Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:41 | 10/07/2020 GMT+7

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM: Dự báo khoảng 200.000 người lao động mất việc làm

aa
Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. HCM dự báo khoảng 200.000 người lao động sẽ không có việc làm từ nay đến cuối năm, nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời.
Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng bảo hiểm y tế Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng bảo hiểm y tế
2603 a6edbb55a119ca2e07d74e4b766d3753
Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. HCM dự báo khoảng 200.000 người lao động sẽ không có việc làm từ nay đến cuối năm. (Ảnh minh họa)

Vào sáng nay 10/7, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Lê Minh Tấn đã thông báo với HĐND TP. HCM những tác động của đại dịch COVID-19 đến các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, từ thời điểm này tới cuối năm, dự báo việc làm của khoảng 180.000-200.000 người lao động của 14.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP có thể bị cắt giảm.

"Sở cũng đã đề ra nhiều giải pháp như tổ chức sàn giao dịch, giới thiệu việc làm để người lao động và doanh nghiệp gặp nhau; tăng cường đào tạo, dạy nghề, nâng cao kỹ năng cho người lao động. Còn doanh nghiệp không nên cắt giảm, buộc thôi việc mà nên luân phiên lao động để người lao động gắn bó cùng doanh nghiệp", ông Tấn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Sở Lao động Thương binh Xã hội cũng chia sẻ, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn TP.HCM đã có 327.952 lao động nghỉ việc. Tính đến ngày 24/6, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 90.041 người.

Qua khảo sát nhanh của ngành chức năng cho thấy, có 13.933 doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng, chiếm 85,4% trong tổng số hơn 16.300 DN được khảo sát. Sở đã báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và lãnh đạo TP.HCM về dự báo và phương án ứng phó từ nay đến cuối năm.

Thời gian tới, Sở sẽ tổ chức các buổi giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho người lao động gặp gỡ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ, hạn chế thấp nhất việc cắt giảm lao động, tiến hành nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. HCM, tính đến cuối tháng 6.2020, TP. HCM đã giải quyết hỗ trợ hơn 510.000/542.228 người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 (chiếm 95%) theo nghị quyết của Chính phủ và HĐND TP với số tiền khoảng 560 tỉ đồng.

COVID-19 khiến gần 8 triệu lao động ở Việt Nam mất việc hoặc nghỉ luân phiên COVID-19 khiến gần 8 triệu lao động ở Việt Nam mất việc hoặc nghỉ luân phiên

Do đại dịch COVID-19, số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh ...

Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bình quân tháng là 3,7 triệu đồng/ người Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bình quân tháng là 3,7 triệu đồng/ người

Trong quý 1 năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 10% so với cùng ...

Bất chấp cảnh báo về COVID-19, nhiều bang của Mỹ mở cửa kinh tế trở lại Bất chấp cảnh báo về COVID-19, nhiều bang của Mỹ mở cửa kinh tế trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao buộc nhiều bang của Mỹ phải mở cửa kinh tế trở lại, mới đây nhất là Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Tờ Laophattana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào vừa có bài viết ca ngợi ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại đất nước.
Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ người vô gia cư thấp nhất trên thế giới.
Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), Đại học Hoa Sen và một số tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ cùng nhau "gỡ rối" cho hơn 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam bằng giải pháp thương mại điện tử xuyên biên giới.

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động