Theo Izvestia, chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga đã sẵn sàng gia nhập Hạm đội Phương Bắc sau một thời gian dài nâng cấp. Hiện những thử nghiệm và đánh giá cuối cùng về khả năng hoạt động và độ tin cậy của loạt hệ thống, vũ khí mới trên tàu đang được thực hiện.
Nhật Bản Nhật Bản "nhắc khéo" Mỹ khi Hạm đội Thái Bình Dương tập trận gần Hawaii
Nga 'thái độ' thẳng thắn trước lập trường của Mỹ về tài sản ngoại giao Nga 'thái độ' thẳng thắn trước lập trường của Mỹ về tài sản ngoại giao
Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ
Khu trục hạm chống ngầm Nga. Nguồn: Internet

Được biết, khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Chabanenko bắt đầu được nâng cấp từ năm 2014. Và kể từ thời điểm đó vẫn ở trong nhà máy đóng tàu tỉnh Murmansk. Chương trình hiện đại hóa con tàu giống với dự án nâng cấp tàu Nguyên soái Shaposhnikov.

Về trang bị, ngoài các tên lửa hành trình Kalibr và Kh-35, khu trục hạm Đô đốc Chabanenko còn được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon tối tân. Nhưng tính năng cải tiến quan trọng nhất là tên lửa ngư lôi độc đáo có khả năng tấn công tàu ngầm ở khoảng cách hàng chục km.

Đặc điểm này sẽ làm cho tàu Đô đốc Chabanenko trở thành một trong những con tàu có tính năng toàn diện nhất trong toàn bộ lực lượng Hải quân: nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển, trên bờ, trên không và ngầm dưới nước với hiệu quả như nhau.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ thêm, sau khi hiện đại hóa, tàu Đô đốc Chabanenko sẽ được tái phân loại thành tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) tương đương tuần dương hạm với kho vũ khí tên lửa khổng lồ.

Đánh giá về sự nguy hiểm của tàu Đô đốc Chabanenko khi trở lại biển cả, chuyên gia Harold Hutchinson trên tạp chí We Are The Mighty của Mỹ cho rằng, con tàu là hiểm họa lớn nhất với mọi hoạt động của chiến hạm và tàu ngầm Mỹ.

Chiến hạm Đô đốc Chabanenko có lượng choán nước 6.840 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/h và chở được 2 trực thăng chống ngầm Ka-27.

"Con tàu sở hữu những khả năng có thể gây ác mộng cho thuyền trưởng chiến hạm và tàu ngầm Mỹ. Trong số đó, ông nêu tên hai bệ phóng mang theo 8 tên lửa của tổ hợp Kh-35, những tên lửa này có tầm bắn vượt quá ngư lôi lắp trên tàu ngầm NATO.

Nhưng Zircon mới là cơn ác mộng tồi tệ nhất với tàu chiến phương Tây. Đây là dòng tên lửa siêu thanh có thể diệt chiến hạm đối phương với tốc độ gần Mach 10 - tốc độ không một hệ thống phòng thủ nào có thể đánh chặn được", ông Hutchinson viết.

Mỹ công bố video biến hệ thống S-400 của Nga thành tro tàn trong tích tắc Mỹ công bố video biến hệ thống S-400 của Nga thành tro tàn trong tích tắc
Báo Mỹ lo ngại UAV cảm tử KUB của Nga Báo Mỹ lo ngại UAV cảm tử KUB của Nga
In bài viết

Truyền hình