Ông Putin loại bỏ USD trong các giao dịch

09:30 | 15/07/2021

Tổng thống Putin không phải là người đầu tiên cố gắng từ bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận nhhưng là người đầu tiên thực sự thành công.
Tòa tối cao Mỹ bác đơn của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ chương trình Obamacare Tòa tối cao Mỹ bác đơn của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ chương trình Obamacare
Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams

Ngày 2/7, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn sắc lệnh về “Chiến lược an ninh quốc gia Nga”, trong đó có vấn đề là giảm đồng đô la trong các giao dịch, dự trữ. Đây là một mối đe dọa trực tiếp không chỉ đối với bản thân đồng đô la với tư cách là một loại tiền tệ, mà còn đối với Mỹ với tư cách là bá chủ.

Ông Putin loại bỏ USD trong các giao dịch
Tổng thống Nga Putin. Nguồn: Internet

Thoát khỏi đồng đô la Mỹ hay phá vỡ hệ thống Petrodollar là cách duy nhất để các nạn nhân thoát khỏi sự xâm lược của Mỹ và đó là lúc quân đội Mỹ bắt đầu hết việc để làm… Chính bởi vậy, để bảo vệ sự thống trị của đồng đô la, Mỹ không từ bỏ một kế sách nào…

Được biết, nhà lãnh đạo Putin không phải là người đầu tiên cố gắng từ bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận nhưng là người đầu tiên thực sự thành công. Hay nói cách khác, cho đến nay, không ai dám thách thức đến địa vị thống trị của đô la…ngoại trừ nước Nga và Tổng Nga Putin!

Không phải lần đầu tiên, không phải lần thứ hai… mà Tổng thống Putin bình tĩnh bắt đầu từ bỏ đồng đô la, bất chấp tất cả các mối đe dọa răn đe bằng vũ lực và đặc biệt là sử dụng các lệnh trừng phạt để “xé nền kinh tế Nga ra từng mảnh”.

Nga-Putin đã chuyển 70% các giao dịch thỏa thuận chung với các nước láng giềng - các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu bằng đồng rúp Nga. Tỷ trọng của đồng đô la lần đầu tiên trong giao dịch giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống dưới 50%.

Trong nước, cách đây 1 tháng, Nga tuyên bố sẽ đưa tỷ trọng của đồng đô la trong dự trữ quốc gia (NWF) về 0 và thực tế đến ngày 5/7, tuyên bố của Nga đã được thực hiện. NWF chỉ có euro, nhân dân tệ và vàng mà không một đô la nào.

Ông Putin 'nhắc khéo' phóng viên truyền hình Mỹ Ông Putin 'nhắc khéo' phóng viên truyền hình Mỹ
Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga Ông Biden sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó thách thức từ Nga

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ong-putin-loai-bo-usd-trong-cac-giao-dich-144901.html

In bài viết