Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
09:57 | 16/11/2025 GMT+7

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

aa
Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC), Tổ chức CARE, Quỹ PepsiCo... ký kết Bản Ghi nhớ Dự án “Mùa vụ mới” - Giai đoạn II của Dự án “Tôi vui gieo”.
[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững
CARE hỗ trợ người dân Hòa Bình phát triển cây gai xanh bền vững

Dự án Mùa vụ mới đánh dấu sự tiếp nối của quan hệ hợp tác thành công hướng đến tăng cường năng lực kinh tế, xã hội và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại Việt Nam. Giai đoạn mới của dự án từ tháng 1/2026 đến tháng 12/2028 tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Thanh Hóa, với trọng tâm chiến lược mới là nông nghiệp tái tạo và chuỗi giá trị bao trùm nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án dự kiến hỗ trợ trực tiếp 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ (trong đó có 8.160 phụ nữ và 5.440 đàn ông) và tác động gián tiếp đến 73.400 người.

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Quang cảnh buổi lễ kí kết.(Ảnh: CARE)

Ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết: “Bộ Nông nghiệp và Môi trường rất vui vì PSAV và NAEC đồng hành ý nghĩa cùng dự án trong vai trò kết nối và thúc đẩy mô hình hợp tác công - tư (PPP). Bộ cam kết tiếp tục đồng hành, kết nối và phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong việc triển khai và mở rộng các sáng kiến có ý nghĩa thực tiễn và tác động xã hội sâu rộng. Chúng tôi tin tưởng rằng Quỹ PepsiCo, Tổ chức CARE và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong – không chỉ về tài chính, mà còn trong đổi mới công nghệ, quản trị chuỗi giá trị và định hình xu hướng tiêu dùng bền vững.”

Dự án được thiết kế theo định hướng của Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và Mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm tại Việt Nam (FIH-V) với sự đồng hành, hỗ trợ thực hiện của cộng đồng địa phương và các đối tác trong chuỗi giá trị, đảm bảo sự thông suốt giữa thực tiễn triển khai với chính sách quản lý nhà nước. Các vướng mắc chính sách trong quá trình thực hiện sẽ được tổng hợp và báo cáo trực tiếp lên diễn đàn chính sách PPP của PSAV và FIH-V với các khuyến nghị điều chỉnh phù hợp lên Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như các Bộ ngành liên quan.

Dự án Mùa vụ mới tập trung vào ba mục tiêu kết nối lẫn nhau nhằm xây dựng hệ thống lương thực bền vững và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ nhất, thông qua mục tiêu Nông nghiệp Tích cực, dự án nâng cao năng lực cho nông hộ quy mô sản xuất nhỏ thực hành nông nghiệp tái tạo. Từ đó hỗ trợ nâng cao sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường nguồn cung lương thực bền vững. Thứ 2, dự án hướng tới tạo nên Chuỗi giá trị bao trùm bằng cách giúp người sản xuất tiếp cận một cách bình đẳng các nguồn lực thiết yếu như vật tư đầu vào, tài chính, công nghệ và cơ hội tiếp cận thị trường. Cuối cùng, để nhân rộng tác động, dự án sẽ phát triển, tài liệu hóa và lan tỏa các mô hình nông nghiệp tái tạo thành công. Các mô hình này sẽ được khuyến khích kết nối với FIH-V để được nhân rộng và phát triển bền vững hơn.

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Lễ kí kết giữa các bên. (Ảnh: CARE)

Bà Crystal Lander, Phó Chủ tịch phụ trách Vận động Chính sách toàn cầu, Tổ chức CARE chia sẻ: “Việc chuyển hướng mạnh mẽ sang nông nghiệp tái tạo và ứng phó biến đổi khí hậu là rất cần thiết. Dự án không chỉ giúp nông hộ sản xuất quy mô nhỏ nâng cao năng suất mà còn tái tạo đất và bảo vệ sinh kế trước những biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Đây là bước tiến quan trọng hướng tới phát triển bền vững lâu dài".

Ông C.D. Glin, Chủ tịch Quỹ PepsiCo kiêm Giám đốc toàn cầu về các Dự án Tác động Xã hội toàn cầu của PepsiCo chia sẻ: “Việc tài trợ Dự án Mùa vụ mới là minh chứng cho mục tiêu của chúng tôi giúp nâng cao sinh kế của những cộng đồng quan trọng trong chuỗi giá trị nông nghiệp PepsiCo. Thông qua việc giúp nông dân và các nông hộ sản xuất quy mô nhỏ tiếp cận với các công cụ và nguồn lực cần thiết, chúng tôi hỗ trợ họ xây dựng năng lực để canh tác nông nghiệp bền vững hơn và đẩy mạnh hệ thống lương thực cho các thế hệ tiếp theo. Bởi vì khi người nông dân phát triển, tất cả chúng ta sẽ phát triển".

CARE tại Việt Nam thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ CARE tại Việt Nam thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ
CARE hỗ trợ Cà Mau truyền thông nâng cao nhận thức bình đẳng giới CARE hỗ trợ Cà Mau truyền thông nâng cao nhận thức bình đẳng giới

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Phiên bản di động