Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:33 | 03/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/4): Điều gì khiến Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất ở châu Âu?

aa
Thế giới 24h: Đức có công tác chống dịch Covid-19 tốt nên nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với Italy hay Tây Ban Nha, Mỹ có thể ngừng viện trợ vật tư y tế. 
the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Trở về quê hương sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc nhờ dịch Covid-19
the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Gần 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tính đến 2/4

Tin tức thế giới hôm nay 3/4

Những yếu tố giúp Đức có tỷ lệ tử vong do nCoV rất thấp

Hiện tại, số trường hợp lây nhiễm Covid-19 của Đức đang là gần 80.000 người, đứng ở vị trí số ba, chỉ sau Italy và Tây Ban Nha thế nhưng nước này lại có số ca tử vong thấp hơn hẳn so với hai nước cùng khu vực với con số chưa đầy 1.000 trường hợp.

Nguyên nhân là do Đức đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bằng cách tăng cường năng lực xét nghiệm, các chuyên gia cho hay nước này hiện có thể thực hiện đến 500.000 xét nghiệm mỗi tuần. Không những thế, ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu "chớm" bùng phát, Đức đã nhanh chóng chuẩn bị số lượng giường lớn trong các phòng bện chăm sóc đặc biệt (ICU). Việc triển khai sớm những biện pháp cách ly xã hội cũng trở thành một loại vũ khí giúp Đức ngăn chặn nguy cơ tử vong của công dân nước mình do nCoV.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Nhân viên y tế Đức đang lấy mẫu thử để làm xét nghiệm Covid-19 hôm 23/3 tại một trung tâm y tế (Ảnh: AP)

Thậm chí công tác chống dịch của Đức tốt đến mức, Đức sẵn sàng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến từ Italy và Pháp. Những kit xét nghiệm virus Corona chủng mới nhanh chóng được những nhà khoa học của nước này phát triển từ khi dịch mới bắt đầu. Kit xét nghiệm này gần như đã được hoàn thiện vào cuối tháng 1 và mọi phòng thí nghiệm trên toàn quốc đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm chúng.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Các nhân viên y tế Đức đang đợi để lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich hôm 23/3 (Ảnh: AP)

Ông Christian Drosten - nhà virus học của bệnh viện Charite, Đức cũng là người thuộc nhóm nghiên cứu đã phát triển kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên phát biểu ngày 9/3: "Lý do chúng tôi có rất ít ca tử vong so với số người nhiễm bệnh có thể phần lớn là vì chúng tôi thực hiện rất nhiều xét nghiệm".

Việc xét nghiệm nhanh và trên diện rộng thực sự đã phát huy hiệu quả khi Đức có thể kiểm soát được những ca nhiễm bệnh để điều trị kịp thời. Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức từ gần 3 tuần trước đã kêu gọi chống nCoV bằng những biện pháp cứng rắn, trong đó biện pháp cấm tụ tập quá 2 người có thể đã làm giảm hẳn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nước này cũng cho rằng các quốc gia khác thực hiện biện pháp này quá muộn, dẫn đến việc khó kiểm soát dịch.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Người dân Đức chờ để thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước một trung tâm thông tin và xét nghiệm được dựng lên tại quận Prenzlauer Berg, Berlin ngày 9/3 (Ảnh: AP)

Thiết bị vật tư y tế điều trị Covid-19 của Đức cũng là một trong những điểm nổi bật giúp nước này sở hữu nguy cơ tử vong thấp. Theo Tổ chưc Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Italy có 8,6 giường chăm sóc đặc biệt trên 100.000 người trước khi nươc này chính thức bùng phát dịch. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Đức là 33,9 giường trên 100.000 người, tương đương với khoảng 28.000 giường bệnh trên cả nước. Chính phủ Đức hiện vẫn đang trong nỗ lực để tăng gấp đôi số lượng này.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Giường bệnh mới được xếp trong một ICU mới mở của phòng khám Vivantes Humboldt, quận Reinickendorf, Berlin, Đức (Ảnh: AP)

Những thiết bị tối tân cũng nhanh chóng được chuyển đến để hỗ trợ các bác sĩ Đức trong công tác điều trị cho những bệnh nhân nhiễm nCoV.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Eppendorf ở Humburg, Đức đang được hướng dẫn cách sử dụng máy thở hôm 25/3, trên giường bệnh là hình nhân mô phỏng người nhiễm bệnh (Ảnh: AP)

Tất cả những yếu tố trên đã giúp Đức kiểm soát được Covid-19 và nhanh chóng chống lại nó. Tính dến ngày 2/4 vừa qua, số người dương tính với virus Corona chủng mới của nước này hiện là 77.981 và chỉ có 931 trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với các nước láng giềng cùng khu vực.

Mỹ có thể ngừng viện trợ vật tư y tế

Hôm 1/4, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho hay họ đã được thông báo từ tuần trước về việc nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà trắng do Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu đã ngừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Các nhóm vật tư này sẽ chỉ được chuyên chở, phân phối trong nước.

Động thái trên diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó với đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong buổi họp báo hàng ngày về Covid-19 tại Nhà Trắng hôm 31/3 (Ảnh: AFP)

Tuần trước, Hàn Quốc cho biết Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm 1/4 - chỉ vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hồi đầu tuần, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cũng công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo giá trị 247 triệu USD để ứng phó với dịch, nhưng một số quan chức thừa nhận rằng gói hỗ trợ này không bao gồm các thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au New York: Nhà hỏa táng hoạt động hết công suất vì Covid-19

Tại New York, số ca tử vong vì dịch Covid-19 ngày càng tăng nhanh chóng. Điều này khiến các nhà hỏa táng phải hoạt động ...

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au 'Về nhà đi con' phiên bản thời Covid-19 hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Bộ phim 'Những ngày không quên', phiên bản pha trộn giữa 'Về nhà đi con' và 'Cô gái nhà người ta' vừa hé lộ những ...

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 1 triệu

Ngày 3/4, số liệu thống kê cho thấy, số ca xác định dương tính với Covid-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 1 triệu.

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ngày 04/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh hành pháp đáng chú ý: cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân đến từ 19 quốc gia, đồng thời đình chỉ gần như toàn bộ sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Các vụ tấn công quy mô lớn chưa từng thấy đã xảy ra trên lãnh thổ Nga và Ukraine ngay trước khi phái đoàn hai nước bước vào vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/6.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.
Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Ngày 05/6, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình trao học bổng và hoạt động trại hè cho con đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Phiên bản di động