Quân đội Mỹ sẽ lần đầu tái trang bị phiên bản mặt đất của dòng tên lửa có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.
Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga
Hungary bắt nghi can lên kế hoạch khủng bố Euro 2020 Hungary bắt nghi can lên kế hoạch khủng bố Euro 2020

Theo ngân sách năm tài khóa 2022 dành cho việc mua sắm tên lửa vừa được Bộ quốc phòng Mỹ công bố, cơ quan này sẽ dành khoảng 90 triệu USD để mua gần 50 quả tên lửa chiến thuật Tomahawk.

Mỹ lên kế hoạch tái trang bị tên lửa Tomahawk bản 'đặc biệt'
Mỹ lên kế hoạch tái trang bị bản mặt đất của Tomahawk. Ảnh minh họa

"Gói mua sắm là lần đầu tiên chúng tôi tái trang bị dòng tên này. Tomahawk sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ cả trong nhiệm vụ tấn công mặt đất và đối hạm", Tướng chỉ huy David Berger cho biết.

Để chính thức được tái trang bị, Mỹ đã phải nâng cấp và thử nghiệm nhiều lần với phiên bản đặc biệt này của Tomahawk kể từ khi Hiệp ước INF đổ vỡ.

Được biết, Tomahawk phiên bản trên cạn có chiều dài 6,4 m, đường kính thân 0,52 m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12. Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, một khi dòng tên lửa này chính thức được trang bị thì Isknader-M - vũ khi chiến lược vốn đươc coi là công cụ răn đe đối phương của Nga không còn ý nghĩa bởi tầm bắn của tên lửa Mỹ lên tới 2.500 km trong khi đó tầm bắn xa nhất của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km.

Nhưng khi dùng Tomahawk so với tầm bắn của Iskander-M, chắc hẳn người Mỹ đã quên 9M729 - dòng tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua.

Mỹ loay hoay với kế hoạch chặn Nord Stream-2 Mỹ loay hoay với kế hoạch chặn Nord Stream-2
Nga lên kế hoạch trang bị lựu pháo tự hành 'khủng' cho lính Nga lên kế hoạch trang bị lựu pháo tự hành 'khủng' cho lính
In bài viết

Truyền hình