Những món ăn đón năm mới độc đáo trên thế giới
Châu Á
Nhật Bản - Mỳ Soba
Mì Soba được làm từ bột kiều mạch, có đặc điểm sợi mì mảnh, dài nhưng dễ đứt, tượng trưng cho những xui xẻo, khó khăn của năm cũ sẽ sớm qua đi. Hàng năm, vào Giao thừa, người dân Nhật Bản sẽ ăn mì soba như một phong tục chào đón năm mới. Người Nhật tin rằng, sợi mì càng dài sẽ mang lại càng nhiều may mắn.
Người Nhật tin rằng, sợi mì Soba càng dài càng mang lại nhiều may mắn cho năm mới (Ảnh: The Spruce Eats). |
Hàn Quốc - Tteokguk
Canh bánh gạo tteokguk được nấu từ những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Hàn Quốc như bánh gạo, rong biển, trứng, thịt bò, hành tây... Trong dịp năm mới, các gia đình Hàn Quốc quây quần thưởng thức canh bánh gạo như một hoạt động sum họp, cầu mong năm mới nhiều may mắn.
Canh bánh gạo là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới của người Hàn Quốc (Ảnh: Taras Multicultural Table). |
Châu Âu
Tây Ban Nha - 12 trái nho
Theo truyền thống, người dân Tây Ban Nha tập trung trước tháp đồng hồ của quảng trường Puerta del Sol ở thủ đô Madrid để đón năm mới. Vào lúc nửa đêm, khi đồng hồ điểm 12 tiếng chuông, họ ăn một trái nho cho mỗi tiếng chuông. Mỗi trái nho ngọt tượng trưng cho một tháng may mắn trong năm. Ngược lại, những trái chua dự báo một tháng khó khăn, không thuận lợi.
Người dân Tây Ban Nha ăn 12 trái nho vào Giao thừa (Ảnh: NPR) |
Ba Lan: Cá trích muối
Người Ba Lan thường thưởng thức món cá trích cùng rau củ muối vào đêm Giao thừa với niềm tin rằng món ăn này sẽ mang lại một năm mới sung túc, thịnh vượng. Đây cũng là một trong 12 món ăn truyền thống trong lễ Giáng Sinh của Ba Lan, Nga và nhiều quốc gia khu vực Bắc Âu.
Cá trích muối là món ăn truyền thống dịp Giao thừa tại Ba Lan (Ảnh: Serious Eats). |
Châu Phi
Uganda - Chuối Matooke
Vào bữa sáng đầu tiên của năm mới, người dân Uganda chuẩn bị một món ăn đặc biệt từ chuối Matooke (chuối cao nguyên Đông Phi), một loại chuối xanh được xem là nguồn lương thực chính ở một số quốc gia châu Phi, đồng thời là một sản vật quý giá của Uganda.
Món ăn được làm từ chuối Matooke, thịt, đậu lăng được người dân Uganda yêu thích trong dịp năm mới (Ảnh: Al Jazeera). |
Nigeria - Đậu lăng
Người Nigeria xem đậu lăng tượng trưng cho đồng xu. Vì vậy, thực phẩm này xuất hiện trong nhiều món ăn năm mới. Người dân nước này cũng kiêng gia cầm vì cho rằng chúng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của gia đình.
Đậu lăng xuất hiện trong nhiều món ăn của người Nigeria dịp năm mới (Ảnh: Guaridan). |
Châu Mỹ
Mexico - Tamales
Tamales là món ăn từ bột ngô nhồi thịt, phô mai và các gia vị khác được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện vào hầu hết dịp đặc biệt ở Mexico. Ở thủ đô Mexico City, món ăn này được bán phổ biến trên đường phố cả ngày lẫn đêm và là món quà phổ biến, quen thuộc cho bạn bè, người thân nhân dịp năm mới.
Tameles là món ăn năm mới quen thuộc ở Mexico (Ảnh: The Spruce Eats). |
Ốc - Món ăn độc đáo ngày Rằm tháng Tám Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, còn có những món ăn độc đáo khác chỉ có vào thời gian này. Đó là các món liên quan đến ốc, trong đó có ốc nấu thả - một món ăn cổ vừa được phục dựng. |
Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới Bên cạnh những hoạt động phổ biến như hóa trang, các bữa tiệc với chủ đề ma quỷ, kinh dị, mỗi quốc gia lại có nhiều tập tục độc đáo, đặc trưng để kỷ niệm lễ hội Halloween. |