Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:40 | 08/07/2019 GMT+7

Samsung, LG, Lotte và cùng các Chaebol "thương chiến" với Nhật Bản

aa
Các giám đốc của Samsung, SK, LG và các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc (Chaebol) đang đấu tranh để giải quyết tranh chấp về quyết định siết chặt việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, tờ Korea Times đưa tin, trích lời các quan chức trong ngành hôm 7/7.
Sau các Hiệp định thương mại, FDI sẽ gia tăng không chỉ từ EU Huawei vừa thua tại toà lại bị kiện ngược vụ bí mật thương mại Ngày 30/6, Việt Nam ký kết 2 hiệp định thương mại lớn chưa từng có với EU
samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trên đường đến Nhật Bản từ sân bay quốc tế Gimpo, ngày 7/7. Ảnh: Yonhap

Báo này đưa tin ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch của tập đoàn Samsung, đã đến Nhật Bản vào Chủ nhật để tìm cách giảm thiểu tác động từ tranh chấp thương mại.

Vào chiều Chủ nhật, các giám đốc điều hành hàng đầu của các tập đoàn đã có cuộc họp ra mắt với Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Chánh văn phòng Tổng thống về chính sách, ông Kim Sang-jo. Văn phòng tổng thống xác nhận cuộc họp, cho hay các trợ lý chính sách hàng đầu đã gặp gỡ các đại diện của các công ty lớn để trao đổi quan điểm về những bất ổn liên quan đến tình hình kinh tế bên ngoài.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Chung Euisun và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo đã tham dự cuộc họp, nhưng có suy đoán rằng lãnh đạo Samsung cũng tham dự cuộc họp khi ông Lee khởi hành đến Nhật Bản muộn hơn vài giờ so với kế hoạch ban đầu.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã không tham gia cuộc họp, vì đã ở Nhật Bản vào thời điểm bữa tiệc buổi trưa để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Nhật Bản.

Cuộc họp diễn ra sau khi ông Hong và ông Kim tiết lộ họ sẵn sàng nhanh chóng giải quyết vấn đề kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Nhật Bản. Ônh Hong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, sẽ chủ động liên lạc với các giám đốc điều hành tập đoàn hàng đầu, nói rằng "Không có lý do gì để không gặp họ".

Các quan chức từ các tập đoàn từ chối bình luận về việc liệu các giám đốc điều hành của họ có thực sự gặp bộ trưởng tài chính và trợ lý chính sách hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in hay không.

Ngày 1/7, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu đến Hàn Quốc ba vật liệu được sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại và vi mạch. Đồng thời, Tokyo cho biết, các biện pháp được đưa ra bởi lý do an ninh, không phải để trả đũa Seoul.

Trong đó, Tokyo đã thắt chặt các quy định về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao - photoresist, hydrogen fluoride, và fluorinated polyimide - vốn rất cần thiết trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình tivi.

Diễn biến này xảy ra ở thời điểm mối quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi được cho là một phản ứng rõ ràng của Nhật Bản trước phán quyết của tòa án hàng đầu Seoul vào tháng 10/2018 yêu cầu Nippon Steel bồi thường cho những người lao động bị ép buộc trong thời chiến trong Thế chiến II.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đánh giá động thái hạn chế này là cần thiết đối với an ninh quốc gia sau khi Hàn Quốc không tìm được giải pháp hợp lý đối với vấn đề lao động chiến tranh trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 6. Ông Suga cho hay động thái này không có chủ đích chống lại Hàn Quốc mà chỉ do niềm tin giữa hai bên đã không còn.

Các chuyên gia đánh giá điều này sẽ “giáng đòn mạnh” vào các nhà sản xuất vi mạch Hàn Quốc bởi Nhật Bản là nguồn cung cấp hàng đầu những vật liệu trên và rất khó tìm nguồn thay thế. Nhật sản xuất 90% fluorinated polyimides và chất cản màu của thế giới.

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) đến Osaka, Nhật Bản để dự hội nghị thượng định G20 vào cuối tuần trước nhưng ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không tiến hành bất cứ cuộc gặp song phương nào. Ảnh: Nikkei Asian

Mặc dù Samsung từ chối xác nhận ông Lee có đến Nhật Bản hay không, nhưng ông Lee được cho là sẽ gặp các quan chức trong ngành công nghiệp của Nhật Bản trong chuyến thăm của mình.

Do tranh chấp thương mại đang có dấu hiệu cho thấy nó có thể phát triển thành một cuộc xung đột lớn hơn, các tập đoàn liên quan vẫn chưa lên tiếng chính thức về quan điểm của mình.

Động thái của ông Lee có thể được hiểu là một dấu hiệu cho thấy ông đang cố gắng tìm giải pháp tại tâm chấn của tranh chấp vì các mặt hàng mà chính phủ Nhật Bản áp đặt hạn chế, khó có thể mua được từ các nhà cung cấp khác.

