Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết rằng đơn kiện của bang Texas và một số bang khác nhằm hủy bỏ Obamacare đã không được chấp nhận.
Băng đảng tội phạm hoành hành, bang Texas tuyên bố trình trạng thảm họa Băng đảng tội phạm hoành hành, bang Texas tuyên bố trình trạng thảm họa
Mỹ hất cẳng Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35 Mỹ hất cẳng Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35

Ngày 17/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện mới nhất của các bang mà đảng Cộng hòa nắm quyền chống lại chương trình chăm sóc sức khỏe ObamaCare.

Tòa tối cao Mỹ bác đơn của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ chương trình Obamacare
Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ chương trình ObamaCare. Nguồn: AP

Đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền đã được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama ký thành luật ngày 23/3/2010. Đây là dấu mốc đáng kể của hệ thống y tế Mỹ kể từ khi thông qua Medicare và Medicaid năm 1965.

Obamacare nhằm mục đích nâng cao chất lượng và khả năng chi trả của bảo hiểm y tế, giảm tỷ lệ không có bảo hiểm bằng cách mở rộng phạm vi bảo hiểm công và tư nhân, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và chính quyền. Obamacare được xem là một trong những di sản lớn nhất của Tổng thống Obama.

Theo truyền thông Mỹ, các tòa án cấp dưới phần lớn đứng về phía các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát nhưng đồng ý trì hoãn việc thực thi phán quyết trong khi chờ kháng cáo.

Được biết, các đảng viên Cộng hòa đã phản đối dữ dội Obamacare khi đạo luật được đề xuất, cho rằng đạo luật này “vi hiến”, theo Reuters.

Tuy nhiên, họ đã thất bại trong việc bãi bỏ luật khi kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ cũng như không thành công trong việc yêu cầu các tòa án hủy bỏ Obamacare. Chính quyền ông Trump trước đây đã thực hiện nhiều bước để lách luật nhằm không thực hiện đạo luật này.

Lãnh tụ tối cao Iran bác đề xuất ban đầu ở Vienna, cho rằng Lãnh tụ tối cao Iran bác đề xuất ban đầu ở Vienna, cho rằng "không đáng xem xét"
Thượng nghị sĩ Mỹ: Đảng Cộng hòa không thể thiếu sự hiện diện của ông Trump Thượng nghị sĩ Mỹ: Đảng Cộng hòa không thể thiếu sự hiện diện của ông Trump
In bài viết

Truyền hình