Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:31 | 27/04/2020 GMT+7

Bất chấp cảnh báo về COVID-19, nhiều bang của Mỹ mở cửa kinh tế trở lại

aa
Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao buộc nhiều bang của Mỹ phải mở cửa kinh tế trở lại, mới đây nhất là Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee. Trong khi đó, giới chuyên gia cảnh báo sự gia tăng tiếp xúc giữa mọi người có thể làm dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2.
bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Dịch COVID-19 "hạ gục" hàng loạt đại gia công nghiệp Trung Quốc
bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Dịch COVID-19 khiến kinh tế Nga thiệt hại 100 tỷ Ruble mỗi ngày

Tính đến sáng 27/4 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận 26.509 ca nhiễm mới và 1.157 ca tử vong mới vì COVID-19. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì đại dịch, với tổng cộng 987.322 người nhiễm và 55.415 người chết, theo trang thống kê Worldometer.

Tuy vậy, theo hãng tin Reuters, đang xuất hiện "làn sóng" dỡ bỏ các hạn chế tại nhiều bang của Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 đã tăng lên hơn 16%, phần lớn là các địa phương đặt dưới sự lãnh đạo của các thống đốc thuộc đảng Cộng hoà.

Mới đây nhất, các bang Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee đã mở cửa trở lại, bất chấp việc các chuyên gia cảnh báo việc mở cửa kinh tế trở lại làm gia tăng sự tiếp xúc giữa người với người, có thể "châm ngòi" cho làn sóng nhiễm COVID-19 mới.

Ở Tennessee, chính quyền bang cho phép các nhà hàng hoạt động trở lại vào ngày 27/4. Trong khi đó, bang Mississippi cũng kết thúc lệnh yêu cầu ở nhà đến hết ngày 27/4 và sẽ có kế hoạch mở cửa trở lại sau.

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai
Người dân TP. Detroit, bang Michigan (Mỹ) xếp hàng chờ tới lượt làm tóc (Ảnh: Reuters)

Tại bang Montana, chính quyền địa phương cho phép các doanh nghiệp làm việc trở lại vào đầu tuần này, yêu cầu thực hiện việc giãn cách xã hội và hạn chế người tụ tập tại một điểm dù vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới hôm 26/4.

Tương tự, các doanh nghiệp tại bang Minnesota bắt đầu làm việc từ ngày 27/4, với khoảng 80.000-100.000 người làm trong các ngành công nghiệp, sản xuất và văn phòng.

Ở Colorado, Thống đốc Jared Polis (thuộc đảng Dân chủ) đã "mở đường" cho các xe bán tải bán hàng lề đường hoạt động trở lại. Các tiệm làm tóc, xăm hình, các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và rạp phim được mở lại từ ngày 24/4.

Trước đó, các bang Georgia, Michigan, Oklahoma, Alaska và South Carolina đã có những động thái đầu tiên thực hiện dỡ bỏ một số hạn chế để mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo Reuters, con số 26,5 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 3/2020 là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ bị thu hẹp gần 40% trong quý II/2020.

Tuy nhiên, thăm dò ý kiến từ người dân Mỹ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cho thấy họ vẫn muốn ở nhà nhiều hơn để tránh nhiễm COVID-19, bất chấp tác động đến nền kinh tế, Reuters cho hay.

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai EU "bơm" hơn 1.000 tỷ euro phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, kinh tế Eurozone năm 2020 được dự báo là sẽ giảm 5,4%, thấp nhất kể từ khi đồng tiền ...

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Kinh tế Mỹ được "nới lỏng" trong nỗi lo dịch COVID-19 tái bùng phát

Một số bang ở miền Nam và khu vực Trung Tây của Mỹ ngày 22/4 đã bắt đầu kế hoạch khôi phục, mở cửa hoạt ...

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Mở cửa trở lại sau COVID-19, kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục như thế nào?

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, triển vọng hồi phục kinh ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Tọa đàm quốc tế "Giới thiệu Bản đồ viện trợ Đông Nam Á 2025" đã nêu bật những phân tích quan trọng về dòng tài trợ phát triển chính thức (ODF) tại khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và định hướng tăng trưởng bền vững của Việt Nam.
Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.
Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Kim ngạch thương mại song phương đạt 14 tỷ USD trong năm 2024 cho thấy tiềm năng to lớn, mở ra cơ hội để Việt Nam và Australia mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/10.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon; Thái Lan - Campuchia thống nhất rút dần vũ khí dọc biên giới theo 3 giai đoạn; Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/10.
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Từ thiết bị giám sát hành trình (VMS), phần mềm nhật ký điện tử đến cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia, công nghệ số đang trở thành "cánh tay nối dài" giúp Việt Nam kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việc số hóa đồng bộ từ biển khơi đến cảng cá thể hiện quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời mở đường cho một nền nghề cá hiện đại, minh bạch và bền vững.
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

Giữa lúc ngành thủy sản Việt Nam nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), công nghệ đang trở thành nhân tố then chốt.Từ chiếc điện thoại thông minh của ngư dân đến hệ thống truy xuất điện tử eCDT tại các cảng cá, dữ liệu số đang giúp minh bạch hóa chuỗi khai thác - lời giải bền vững cho bài toán kiểm soát nguồn gốc và hội nhập thị trường quốc tế.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động