Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
17:14 | 04/08/2024 GMT+7

Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Quảng Nam được tặng xe lăn

aa
Ngày 4/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ trao tặng 20 chiếc xe lăn cho nạn nhân da cam các huyện Thăng Bình, Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thanh. Số xe lăn này do bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, kết nối kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ.
Ngày 7/5, Tòa phúc thẩm Paris sẽ xét xử vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga
Kiều bào và người dân Pháp xuống đường ủng hộ "vụ kiện chất độc da cam" của bà Trần Tố Nga

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cảm ơn tấm lòng hảo tâm của bà Trần Tố Nga và những Việt kiều tại Thụy Sĩ, dù đi xa vẫn luôn đồng hành, hướng về quê hương, góp sức xây dựng, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Nam nói riêng, Việt Nam nói chung. Đây là những phần quà ý nghĩa đối với những nạn nhân da cam gặp khó khăn trong sinh hoạt, góp phần giúp họ vượt lên nghịch cảnh, sống có ích cho xã hội.

Nạn nhân và thân nhân gia đình nạn nhân da cam/dioxin ở Quảng Nam được trao xe lăn. (Ảnh: quangnam.gov.vn)
Nạn nhân và thân nhân gia đình nạn nhân da cam/dioxin ở Quảng Nam được trao xe lăn. (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Ông Lê Văn Dũng cho biết thêm, trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm đến đời sống của những đối tượng chính sách, đặc biệt là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của tỉnh nhà vẫn còn nhiều khó khăn nên những chính sách, chủ trương về hỗ trợ nạn nhân da cam vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Ông Lê Văn Dũng mong muốn trong thời gian tới, bà Trần Tố Nga tiếp tục đồng hành, là cầu nối kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác chăm sóc bảo trợ nạn nhân da cam/dioxin.

Bà Trần Tố Nga cho biết, trong thời gian tới sẽ xem xét hỗ trợ Hội Nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam phát triển dự án xưởng làm hương của Hội. Qua đó tạo việc làm cho các nạn nhân da cam, từng bước phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình.

Bà Trần Tố Nga sinh năm 1942, từng là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam), phục vụ ở các mặt trận nóng bỏng như: Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn - Gia Định. Bà bị nhiễm chất độc da cam/dioxin của quân đội Mỹ trong thời gian này.

Sau khi sang Pháp định cư năm 1993, tháng 5/2014, bà chính thức đệ đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ cung cấp chất độc hóa học cho quân đội, làm bà và con cháu cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chất độc da cam đã khiến bà Nga mắc nhiều trọng bệnh; các con của bà người mất sớm, người bị nhiều di chứng. Bà Nga là một trong những trường hợp hiếm có thể kiên trì theo đuổi các vụ kiện liên quan đến chất độc da cam khi hội tụ đủ 3 điều kiện: Là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật cho phép luật sư Pháp mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Từ một người đơn lẻ, đến nay bà đã có hàng nghìn người trên thế giới làm bạn đồng hành, ủng hộ trong cuộc chiến đòi công lý.

Bà Trần Tố Nga tham gia nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với việc làm đó, bà đã được Nhà nước Pháp tặng Huân chương Bắc Đẩu bội tinh.

Thừa Thiên Huế: Khám sàng lọc cho 300 người bị ảnh hưởng chất độc da cam Thừa Thiên Huế: Khám sàng lọc cho 300 người bị ảnh hưởng chất độc da cam
Việt Nam tiếp tục hành trình đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiếp tục hành trình đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch VESAMO: Mong nhiều người Hàn Quốc đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Chủ tịch VESAMO: Mong nhiều người Hàn Quốc đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam không chỉ là hoạt động nhân đạo mà còn là cầu nối góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, ông Chang Ho Ick, Chủ tịch Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại vào ngày 27/6 nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng, phong trào này sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với sự tham gia ngày càng sâu rộng của cộng đồng người Hàn Quốc, góp phần xây dựng những mối liên kết bền chặt giữa hai dân tộc.
Hai người bạn Thụy Sĩ: sẽ tiếp tục hành trình vì công lý

Hai người bạn Thụy Sĩ: sẽ tiếp tục hành trình vì công lý

Tiếp nối chương trình thăm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ngày 18/11 ông Olivier Parriaux và ông Bernard Bachelard, những người bạn Thụy Sĩ tham gia cắm cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh nóc Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) năm 1969, đã đến thăm Làng Hòa Bình thuộc khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Từ Dũ.
Bà Trần Tố Nga: sẽ tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Bà Trần Tố Nga: sẽ tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 22/8, Tòa phúc thẩm thành phố Paris (Pháp) ra phán quyết bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty cung cấp chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. Bà Trần Tố Nga khẳng định sẽ "không buông tay" mà tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Các tin bài khác

Kiều hối tại Đồng Tháp đạt khoảng 1.800 tỷ đồng

Kiều hối tại Đồng Tháp đạt khoảng 1.800 tỷ đồng

Ngày 21/1, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân quê hương năm 2025.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh vì những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng, tập hợp và đoàn kết cộng đồng vào sáng ngày 19/1/2025.
Kiều bào tổ chức “Xuân yêu thương - Tết tri ân” dành tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân

Kiều bào tổ chức “Xuân yêu thương - Tết tri ân” dành tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân

Ngày 15/1 tại Đà Nẵng, đoàn công tác do Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân.
Kiều bào Mỹ tặng Đại học Bách khoa TP.HCM lô sách quý khoảng 2,7 tỷ đồng

Kiều bào Mỹ tặng Đại học Bách khoa TP.HCM lô sách quý khoảng 2,7 tỷ đồng

Vừa qua, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lễ đón nhận lô sách do TS Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ trao tặng.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động