Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine tuyên bố tình đoàn kết sâu sắc với bà Trần Tố Nga cùng tất cả các nạn nhân da cam Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.
Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam? Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam?
Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/dioxin xuống 1/4 diện tích đất tự nhiên ở miền Nam Việt Nam, gây hậu quả vô cùng nặng nề đối với con người và môi trường Việt Nam. Nhiều hệ sinh thái bị phá hủy bởi CĐDC chưa thể phục hồi, nhiều thế hệ người Việt Nam phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần do bị nhiễm CĐDC.
Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga
Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, chịu nhiều căn bệnh do hậu quả chất độc da cam/dioxin. Hàng chục năm qua, vượt lên nỗi đau số phận, khó khăn trong cuộc sống và muôn vàn trở ngại từ nhiều phía, bà kiên trì đòi hỏi công lý cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Tuyên bố của Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine cho thấy sự quan tâm chia sẻ của những người cựu binh Ukraine đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như tình đoàn kết quốc tế cao cả của nhân dân hai nước.

Trong tuyên bố gửi Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraine; Hội cựu chiến binh Việt Nam; Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nêu rõ:

"Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine, tổ chức các cựu chiến binh trong Thế chiến II, các cuộc chiến tranh cục bộ, lực lượng gìn giữ hòa bình Ukraine và những người tham gia chống khủng bố, đồng thời đã hơn 27 năm đại diện cho Ukraine trong Liên đoàn Cựu chiến binh Thế giới (WVF-FMAC), Liên đoàn Quốc tế Những người Kháng chiến - Hiệp hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình (SPIA) Chống Phát xít (SPIA), cũng như sự hợp tác hiệu quả với Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, do ông Nguyễn Văn Loan đứng đầu, hôm nay tái khẳng định tình đoàn kết trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân Việt Nam chống lại các công ty hóa chất sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam đã bị máy bay Mỹ rải hàng trăm nghìn tấn xuống lãnh thổ Việt Nam và để lại hậu quả nặng nề cho nhân dân Việt Nam".

Tuyên bố của Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine cho thấy sự quan tâm chia sẻ của những người cựu binh Ukraine đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như tình đoàn kết quốc tế cao cả của nhân dân hai nước.

Qua theo dõi thông tin về vụ kiện bà Trần Tố Nga cùng tất cả các nạn nhân da cam Việt Nam kiện 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia trên Tạp chí Thời Đại và các cơ quan báo chí quốc tế khác, ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam tại Ukraine cho biết, "Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine, một người bạn của Hội CCB Việt Nam tại Ukraine nhận thấy phán quyết của một toà án ở Paris một lần nữa bỏ mặc hàng triệu người dân Việt Nam cho đến nay vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến Việt Nam. Chính vì thế, Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine đã lên tiếng ủng hộ cho các nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam".

Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam
Bà Trần Tố Nga đi bộ cùng các nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam.

Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Loan, Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine là một người bạn của Hội CCB Việt Nam tại Ukraine và nhân dân Việt Nam. Hai bên đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, thắm tình đồng chí anh em. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi hữu nghị giữa lãnh đạo và các cựu chiến binh hai nước.

Hiện nay trong Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine còn 518 cựu cố vấn, chuyên gia quân sự đã từng sang giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh. Các sự kiện do Đại sứ quán và Hội CCB Việt Nam tại Ukraine tổ chức đều có mời đại diện các cụ đến dự và các ngày lễ trọng thể đều có gửi quà cho các cụ. Hội CCB Việt Nam tại Ukraine cùng với Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine đã cùng nhau tổ chức thành công hai lần “Gặp gỡ, giao lưu hữu nghị của CCB Ukraine và Việt Nam” trong các năm 2017 và 2018, mỗi lần đều có trên 100 CCB hai nước tham dự.

Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine là một người bạn của Hội CCB Việt Nam tại Ukraine và nhân dân Việt Nam.

Các CCB Việt Nam cũng tham tích cực vào các hoạt động do Hội CCB Ukraine tổ chức như các chương trình Bài ca người lính, Hội thảo 70 năm Người Ukraine tham gia vào cuộc chiến và các sự kiện trên thế giới… . Nhân “Ngày CCB Ukraine”, năm 2019 Hội CCB Việt Nam tại Ukraine và Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine đã tổ chức cho đoàn 30 CCB Ukraine tham quan nhà máy sản xuất đồ ăn nhanh Rollton do người Việt Nam đầu tư tại Ukraine được phía ban đánh giá cao.

Hoàn toàn ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, ủng hộ đưa đơn kiện lên tòa phúc thẩm Hoàn toàn ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, ủng hộ đưa đơn kiện lên tòa phúc thẩm
Đây là nội dung quan trọng được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh trong tuyên bố mới đây (12/5) về vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ
Toà án Pháp đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ. Bộ Ngoại giao khẳng định ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam.

In bài viết

Truyền hình