Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:40 | 08/07/2019 GMT+7

Samsung, LG, Lotte và cùng các Chaebol "thương chiến" với Nhật Bản

aa
Các giám đốc của Samsung, SK, LG và các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc (Chaebol) đang đấu tranh để giải quyết tranh chấp về quyết định siết chặt việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, tờ Korea Times đưa tin, trích lời các quan chức trong ngành hôm 7/7.
Sau các Hiệp định thương mại, FDI sẽ gia tăng không chỉ từ EU Huawei vừa thua tại toà lại bị kiện ngược vụ bí mật thương mại Ngày 30/6, Việt Nam ký kết 2 hiệp định thương mại lớn chưa từng có với EU
samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trên đường đến Nhật Bản từ sân bay quốc tế Gimpo, ngày 7/7. Ảnh: Yonhap

Báo này đưa tin ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch của tập đoàn Samsung, đã đến Nhật Bản vào Chủ nhật để tìm cách giảm thiểu tác động từ tranh chấp thương mại.

Vào chiều Chủ nhật, các giám đốc điều hành hàng đầu của các tập đoàn đã có cuộc họp ra mắt với Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Chánh văn phòng Tổng thống về chính sách, ông Kim Sang-jo. Văn phòng tổng thống xác nhận cuộc họp, cho hay các trợ lý chính sách hàng đầu đã gặp gỡ các đại diện của các công ty lớn để trao đổi quan điểm về những bất ổn liên quan đến tình hình kinh tế bên ngoài.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Chung Euisun và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo đã tham dự cuộc họp, nhưng có suy đoán rằng lãnh đạo Samsung cũng tham dự cuộc họp khi ông Lee khởi hành đến Nhật Bản muộn hơn vài giờ so với kế hoạch ban đầu.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã không tham gia cuộc họp, vì đã ở Nhật Bản vào thời điểm bữa tiệc buổi trưa để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Nhật Bản.

Cuộc họp diễn ra sau khi ông Hong và ông Kim tiết lộ họ sẵn sàng nhanh chóng giải quyết vấn đề kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Nhật Bản. Ônh Hong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, sẽ chủ động liên lạc với các giám đốc điều hành tập đoàn hàng đầu, nói rằng "Không có lý do gì để không gặp họ".

Các quan chức từ các tập đoàn từ chối bình luận về việc liệu các giám đốc điều hành của họ có thực sự gặp bộ trưởng tài chính và trợ lý chính sách hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in hay không.

Ngày 1/7, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu đến Hàn Quốc ba vật liệu được sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại và vi mạch. Đồng thời, Tokyo cho biết, các biện pháp được đưa ra bởi lý do an ninh, không phải để trả đũa Seoul.

Trong đó, Tokyo đã thắt chặt các quy định về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao - photoresist, hydrogen fluoride, và fluorinated polyimide - vốn rất cần thiết trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình tivi.

Diễn biến này xảy ra ở thời điểm mối quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi được cho là một phản ứng rõ ràng của Nhật Bản trước phán quyết của tòa án hàng đầu Seoul vào tháng 10/2018 yêu cầu Nippon Steel bồi thường cho những người lao động bị ép buộc trong thời chiến trong Thế chiến II.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đánh giá động thái hạn chế này là cần thiết đối với an ninh quốc gia sau khi Hàn Quốc không tìm được giải pháp hợp lý đối với vấn đề lao động chiến tranh trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 6. Ông Suga cho hay động thái này không có chủ đích chống lại Hàn Quốc mà chỉ do niềm tin giữa hai bên đã không còn.

Các chuyên gia đánh giá điều này sẽ “giáng đòn mạnh” vào các nhà sản xuất vi mạch Hàn Quốc bởi Nhật Bản là nguồn cung cấp hàng đầu những vật liệu trên và rất khó tìm nguồn thay thế. Nhật sản xuất 90% fluorinated polyimides và chất cản màu của thế giới.

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) đến Osaka, Nhật Bản để dự hội nghị thượng định G20 vào cuối tuần trước nhưng ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không tiến hành bất cứ cuộc gặp song phương nào. Ảnh: Nikkei Asian

Mặc dù Samsung từ chối xác nhận ông Lee có đến Nhật Bản hay không, nhưng ông Lee được cho là sẽ gặp các quan chức trong ngành công nghiệp của Nhật Bản trong chuyến thăm của mình.

Do tranh chấp thương mại đang có dấu hiệu cho thấy nó có thể phát triển thành một cuộc xung đột lớn hơn, các tập đoàn liên quan vẫn chưa lên tiếng chính thức về quan điểm của mình.

