Quỹ Hòa bình Hàn-Việt thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) khẳng định ủng hộ bà Trần Tố Nga và các nạn nhân của chất độc da cam khởi kiện hàng loạt công ty hoá chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine tuyên bố tình đoàn kết sâu sắc với bà Trần Tố Nga cùng tất cả các nạn nhân da cam Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.
Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời
Đây là quan điểm của các luật sư đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga ngay sau khi Tòa Đại hình Evry của Pháp đã công bố quyết định không thụ lý các yêu cầu của bà về vụ kiện đòi công lý cho các nạn nhân da cam/Dioxin.

Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cho biết có nhiều tờ báo ở Hàn Quốc đưa tin về vụ kiện lần này của bà Trần Tố Nga nạn nhân chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam, do đó Quỹ cũng như nhiều người dân Hàn Quốc đều biết đến vấn đề này. Ở Hàn Quốc cũng có khoảng 100 ngàn nạn nhân chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam và cũng có những trường hợp đã khởi kiện về di chứng do chất độc màu da cam của cựu chiến binh Hàn Quốc đã tham chiến. Vì vậy, nhiều người dân Hàn Quốc rất đồng cảm về vụ kiện lần này của bà Trần Tố Nga.

Những tội ác chiến tranh như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được
Thiền sư Meong Jin, một thành viên HĐQT của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt của Hàn Quốc gửi lời xin lỗi cho các nạn nhân chất độc màu da căm ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh trong TP.HCM. Ảnh: Quỹ Hòa bình Hàn-Việt/ Kim Seong Heon

Quỹ Hòa bình Hàn-Việt hoàn toàn đồng tình về vụ kiện đi tìm công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam lần này của bà Trần Tố Nga. Vụ kiện này không đơn giản chỉ là một nguyên đơn của bà Trần Tố Nga mà là sự đại diện cho tiếng nói của hàng triệu nạn nhân chất độc màu da cam. Ngoài ra, vụ kiện này còn là một sự kiện quan trọng cho thấy rằng nhân loại không bao giờ có thể từ bỏ việc đưa ra tiếng nói công lý đến các quốc gia và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm to lớn về tội ác chiến tranh.

Trong văn bản phản hồi Tạp chí Thời Đại, Quỹ Hòa bình Hàn-Việt nhấn mạnh: ''Chúng tôi cảm thấy rất tiếc là mới đây tòa án Pháp đã bác bỏ vụ kiện này do áp dụng nguyên tắc “quyền miễn trừ quốc gia”(sovereign immunity)”. Nhưng những tội ác chiến tranh đi ngược với đạo lý như chất độc màu da cam tuyệt đối sẽ không bao giờ có thể che giấu được phía sau cái gọi là quyền miễn trừ quốc gia của luật pháp quốc tế''.

Những tội ác chiến tranh như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được
Thiền sư Meong Jin từng tham gia chiến tranh Việt Nam thuộc sư đoàn Mãnh Hổ năm 1972. Ảnh: Quỹ Hòa bình Hàn-Việt/ Kim Seong Heon

Quỹ Hòa bình Hàn-Việt luôn đứng phía sau ủng hộ chân thành đến bà Trần Tố Nga, người đã bày tỏ ý định kháng cáo. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng rằng trong số những nạn nhân của chất độc màu da cam ở Hàn Quốc cũng sẽ xuất hiện một Trần Tố Nga thứ hai, đứng lên thay cho tiếng nói công lý.

Hiện tại, Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cũng đang hỗ trợ một nạn nhân của vụ thảm sát do quân đội Hàn Quốc gây ra tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh khởi kiện chính phủ Hàn Quốc từ năm 2020. Quỹ Hòa bình Hàn-Việt sẽ luôn chung tay với các nạn nhân của Chiến tranh Việt Nam như Trần Tố Nga, Nguyễn Thị Thanh lên tiếng về vấn đề nhân quyền và công lý đến với Mỹ, Hàn Quốc và trên toàn thế giới.

Với tinh thần "Một hạt hòa bình, một hạt gieo hòa bình! (a Piece of Peace, a Piece for Peace)", Quỹ Hòa bình Hàn-Việt là một tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập vào năm 2016, thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK). Quỹ là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích vì hòa bình để Hàn Quốc và Việt Nam không trở thành cửa khẩu chiến tranh mà là tâm điểm hòa bình của Châu Á.

Được thành lập nhằm kế thừa và phát huy phong trào "Thành thật xin lỗi Việt Nam" vốn bắt đầu từ năm 1999 của các cá nhân, đoàn thể xã hội Hàn Quốc, cũng như xuất phát từ sự phản tỉnh về vấn đề chiến tranh Việt Nam, Quỹ Hòa bình Hàn-Việt hướng những hoạt động của mình đến mục tiêu nhằm xoa dịu những nỗi đau chiến tranh của Việt Nam và Hàn Quốc, và cùng chung tay xây dựng một tương lai hòa bình, bền vững.

Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga
Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, chịu nhiều căn bệnh do hậu quả chất độc da cam/dioxin. Hàng chục năm qua, vượt lên nỗi đau số phận, khó khăn trong cuộc sống và muôn vàn trở ngại từ nhiều phía, bà kiên trì đòi hỏi công lý cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin
Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, chịu nhiều căn bệnh do hậu quả chất độc da cam/dioxin. Hàng chục năm qua, vượt lên nỗi đau số phận, khó khăn trong cuộc sống và muôn vàn trở ngại từ nhiều phía, bà kiên trì đòi hỏi công lý cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

In bài viết

Truyền hình