Đưa đối ngoại nhân dân vào hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Thời gian qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh chú trọng vận động nguồn lực quốc tế chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, truyền thông về thảm họa da cam tại Việt Nam.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cùng các thành viên đoàn nước ngoài đến trao đổi thông tin về nạn nhân chất độc da cam tại Đồng Nai
Vận động nguồn lực từ đối ngoại nhân dân
Để huy động thêm nguồn lực quốc tế đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã cùng Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, các đơn vị liên quan chủ động đưa thông tin về nạn nhân chất độc da cam, nhu cầu cần trợ giúp của nạn nhân chất độc da cam cùng gia đình họ đến với các tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI thông qua việc lập danh mục các dự án kêu gọi tài trợ.
Trước tiên, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã cùng Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, các đơn vị đã chủ động thông tin đến các tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI về tình hình nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh. Theo đó, Đồng Nai hiện còn gần 8 ngàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin còn sống. Gần 5 ngàn trường hợp trong số này đang nhận hỗ trợ hàng tháng từ Nhà nước.
Đồng thời, trong danh mục 62 dự án được Đồng Nai thực hiện để kêu gọi các tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI tài trợ trong giai đoạn 2024-2025, có 3 dự án dành cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật (trong đó có người khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam) gồm: hỗ trợ sửa chữa nhà cho 30 gia đình nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ 1,3 ngàn xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật (trong đó có người khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam); chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ trang thiết bị cho nạn nhân chất độc da cam. Hiện một số đơn vị đã đăng ký tìm hiểu về các dự án này và bước đầu có sự hỗ trợ để thực hiện dự án theo khả năng của đơn vị.
Bên cạnh đó, để xây dựng niềm tin với các cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp, trong đó có các tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cam kết nguồn lực đóng góp đến đúng với đối tượng thụ hưởng, đủ về số lượng. Đồng thời, tùy theo từng trường hợp cụ thể về dạng tật, nhu cầu cần trợ giúp thực tế mà nạn nhân chất độc da cam được nhận sự giúp đỡ phù hợp.
Thêm niềm vui với nạn nhân chất độc da cam
Thông qua việc vận động nguồn lực từ các tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI, nhiều nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh đã nhận được những sự trợ giúp ý nghĩa.
Cụ thể, trong số 100 cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia trợ cấp hàng tháng cho 314 nạn nhân chất độc da cam, có 10 cá nhân, tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, kiều bào hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam. Số tiền mỗi nạn nhân da cam nhận được hàng tháng từ sự trợ giúp này dao động từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.
Bà Võ Thị Thu Vân, nạn nhân chất độc da cam ở phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa), cho hay thông qua sự kết nối, vận động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cùng các đơn vị, bà đã nhận được những phần quà hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, trong đó có những người bạn nước ngoài. Mỗi món quà nhận được giúp bà cùng gia đình vơi đi những khó khăn trong cuộc sống.
Cùng với đó, các dự án, phi dự án về cơ sở vật chất, đào tạo nghề dành cho nạn nhân chất độc da cam từ nguồn lực quốc tế này cũng được triển khai. Trong dó có việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà kiên cố cho nạn nhân chất độc da cam. Hỗ trợ vốn không hoàn lại cho nạn nhân chất độc da cam cùng gia đình tự tạo việc làm. Xây dựng nhà vệ sinh cho các gia đình có thành viên là nạn nhân chất độc da cam…
|
“Mặc dù đã 3 lần bị tòa án Mỹ bác đơn kiện nhưng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vẫn tiếp tục theo đuổi đến cùng vụ kiện, ở lần thứ 4 này, chúng tôi kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ, buộc họ phải chịu trách nhiệm cho việc đã hỗ trợ quân đội Mỹ rải chất độc hóa học da cam/dioxin gây ra hậu quả nặng nề trong giai đoạn từ năm 1961 đến năm 1971”.
|
|
Ngày 4/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ trao tặng 20 chiếc xe lăn cho nạn nhân da cam các huyện Thăng Bình, Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thanh. Số xe lăn này do bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, kết nối kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ.
|
Tin bài liên quan
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Các tin bài khác
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





