Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:04 | 02/04/2020 GMT+7

Trở về quê hương sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc nhờ dịch Covid-19

aa
Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 phức tạp, một phụ nữ quê gốc Phú Thọ đã bỏ trốn, tìm về quê hương sau 30 năm bị bán sang Trung Quốc.
tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19 Trung Quốc phong tỏa 600.000 dân tại một huyện ở Hà Nam, Mỹ có số ca tử vong Covid-19 cao kỷ lục
tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19 Trung Quốc công bố 1.541 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng
tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19
Chị Hà Thị C.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đầu tháng 3/2020 đơn vị tiếp nhận thông tin do Công an tỉnh Quảng Nam và Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam cung cấp về việc có một người phụ nữ hộ khẩu ở tỉnh Phú Thọ nghi bị bán sang Trung Quốc từ năm 1990, hiện đang bị cách ly tại Trung tâm Y tế TP.Tam Kỳ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh, điều tra về nhân thân của người phụ nữ trên là Hà Thị C. (SN 1978; ở khu Còn 1, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Theo đó, năm 1990, nghe theo lời rủ của bạn bè, chị Hà Thị C. đã vượt biên sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến Trung Quốc, chị đã bị chính người bạn của mình lừa bán cho một gia đình người Trung Quốc. 30 năm sống trong cảnh tù túng, tủi nhục, nhiều lần chị C. tìm cách bỏ trốn nhưng đều thất bại do bị các đối tượng quản lý chặt chẽ, đánh đập đẫn đến sợ hãi.

Đầu năm 2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, chị C. đã bỏ trốn về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Khi về đến Việt Nam chị C. đã được Bộ đội biên phòng giúp đỡ để chị C. có tiền bắt xe khách về Phú Thọ.

Tuy nhiên, do thời gian xa quê quá lâu nên chị C. đã đi nhầm xe khách vào tỉnh Quảng Nam. Nhờ sự vào cuộc và giúp đỡ kịp thời của Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã xác minh nhân thân và đưa chị Hà Thị C. trở về quê hương trong sự xúc động, ngẹn ngào của gia đình, người thân.

Ông Hoàng Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc cho hay: “Gia đình ông Hoạt (bố chị C.) vốn thuộc diện hộ nghèo, kinh tế đặc biệt khó khăn. Vợ ông bị bại liệt phải nằm giường nhiều năm, bản thân ông Hoạt cũng bị tật ở chân phải đi tập tễnh. Sau khi thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình, chính quyền địa phương cũng đang phối hợp giúp đỡ để chị C. sớm ổn định cuộc sống”.

Theo thống kê của Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ, trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á tìm việc làm nhưng không ít trường hợp đã bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ hoặc bị các đối tượng buôn người lừa bán vào các ổ mại dâm, thậm chí có trường hợp phải bỏ mạng nơi đất khác, quê người.

Mặc dù các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm thông báo về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động và những hệ lụy do xuất cảnh trái phép gây ra. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn chủ quan, từ đó dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Công an tỉnh Phú Thọ cảnh báo, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không tin và nghe theo người lạ, khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19 Cập nhật dịch Covid-19 đến tối 2/4: Số ca tử vong vì dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha vượt mốc 10.000

Dữ liệu công bố ngày 2/4 cho thấy số ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha đã vượt mốc 10.000 người.

tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19 Bất chấp lệnh cấm, Phó GĐ bệnh viện vẫn tổ chức đám cưới cho con giữa dịch Covid-19

Đoàn xe rước dâu khoảng 20 chiếc ô tô nối đuôi nhau trên đường Hồ Chí Minh trong đám cưới con trai Phó GĐ BVĐK ...

tro ve que huong sau 30 nam bi lua ban sang trung quoc nho dich covid 19 Tung tin bị nghi nhiễm Covid-19 trêu đùa ngày Cá tháng Tư, cô gái trẻ bị phạt 15 triệu đồng

Tại cơ quan công an, cô gái quê Bắc Giang thừa nhận hôm nay là ngày Cá tháng Tư nên đăng tin mình bị nghi nhiễm ...

Minh Tuệ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động