ có các tàu không người lái dưới nước (UUV) mà Chuẩn đô đốc Houston tin rằng sẽ hoạt động cùng với các tàu SSN trong tương lai. Các tàu ngầm tấn công sẽ quản lý các UUV vừa và nhỏ, trong khi các UUV lớn hơn sẽ được điều khiển từ các địa điểm trên bờ. Ngư lôi Mark 48 được đưa lên tàu ngầm tấn công USS Columbia (SSN 771). (Ảnh: Flickr)

Cũng theo Drive, ngoài việc đảm bảo lợi thế trong chiến tranh dưới nước, SSN(X) còn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của hải quân Mỹ nhằm mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công từ 50 chiếc hiện tại lên 70 chiếc như kế hoạch.

Theo phân tích của Viện hải quân Mỹ, ngay cả sau khi tính đến lạm phát, con số này cao hơn đáng kể so với lớp Virginia vốn có giá khoảng 3,45 tỷ USD với biến thể mở rộng và 2,8 tỷ USD với phiên bản thông thường.

Mỹ lên kế hoạch tái trang bị tên lửa Tomahawk bản 'đặc biệt' Mỹ lên kế hoạch tái trang bị tên lửa Tomahawk bản 'đặc biệt'
Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên” Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”
In bài viết

Truyền hình