Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:30 | 15/07/2021 GMT+7

Ông Putin loại bỏ USD trong các giao dịch

aa
Tổng thống Putin không phải là người đầu tiên cố gắng từ bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận nhhưng là người đầu tiên thực sự thành công.
Tòa tối cao Mỹ bác đơn của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ chương trình Obamacare Tòa tối cao Mỹ bác đơn của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ chương trình Obamacare
Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams

Ngày 2/7, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn sắc lệnh về “Chiến lược an ninh quốc gia Nga”, trong đó có vấn đề là giảm đồng đô la trong các giao dịch, dự trữ. Đây là một mối đe dọa trực tiếp không chỉ đối với bản thân đồng đô la với tư cách là một loại tiền tệ, mà còn đối với Mỹ với tư cách là bá chủ.

Ông Putin loại bỏ USD trong các giao dịch
Tổng thống Nga Putin. Nguồn: Internet

Thoát khỏi đồng đô la Mỹ hay phá vỡ hệ thống Petrodollar là cách duy nhất để các nạn nhân thoát khỏi sự xâm lược của Mỹ và đó là lúc quân đội Mỹ bắt đầu hết việc để làm… Chính bởi vậy, để bảo vệ sự thống trị của đồng đô la, Mỹ không từ bỏ một kế sách nào…

Được biết, nhà lãnh đạo Putin không phải là người đầu tiên cố gắng từ bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận nhưng là người đầu tiên thực sự thành công. Hay nói cách khác, cho đến nay, không ai dám thách thức đến địa vị thống trị của đô la…ngoại trừ nước Nga và Tổng Nga Putin!

Không phải lần đầu tiên, không phải lần thứ hai… mà Tổng thống Putin bình tĩnh bắt đầu từ bỏ đồng đô la, bất chấp tất cả các mối đe dọa răn đe bằng vũ lực và đặc biệt là sử dụng các lệnh trừng phạt để “xé nền kinh tế Nga ra từng mảnh”.

Nga-Putin đã chuyển 70% các giao dịch thỏa thuận chung với các nước láng giềng - các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu bằng đồng rúp Nga. Tỷ trọng của đồng đô la lần đầu tiên trong giao dịch giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống dưới 50%.

Trong nước, cách đây 1 tháng, Nga tuyên bố sẽ đưa tỷ trọng của đồng đô la trong dự trữ quốc gia (NWF) về 0 và thực tế đến ngày 5/7, tuyên bố của Nga đã được thực hiện. NWF chỉ có euro, nhân dân tệ và vàng mà không một đô la nào.

Ông Putin 'nhắc khéo' phóng viên truyền hình Mỹ Ông Putin 'nhắc khéo' phóng viên truyền hình Mỹ
Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam

“Chúng tôi yêu Việt Nam. Nước Nga rất yêu quý Việt Nam. Chúng tôi gìn giữ quan hệ truyền thống lịch sử sâu sắc của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy nhất của chúng tôi tại châu Á”.
Giao lưu nhân dân “giữ lửa” tình hữu nghị Việt - Nga

Giao lưu nhân dân “giữ lửa” tình hữu nghị Việt - Nga

Giao lưu nhân dân không chỉ giúp duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị mà còn tạo những cơ hội mới để nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân bởi vậy có vai trò quan trọng góp phần “giữ lửa” tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga. Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin từ ngày 19-20/6/2024.

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động