"Đã đến lúc sử dụng chuyên môn của mình và mạng lưới rộng khắp các ngành kinh tế xã hội toàn cầu", một quan chức ngành từ một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu cho biết.

Ông Lee đã đến thăm Nhật Bản hai lần vào năm 2018 và có cuộc họp với các giám đốc điều hành của hai nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản NTT DOCOMO và KDDI vào tháng 5 trong nỗ lực đàm phán các đơn hàng thiết bị mạng thế hệ thứ năm (5G).

Ông cũng đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Masayoshi Son, chủ tịch của SoftBank - trùm CNTT Nhật Bản, vào 4/7 và mời các giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ tham gia một cuộc họp nhóm với ông Son.

Để đối phó với hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, Samsung, SK Hynix và các công ty khác đã cố gắng tăng lượng hàng tồn kho của họ trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

"Trong một tình huống mà các công ty Hàn Quốc không thể làm được gì nhiều, các công ty CNTT có liên quan ở đây đã cố gắng dự trự ba tài liệu phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản càng nhiều càng tốt trước khi lệnh trừng phạt của Tokyo có hiệu lực vào thứ Năm", một quan chức trong ngành CNTT cho biết. "Mặc dù họ đang cố gắng tăng hàng tồn kho bằng tất cả các phương tiện có sẵn, tình hình không được tốt."

Quan chức này cho rằng cần có một giải pháp cho tranh chấp thương mại ở cấp chính phủ. "Tuy nhiên những nỗ lực này chỉ có thể tạo ra một giải pháp ngắn hạn. Họ cần các giải pháp dài hạn để giải quyết tranh chấp do sự phụ thuộc quá nhiều vào các công ty Nhật Bản", quan chức này nói thêm./.

Xem thêm

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban "Nội dung là Vua, nhưng công nghệ cũng là Nữ hoàng”

Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nguyên TBT VietnamPlus đã có những đánh giá chi tiết, cụ thể về việc các ...

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban Samsung Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ cao, khuôn mẫu ép nhựa và mạ nhựa

Ngày 18/6, Công ty Samsung Việt Nam đã tiến hành đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của 3 doanh nghiệp phía Bắc tham ...

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei

Thương hiệu đến từ Hàn Quốc được dự đoán sẽ nhận được nhiều thuận lợi khi các mũi nhọn hướng vào Huawei. Thương hiệu đến ...

Mai Anh (theo Korea Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam "níu chân" nhà đầu tư Hàn Quốc

Việt Nam "níu chân" nhà đầu tư Hàn Quốc

Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư chiến lược đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, chế tạo, dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiềm năng.
Samsung Electronics Singapore ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, ViewFinity…

Samsung Electronics Singapore ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, ViewFinity…

Samsung Electronics Singapore đã ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, Smart Monitor (Màn hình thông minh) và ViewFinity. Những mẫu mới và được cập nhật này mang đến những tính năng mà mọi người mong muốn — cũng như một số tính năng họ không mong đợi – nhằm mang đến những trải nghiệm mới, bất kể họ sử dụng màn hình như thế nào.
Samsung giới thiệu Máy điều hòa không khí đa năng WindFree™ mới: Làm mát tốt, tiết kiệm năng lượng

Samsung giới thiệu Máy điều hòa không khí đa năng WindFree™ mới: Làm mát tốt, tiết kiệm năng lượng

Samsung Electronics Singapore vừa ra mắt dòng Máy điều hòa không khí WindFree™ mới nhất, mở rộng dòng sản phẩm thiết bị gia dụng của Samsung dành cho những ngôi nhà thông minh hơn, được thiết kế để nâng cao phong cách sống của chủ nhà với các tính năng Làm mát thoải mái, Tiết kiệm năng lượng và Cuộc sống kết nối.

Các tin bài khác

VinMetal hợp tác Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

VinMetal hợp tác Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

Ngày 07/05/2026, VinMetal, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Vingroup, và Primetals Technologies - Tập đoàn công nghệ luyện kim hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện về việc triển khai tổ hợp sản xuất thép tích hợp quy mô lớn tại Hà Tĩnh, bao gồm cả thép dài và thép dẹt, với công nghệ tiên tiến, xanh và số hóa đúng chuẩn mực quốc tế.
Giáo sư Yoshihiro Takai: “Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến”

Giáo sư Yoshihiro Takai: “Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến”

Tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam 2026 diễn ra từ ngày 6 - 9/5/2026, Giáo sư Yoshihiro Takai – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu BNCT Minami Tohoku đã chia sẻ về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng công nghệ Proton và BNCT, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của y tế Việt Nam cũng như vai trò kết nối của các doanh nghiệp hai nước.
EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

Ngày 04/5/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 5 nhằm đánh giá kết quả thực hiện tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong giai đoạn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 duy trì vận hành an toàn, ổn định, đồng thời bước vào tháng 5 với yêu cầu tiếp tục bảo đảm cung ứng điện cho hệ thống bằng các giải pháp điều hành đồng bộ.
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng. Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động