Động thái của ông Lee có thể được hiểu là một dấu hiệu cho thấy ông đang cố gắng tìm giải pháp tại tâm chấn của tranh chấp vì các mặt hàng mà chính phủ Nhật Bản áp đặt hạn chế, khó có thể mua được từ các nhà cung cấp khác.

"Đã đến lúc sử dụng chuyên môn của mình và mạng lưới rộng khắp các ngành kinh tế xã hội toàn cầu", một quan chức ngành từ một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu cho biết.

Ông Lee đã đến thăm Nhật Bản hai lần vào năm 2018 và có cuộc họp với các giám đốc điều hành của hai nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản NTT DOCOMO và KDDI vào tháng 5 trong nỗ lực đàm phán các đơn hàng thiết bị mạng thế hệ thứ năm (5G).

Ông cũng đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Masayoshi Son, chủ tịch của SoftBank - trùm CNTT Nhật Bản, vào 4/7 và mời các giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ tham gia một cuộc họp nhóm với ông Son.

Để đối phó với hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, Samsung, SK Hynix và các công ty khác đã cố gắng tăng lượng hàng tồn kho của họ trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

"Trong một tình huống mà các công ty Hàn Quốc không thể làm được gì nhiều, các công ty CNTT có liên quan ở đây đã cố gắng dự trự ba tài liệu phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản càng nhiều càng tốt trước khi lệnh trừng phạt của Tokyo có hiệu lực vào thứ Năm", một quan chức trong ngành CNTT cho biết. "Mặc dù họ đang cố gắng tăng hàng tồn kho bằng tất cả các phương tiện có sẵn, tình hình không được tốt."

Quan chức này cho rằng cần có một giải pháp cho tranh chấp thương mại ở cấp chính phủ. "Tuy nhiên những nỗ lực này chỉ có thể tạo ra một giải pháp ngắn hạn. Họ cần các giải pháp dài hạn để giải quyết tranh chấp do sự phụ thuộc quá nhiều vào các công ty Nhật Bản", quan chức này nói thêm./.

Xem thêm

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban "Nội dung là Vua, nhưng công nghệ cũng là Nữ hoàng”

Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nguyên TBT VietnamPlus đã có những đánh giá chi tiết, cụ thể về việc các ...

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban Samsung Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ cao, khuôn mẫu ép nhựa và mạ nhựa

Ngày 18/6, Công ty Samsung Việt Nam đã tiến hành đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của 3 doanh nghiệp phía Bắc tham ...

samsung lg lotte va cung cac chaebol thuong chien voi nhat ban Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei

Thương hiệu đến từ Hàn Quốc được dự đoán sẽ nhận được nhiều thuận lợi khi các mũi nhọn hướng vào Huawei. Thương hiệu đến ...

Mai Anh (theo Korea Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam "níu chân" nhà đầu tư Hàn Quốc

Việt Nam "níu chân" nhà đầu tư Hàn Quốc

Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư chiến lược đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, chế tạo, dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiềm năng.
Samsung Electronics Singapore ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, ViewFinity…

Samsung Electronics Singapore ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, ViewFinity…

Samsung Electronics Singapore đã ra mắt các dòng màn hình chơi game Odyssey OLED 2024, Smart Monitor (Màn hình thông minh) và ViewFinity. Những mẫu mới và được cập nhật này mang đến những tính năng mà mọi người mong muốn — cũng như một số tính năng họ không mong đợi – nhằm mang đến những trải nghiệm mới, bất kể họ sử dụng màn hình như thế nào.
Samsung giới thiệu Máy điều hòa không khí đa năng WindFree™ mới: Làm mát tốt, tiết kiệm năng lượng

Samsung giới thiệu Máy điều hòa không khí đa năng WindFree™ mới: Làm mát tốt, tiết kiệm năng lượng

Samsung Electronics Singapore vừa ra mắt dòng Máy điều hòa không khí WindFree™ mới nhất, mở rộng dòng sản phẩm thiết bị gia dụng của Samsung dành cho những ngôi nhà thông minh hơn, được thiết kế để nâng cao phong cách sống của chủ nhà với các tính năng Làm mát thoải mái, Tiết kiệm năng lượng và Cuộc sống kết nối.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.
Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng

Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chiều ngày 27/01/2026, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhằm kịp thời quán triệt những nội dung cốt lõi, điểm mới và các định hướng lớn đã được Đại hội thông qua. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu trong toàn Tập đoàn. Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị tại điểm cầu trực tuyến.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động