Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao buộc nhiều bang của Mỹ phải mở cửa kinh tế trở lại, mới đây nhất là Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee. Trong khi đó, giới chuyên gia cảnh báo sự gia tăng tiếp xúc giữa mọi người có thể làm dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2.
bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Dịch COVID-19 "hạ gục" hàng loạt đại gia công nghiệp Trung Quốc
bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Dịch COVID-19 khiến kinh tế Nga thiệt hại 100 tỷ Ruble mỗi ngày

Tính đến sáng 27/4 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận 26.509 ca nhiễm mới và 1.157 ca tử vong mới vì COVID-19. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì đại dịch, với tổng cộng 987.322 người nhiễm và 55.415 người chết, theo trang thống kê Worldometer.

Tuy vậy, theo hãng tin Reuters, đang xuất hiện "làn sóng" dỡ bỏ các hạn chế tại nhiều bang của Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 đã tăng lên hơn 16%, phần lớn là các địa phương đặt dưới sự lãnh đạo của các thống đốc thuộc đảng Cộng hoà.

Mới đây nhất, các bang Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee đã mở cửa trở lại, bất chấp việc các chuyên gia cảnh báo việc mở cửa kinh tế trở lại làm gia tăng sự tiếp xúc giữa người với người, có thể "châm ngòi" cho làn sóng nhiễm COVID-19 mới.

Ở Tennessee, chính quyền bang cho phép các nhà hàng hoạt động trở lại vào ngày 27/4. Trong khi đó, bang Mississippi cũng kết thúc lệnh yêu cầu ở nhà đến hết ngày 27/4 và sẽ có kế hoạch mở cửa trở lại sau.

bat chap canh bao ve covid 19 nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai
Người dân TP. Detroit, bang Michigan (Mỹ) xếp hàng chờ tới lượt làm tóc (Ảnh: Reuters)

Tại bang Montana, chính quyền địa phương cho phép các doanh nghiệp làm việc trở lại vào đầu tuần này, yêu cầu thực hiện việc giãn cách xã hội và hạn chế người tụ tập tại một điểm dù vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới hôm 26/4.

Tương tự, các doanh nghiệp tại bang Minnesota bắt đầu làm việc từ ngày 27/4, với khoảng 80.000-100.000 người làm trong các ngành công nghiệp, sản xuất và văn phòng.

Ở Colorado, Thống đốc Jared Polis (thuộc đảng Dân chủ) đã "mở đường" cho các xe bán tải bán hàng lề đường hoạt động trở lại. Các tiệm làm tóc, xăm hình, các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và rạp phim được mở lại từ ngày 24/4.

Trước đó, các bang Georgia, Michigan, Oklahoma, Alaska và South Carolina đã có những động thái đầu tiên thực hiện dỡ bỏ một số hạn chế để mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo Reuters, con số 26,5 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 3/2020 là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ bị thu hẹp gần 40% trong quý II/2020.

Tuy nhiên, thăm dò ý kiến từ người dân Mỹ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cho thấy họ vẫn muốn ở nhà nhiều hơn để tránh nhiễm COVID-19, bất chấp tác động đến nền kinh tế, Reuters cho hay.

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai EU "bơm" hơn 1.000 tỷ euro phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, kinh tế Eurozone năm 2020 được dự báo là sẽ giảm 5,4%, thấp nhất kể từ khi đồng tiền ...

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Kinh tế Mỹ được "nới lỏng" trong nỗi lo dịch COVID-19 tái bùng phát

Một số bang ở miền Nam và khu vực Trung Tây của Mỹ ngày 22/4 đã bắt đầu kế hoạch khôi phục, mở cửa hoạt ...

bat chap canh cao ve covid 19 ngay cang nhieu bang cua my mo cua kinh te tro lai Mở cửa trở lại sau COVID-19, kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục như thế nào?

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, triển vọng hồi phục kinh ...

Truyền hình