Ngày 16/11, Đại diện Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) thông báo, Hạm đội nước này và Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành tập trận chung chống tàu ngầm ở Biển Đông.
Quân đội Iran tập trận hải quân Zolfaqar-1400 trên biển Ả Rập và biển Đỏ Quân đội Iran tập trận hải quân Zolfaqar-1400 trên biển Ả Rập và biển Đỏ
Quân đội Iran ngày 6/11 cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này sẽ tổ chức 'một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các khu vực thuộc biển Ả Rập và biển Đỏ'.
Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga diễn tập quy mô lớn Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga diễn tập quy mô lớn
Tuần qua, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã tổ chức diễn tập các hệ thống tên lửa đạn đạo 'Bal' và 'Utes'.

Các phương tiện của Nhật Bản gồm tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH-184), tàu khu trục JS Murasame (DD101), trực thăng SH-60J, một tàu ngầm lớp Oyashio và một máy bay tuần tra trên biển P-1 đã tiến hành tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông với tàu khu trục USS Milius (DDG-69) và máy bay tuần tra trên biển P-8A của Hải quân Mỹ hồi tuần trước.

Cuộc tập trận chung này có sự tham gia của 17 tàu quét thủy lôi thuộc JMSDF, một tàu tiếp liệu và hai trực thăng vận tải/quét mìn cỡ lớn MCH101, trong khi phía Hải quân Mỹ sẽ triển khai 2 tàu quét thủy lôi cùng với 2 trực thăng MH-53E.Ngoài ra, theo hai thông cáo báo chí của JMSDF, từ ngày 18-28/11, lực lượng này sẽ tiến hành tập trận rà phá thủy lôi với Hải quân Mỹ tại khu vực Hyuga Nada ngoài khơi đảo Kyushu (Nhật Bản).

Hạm đội Nhật Bản tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông
Tàu khu trục USS Milius của Mỹ và tàu ngầm lớp Oyashio của Nhật Bản diễn tập trên Biển Đông ngày 16/11. Ảnh: JMSDF

Từ ngày 21-30/11, tại khu vực biển xung quanh Nhật Bản, hai bên cũng sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân song phương cùng với hai cuộc tập trận đa phương.

Cuộc tập trận đa phương đầu tiên bao gồm các lực lượng JMSDF, Hải quân Mỹ, Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) và Hải quân Đức, trong khi cuộc tập trận thứ hai bao gồm JMSDF, Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Canada (RCN).

Tổng cộng có 20 tàu và 40 máy bay thuộc JMSDF, 10 tàu Hải quân Mỹ, hai tàu RAN, một tàu RCN và một tàu Hải quân Đức sẽ tham gia tập trận.

Theo Vietnamnet, trong một diễn biến khác, Hải quân Mỹ hôm 15/11 đã bắt đầu cuộc tập trận Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) lần thứ 27 với Brunei, được tiến hành theo cả hình thức trực tuyến lẫn trên thực địa tại Biển Đông.

Theo Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cuộc tập trận tập trung vào toàn bộ năng lực hải quân, cũng như các nội dung thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và Brunei, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo môi trường an ninh hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Cuộc tập trận CARAT lần thứ 27 nhấn mạnh vai trò lâu dài của CARAT trong việc giải quyết các lợi ích an ninh hàng hải cùng được chia sẻ giữa các lực lượng hải quân đối tác”, Đại tá Tom Ogden, Chỉ huy Hải đội khu trục số 7 (DESRON 7) của Hải quân Mỹ, phát biểu tại lễ khai mạc.

"Bộ tứ" tổ chức tập trận hải quân
Theo The Hindu, cuộc tập trận của nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tổ chức trong 3 ngày từ ngày 12/10 tại Vịnh Bengal.
Các thành viên FPDA bắt đầu cuộc tập trận hàng hải ở phía Nam Biển Đông Các thành viên FPDA bắt đầu cuộc tập trận hàng hải ở phía Nam Biển Đông
Nhóm Hiệp ước Phòng thủ Ngũ cường (FPDA) gồm Singapore, Malaysia, Australia, New Zealand và Anh bắt đầu tập trận hàng hải ở vùng biển trung lập trên Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình