Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
18:44 | 26/04/2021 GMT+7

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc – Cần mạnh mẽ lên tiếng để ngăn chặn

aa
Chiến dịch truyền thông “Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc” vừa được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cho nữ công nhân làm việc trong ngành may mặc tại TP.HCM.
Nghị sĩ Mỹ thừa nhận cáo buộc quấy rối tình dục, xin nhận Nghị sĩ Mỹ thừa nhận cáo buộc quấy rối tình dục, xin nhận "trách nhiệm"
Hiệu phó trường múa bị 60 học viên và đồng nghiệp tố cáo quấy rối tình dục trong nhiều năm Hiệu phó trường múa bị 60 học viên và đồng nghiệp tố cáo quấy rối tình dục trong nhiều năm

Mới đây, tại TP.HCM, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng động (CCHS) đã phối hợp cùng ActionAid Việt Nam và Quỹ Phụ nữ Toàn cầu tổ chức Chiến dịch truyền thông “Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

Đây là một chương trình giúp các nữ công nhân ngành may có thêm kiến thức và kỹ năng để cùng chung tay phòng chống hành vi quấy rối tình dục, góp phần tạo môi trường làm việc an toàn cho nữ công nhân.

Nữ công nhân làm việc trong ngành may mặc tại TP.HCM giờ đã trở nên tự tin hơn trong việc nói lên ý kiến về vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Ảnh: Nguyễn Thuận
Chiến dịch truyền thông “Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc” được tổ chức ở TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thuận

Khoản 3 Điều 8 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định rằng: “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là hành vị bị nghiêm cấm. Vấn đề an toàn với phụ nữ cả ở nơi riêng tư, không gian công cộng và trong môi trường làm việc là một trong những chỉ tiêu quan trọng của mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới trong chương trình nghị sự toàn cầu 2030 đã được Việt Nam và nhiều nước trên thế giới thông qua năm 2015.

Theo khảo sát của Chương trình thành phố an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, 18,5% phụ nữ tham gia khảo sát cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; gần 12% nam giới thừa nhận mình đã từng thực hiện hành vi quấy rối tình dục. Tuy nhiên, các hành vi quấy rối tình dục lại không được cho là nghiêm trọng cũng như không được xử lý kịp thời.

Năm 2018, một khảo sát khác do tổ chức ActionAid Vietnam và Học viện Phụ nữ Việt Nam thực hiện tại bốn nhà máy hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại Hải Phòng và TPHCM thì có hơn 53% công nhân đã từng bị QRTD hoặc chứng kiến hành vi này tại nơi làm việc, trong đó 87% nạn nhân là nữ công nhân và 23% là nam công nhân. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không có bất cứ trường hợp quấy rối nào bị xử lý.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc – Cần mạnh mẽ lên tiếng để ngăn chặn
Các khảo sát được thực hiện đều cho thấy phụ nữ đã và đang phải đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục ở nơi công cộng lẫn nơi làm việc. Ảnh: Nguyễn Thuận

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính làm ảnh hưởng xấu tới môi trường làm việc, sự bình đẳng giữa người lao động nam và nữ, gây ra những ảnh hưởng về tâm lý, gây lo lắng, căng thẳng cho nạn nhân dẫn đến môi trường làm việc không an toàn, hiệu suất làm việc cũng như năng suất lao động bị giảm sút và cần phải ngăn chặn.

Nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến quyền và sự an toàn của nữ công nhân lao động, tháng 1/2021, Trung tâm CCHS đã triển khai dự án “Sáng kiến chấm dứt bạo lực giới ngành may mặc” tại các địa bàn dự án thuộc TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An do ActionAid Việt Nam và Quỹ Phụ nữ Toàn cầu tài trợ. Mục tiêu chung của dự án là: Nâng cao năng lực và tiếng nói của nữ công nhân ngành may mặc nhằm bảo vệ quyền của họ thông qua các cơ chế bảo vệ hiệu quả nhằm chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm CCHS đã triển khai hàng loạt hoạt động truyền thông đa dạng về chủ đề phòng chống quấy rối tình dục với sự tham gia của gần 150 người, trong đó có nhiều nữ công nhân và người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong lĩnh vực may mặc. Bên cạnh đó, dự án cũng tiếp tục phổ biến, hướng dẫn chị em phụ nữ cài đặt và sử dụng ứng dụng S-City do ActionAid Việt Nam phát triển giúp giám sát và phản hồi một cách nhanh chóng về tình trạng quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc – Cần mạnh mẽ lên tiếng để ngăn chặn
Nữ công nhân làm việc trong ngành may mặc tại TP.HCM giờ đây đã trở nên tự tin hơn trong việc nói lên ý kiến về vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Ảnh: Nguyễn Thuận

Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (Trung tâm CCHS) là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu và phát triển cộng đồng có trụ sở tại TP. HCM. Thông qua các hoạt động nghiên cứu, vận động chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, Trung tâm CCHS góp phần hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trong cộng đồng (đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số, người bị tác động của rủi ro thiên tai biến đổi khí hậu, di dân, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật,…) có khả năng phân tích thực trạng, nhận diện vấn đề, tìm ra các giải pháp và hợp tác hành động vì một cộng đồng khỏe mạnh, phát triển.

220 phụ nữ bị nhân viên kỹ thuật xem trộm khỏa thân từ camera trong nhà 220 phụ nữ bị nhân viên kỹ thuật xem trộm khỏa thân từ camera trong nhà
Người sử dụng lao động phải phòng ngừa quấy rối tình dục tại nơi làm việc Người sử dụng lao động phải phòng ngừa quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Indonesia ban hành luật chống quấy rối tình dục trong trường đại học

Indonesia ban hành luật chống quấy rối tình dục trong trường đại học

Bộ Văn hóa và Giáo dục Indonesia vừa ban hành một bộ luật phòng chống bạo lực tình dục mới. Bộ luật được kỳ vọng giúp cho khuôn viên trường đại học an toàn hơn cho cả sinh viên lẫn giảng viên trong bối cảnh nhiều vụ xâm hại và quấy rối tình dục liên tục xảy ra.
Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV

Sau gần 20 năm hợp tác, chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng (LRP 11) giữa UBND Thành phố Hải Phòng, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Vietnam), Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) do Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) thuộc Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện đã được tổng kết và bàn giao toàn diện ngày 8/4/2022 tại Hải Phòng.
Nghị sĩ Mỹ thừa nhận cáo buộc quấy rối tình dục, xin nhận "trách nhiệm"

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận cáo buộc quấy rối tình dục, xin nhận "trách nhiệm"

Ngoài thừa nhận cáo buộc quấy rối tình dục, Nghị sĩ Mỹ Reed cũng thông báo sẽ không tái tranh cử vào năm 2022 sau khi nhiệm kỳ của ông tại quốc hội kết thúc.

Các tin bài khác

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.
Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Theo Báo cáo Phát triển Con người 2025 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã đạt chỉ số phát triển con người (HDI) cao, xếp vào nhóm quốc gia phát triển con người tốt nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng cần được định hình để phục vụ sự phát triển bền vững và công bằng cho con người.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về hòa bình, đoàn kết và vai trò của Phật giáo trong phát triển bền vững toàn cầu.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 21/5 tại tỉnh Salavan (Lào), Ban Chỉ đạo 515 thành phố Huế phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Salavan tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động