Severodvinsk và Kazan đại diện cho một chương mới đối với lực lượng tàu ngầm của Nga - từ lâu đã được coi là bộ phận quan trọng nhất của Hải quân Nga.
Tiêm kích Su-30SM của Nga và F-35A NATO đối đầu trên biển Tiêm kích Su-30SM của Nga và F-35A NATO đối đầu trên biển
Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì? Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì?

Ngày 7/5, Hải quân Nga đã chính thức đưa Kazan - tàu ngầm có tên lửa dẫn đường chạy bằng hạt nhân (SSGN) lớp Yasen-M đầu tiên đi vào hoạt động. Kazan là tàu ngầm hàng đầu của phân lớp kế nhiệm từ lớp Yasen với tàu ngầm đầu tiên là Severodvinsk đi vào hoạt động năm 2013.

Tàu ngầm Kazen là thành quả phát triển trong nỗ lực hơn 1 thập kỷ nhằm tạo ra một tàu ngầm SSGN hoàn toàn mới và hiện đại, đánh dấu sự cải thiện đáng kể về mọi mặt so với các thế hệ tàu tiền nhiệm, đồng thời khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”.

Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên”
Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Hải quân Nga đến căn cứ ở Severomorsk ngày 1/6/2021. Ảnh: Tass

Được biết, Severodvinsk và Kazan đại diện cho một chương mới đối với lực lượng tàu ngầm của Nga - từ lâu đã được coi là bộ phận quan trọng nhất của Hải quân Nga.

Lớp Yasen-M có một lịch sử thú vị. Mặc dù nó được cho là lớp tàu ngầm đắt đỏ và tiên tiến nhất của Nga từ trước đến nay nhưng thiết kế ban đầu của Yasen lại ra đời vào thời kỳ cuối của Chiến tranh Lạnh.

Bởi vì tàu ngầm Kazan cần nhiều thời gian để phát triển hơn nên nó được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất trong những năm qua. Thiết kế tổng quát của Kazan cũng tinh gọn hơn, khiến nó trở thành một lớp tàu ngầm đặc biệt.

"Đây thực sự là một tàu ngầm mới trên nhiều khía cạnh", Jeffrey Edmonds, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phân tích Hải quân nhận định với Insider.

Mặc dù nhỏ hơn Severodvinsk một chút nhưng lớp Yasen-M có hệ thống kiểm soát mới, công nghệ giữ im lặng mới, bộ cảm biến mới, hệ thống cứu hộ mới, hệ thống kiểm soát tổn thất mới và thậm chí lò phản ứng hạt nhân cũng được nâng cấp để gây ra ít tiếng ồn hơn.

Mặc dù lớpYasen-M chỉ có 8 ống phóng ngư lôi so với 10 ống phóng ngư lôi của Severodvinsk nhưng nó có thể mang số lượng và loại tên lửa tương đương.

Theo một số bài báo, Kazan được trang bị Zircon, một tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng đạt được tốc độ từ Mach 6 - Mach 8. Cuộc thử nghiệm cuối cùng của Zircon dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 6.

Thoạt nhìn, các tàu ngầm lớp Yasen có vẻ ít gây đe dọa so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân khác của Nga, đặc biệt là lớp Borei mới. Tuy nhiên, các tàu tên lửa đạn đạo lớp Borei dường như dễ đoán hơn, đã được bao gồm trong Hiệp ước New START và các vũ khí hạt nhân của chúng chỉ có thể được sử dụng trong những kịch bản tồi tệ nhất.

Trái lại, các tàu ngầm lớp Yasen có thể mang các vũ khí theo quy ước tiên tiến, có khả năng tấn công các mục tiêu sâu trong đất liền. Kết hợp với khả năng tàng hình và khả năng hoạt đông ở gần như mọi nơi tại bất kỳ đại dương nào. Do đó, mối đe dọa từ các tàu ngầm lớp Yasen khó có thể đánh giá được.

Hải quân Mỹ đã nhiều làn cảnh báo về khả năng và hoạt động ngày càng gia tăng của Hải quân Nga. Phó Đô đốc Mỹ Andrew Lewis, Chỉ huy Hạm đội thứ hai, cảnh báo hồi năm 2020 rằng: "Những tàu chiến của chúng ta không thể hoạt động ở những nơi trú ẩn an toàn trên Bờ Đông hoặc không còn đi qua Đại Tây Dương mà không gặp trở ngại nữa".

Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga
Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga
In bài viết

Truyền hình