Chuyên cơ mới của Tổng thống Nga được mệnh danh là “Điện Kremlin bay”, được chế tạo theo đơn đặt hàng đặc biệt và tích hợp các tính năng ưu việt.
Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên” Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”
Ô tô điện có thể được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đối Ô tô điện có thể được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đối

Thông thường, Tổng thống Nga sử dụng chiếc Il-96-300 PU (M) mang số hiệu R96016 cho các chuyến công tác, tham gia các hội nghị thượng đỉnh, diễn đàn, các cuộc gặp chính thức. Tuy nhiên, Tổng thống Putin có thể sử dụng Tu-154M, Tu-134, Il-62M và Yak-40. Khi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, Tổng thống Nga được tháp tùng bởi một chiếc máy bay dự phòng.

Trong trường hợp khẩn cấp, ông Putin sẽ đổi sang chiếc khác và đến đích một cách an toàn. Ngoài ra, Tổng thống Nga thường xuyên đổi sang máy bay khác tùy đặc thù của sân bay và tình hình tại điểm đến để “đảm bảo an ninh kép”.

Vấn đề an toàn của IL-96 được đảm bảo cả từ trên không và mặt đất. Trên không, phi cơ của Tổng thống Nga được hộ tống bởi các phi công dày dặn kinh nghiệm của một lực lượng yểm trợ đặc biệt. Ngoài ra, có khá nhiều nhân viên, kỹ thuật viên làm việc trên mặt đất, chịu trách nhiệm vận hành một số thiết bị phòng không, kiểm soát thời điểm cất cánh và hạ cánh.

'Điện Kremlin bay' - chuyên cơ mới của Tổng thống Nga đặc biệt thế nào?
'Điện Kremlin bay' - chuyên cơ mới của Tổng thống Nga. Nguồn: samoletos.ru

Chuyến bay cũng có thể được bảo mật. Tọa độ, tuyến đường và điểm đến của máy bay chỉ được thông báo cho một nhóm nhỏ. Thông tin sai một cách có chủ ý về việc di chuyển của Tổng thống có thể được áp dụng khi cần thiết.

Khi nhận được lệnh chuẩn bị máy bay cho Tổng thống công du, các lực lượng chức năng bắt đầu xử lý 4 máy bay cùng một lúc.

Theo quy tắc, thông tin chính xác về chuyên cơ được chọn sẽ không được thông báo cho bất kỳ ai cho đến khi nguyên thủ quốc gia hạ cánh. Tới nơi, Tổng thống Nga lên một trong những chiếc máy bay đã chuẩn bị sẵn, sau đó có 2 chiếc, trong đó có chiếc đã chọn, sẽ cất cánh.

Đôi khi có thể sử dụng 3 hoặc 4 máy bay dự phòng để tăng độ an toàn. Phương pháp này được sử dụng khi mối đe dọa về các hành động khủng bố hoặc hành động quân sự gia tăng.

Chiếc chuyên cơ luôn đi kèm với một đội máy bay chiến đấu hộ tống, di chuyển với khoảng cách đáng kể nhưng có thể nhanh chóng tiếp cận để bảo vệ chuyên cơ, sẵn sàng loại bỏ nguy hiểm bất cứ lúc nào. Đồng thời, các hệ thống radar trên mặt đất chủ động theo dõi vùng trời để phát hiện sự hiện diện của các máy bay khác. Hệ thống phòng không được đặt trong tình trạng báo động để tấn công ngay kẻ xâm nhập và kẻ thù tiềm tàng.

Sự chú ý ngày càng tăng đối với thời điểm cất cánh và hạ cánh - những thời điểm nguy hiểm nhất trong các chuyến bay, bởi khi đó xác suất xảy ra tấn công khủng bố cao hơn.

Máy bay của nguyên thủ Nga được trang bị một loạt các biện pháp an ninh bổ sung. Theo một số nguồn tin, máy bay của Tổng thống Nga có thiết bị phòng không riêng, bằng cách phóng tên lửa vô hiệu hóa tên lửa của kẻ tấn công. Các lớp phủ ngụy trang đặc biệt đã được lắp đặt, ngoài ra còn có một hệ thống cứu hộ đặc biệt dành nguyên thủ trong trường hợp máy bay bị rơi.

Có thể giả định rằng “Chuyên cơ số 1” cũng được trang bị tổ hợp “President-S”, được thiết kế để bảo vệ riêng cho máy bay khỏi bị tấn công bởi các hệ thống tên lửa phòng không.

Tổ hợp này phát hiện các vụ phóng tên lửa và kích hoạt hệ thống gây nhiễu thụ động và chủ động trong các băng tần hồng ngoại và vô tuyến, do đó hoạt động của các hệ thống dẫn đường tên lửa bị gián đoạn và chúng phải nhắm lại mục tiêu. Các nhà thiết kế trong nước đã sử dụng cấu trúc bền nhất và chỉ sử dụng các thiết bị của Nga trên máy bay, giúp đạt được hiệu suất an toàn cao nhất có thể.

Người ta cho rằng máy bay đã được sản xuất với giá 5,2 tỷ rúp.

Ngoài ra, là phương tiện di chuyển trên không của người đứng đầu một cường quốc hạt nhân, máy bay của Tổng thống Nga không chỉ được bảo vệ một cách đáng tin cậy trước mọi loại mối đe dọa mà còn phải là một phiên bản di động của văn phòng.

Ông Putin có mọi thứ trong tầm tay để điều hành đất nước: máy tính và thiết bị văn phòng, hệ thống liên lạc vệ tinh, các kênh liên lạc đặc biệt, giao tiếp có thể được thiết lập với bất kỳ đối tượng nào trên trái đất, có thể truyền các thông điệp được mã hóa đặc biệt từ bất kỳ độ cao nào đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trong các chuyến bay, liên lạc với Bộ Quốc phòng được duy trì, có nghĩa là vũ khí hạt nhân luôn trong tầm kiểm soát.

Bên trong chuyên cơ có phòng tập thể dục, phòng nghỉ, căng tin, quầy bar, phòng tắm, nhà bếp lớn và một số văn phòng riêng biệt và một đơn vị y tế để hồi sức và cấp cứu.

Hầu hết nội thất sử dụng tông màu sáng, ở một số nơi sử dụng ba màu, tương ứng với màu của quốc kỳ Nga.

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga
Có gì đặc biệt trong bức ảnh được lan truyền khiến chuyên gia quân sự Mỹ bất an? Có gì đặc biệt trong bức ảnh được lan truyền khiến chuyên gia quân sự Mỹ bất an?
In bài viết

Truyền hình