Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:00 | 19/09/2023 GMT+7

Những mô hình du lịch xanh ở Quảng Nam

aa
Khách sạn không rác thải nhựa; những ngôi nhà xanh tái chế rác; tour du lịch vớt rác… là những mô hình, hoạt động hướng đến phát triển du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam.
Việt Nam mong muốn hợp tác với Ả-rập Xê-út phát triển du lịch xanh
Ông Lý Xương Căn và doanh nghiệp lữ hành Hàn Quốc trải nghiệm du lịch Quảng Nam

Khách sạn không rác thải nhựa

Đầu tháng 9 vừa qua, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Silk Sense Hoi An River Resort chính thức công bố là Khách sạn không còn rác thải nhựa thải ra môi trường và không còn đồ nhựa dùng một lần. Đây là khách sạn đầu tiên ở Quảng Nam không còn rác thải nhựa.

Các vật dụng thân thiện với môi trường ở Silk Sense Hoi An River Resort. (Ảnh: Báo Đầu tư)
Các vật dụng thân thiện với môi trường ở Silk Sense Hoi An River Resort. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo ông Trần Thái Do, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Silk Sense Hoi An River Resort, khách sạn đã theo đuổi hành trình bảo vệ môi trường từ ngày đầu xây dựng bằng cách sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường và những chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khách sạn.

Để thực hiện kế hoạch, khách sạn đã đặt ra những tiêu chí và giải pháp cụ thể cho từng vấn đề của rác thải và áp dụng một cách đồng bộ, tích cực để đảm bảo hoàn toàn loại bỏ rác thải nhựa tại Khách sạn.

Silk Sense Hoi An River Resort sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường như dùng gạch không nung khí chưng áp AAC để xây dựng toàn bộ công trình. Ngoài ra, sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm biến tần và làm ra nước nóng. Từ hồ bơi muối khoáng, chai nước Kangen, vườn rau hữu cơ hỗ trợ sức khỏe du khách, kể cả từ vật dụng cá nhân nhỏ nhất trong từng căn phòng cũng chỉ sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường… đảm bảo không gây ảnh hưởng môi trường và rộng hơn là tầng ozone.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Đây là mô hình thí điểm để cho các doanh nghiệp du lịch nói chung cũng như các khu nghỉ dưỡng, khách sạn trên địa bàn sẽ định hướng sản phẩm du lịch của mình và phát triển du lịch xanh như định hướng phát triển của tỉnh.

Những ngôi nhà xanh tái chế rác thải

Đến làng chài Tân Thành ở Hội An, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều ngôi nhà xanh để đựng rác. Những loại rác này đa phần đều được người dân phân loại tại nguồn.

Đặc biệt, dự án ngôi nhà xanh chú trọng xử lý loại rác thải reform – rác thải giá trị thấp, bao gồm túi nilon, hộp nhựa, vỏ hộp xốp… lâu nay vốn không được quan tâm tái chế. Những chai nhựa, lon bia, ống hút, túi nilon giờ đây không chỉ được sử dụng một lần, mà còn được kéo dài vòng đời trở thành những vật dụng hữu ích. Từ đó góp phần giảm thiểu 30 – 40% lượng rác thải sử dụng 1 lần ra bãi rác thành phố.

Trả tiền để được nhặt rác

Để nâng cao nhận thức của người dân Hội An về rác thải nhựa, nhiều ý tưởng về các tour du lịch xanh, các hình thức truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường gần gũi đã được các cấp chính quyền, các doanh nghiệp du lịch, những người yêu thành phố cùng chung tay thực hiện.

Vớt rác trên biển Cù Lao Chàm. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Vớt rác trên biển Cù Lao Chàm. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, thành phố Hội An đang cơ cấu lại hết các sản phẩm, phát triển những tour mang tính chất bền vững như các sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, tour vớt rác trên sông, tour trồng cây xanh. Ví dụ mô hình Cù Lao Chàm không có bao nilon, được du khách hết sức đón nhận, góp phần vào xu thế chung của cả nước cũng như tỉnh Quảng Nam trong việc phát triển du lịch xanh”.

Với tour du lịch đặc biệt này, các du khách được chèo thuyền trên sông, kết hợp nhặt rác bảo vệ môi trường, nhìn ngắm người dân đánh bắt cá hay thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên yên bình. Đây là cách để du khách vừa tận hưởng bản sắc của địa phương, vừa được truyền cảm hứng về tình yêu với môi trường

Sau hơn 5 năm triển khai, tour du lịch đặc biệt này đã thu hút nhiều tình nguyện viên, các đoàn học sinh, sinh viên đến tham gia với lượng rác thu gom được ấn tượng.

Tháng 12/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Bộ Tiêu chí du lịch xanh trong một số loại hình hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn gồm 9 chủ đề chính: Quản lý môi trường chung; Quản lý điện năng; Quản lý nước; Quản lý nước thải; Quản lý chất thải rắn; Quản lý chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; Hỗ trợ cộng đồng địa phương; An toàn; Quản lý nguồn nhân lực.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) gồm 10 chủ đề chính, gồm có: Quản lý môi trường chung; Quản lý điện năng; Quản lý nước; Quản lý nước thải; Quản lý chất thải rắn; Quản lý chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; Hỗ trợ cộng đồng địa phương; An toàn & An ninh; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý kinh doanh.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho Khu nghỉ dưỡng gồm 10 chủ đề chính, cụ thể: Quản lý môi trường chung; Quản lý năng lượng điện; Quản lý nước; Quản lý nước thải; Quản lý chất thải rắn; Quản lý chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; Hỗ trợ cộng đồng địa phương; Hỗ trợ kinh tế địa phương; An toàn; Quản lý nguồn nhân lực.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho doanh nghiệp Lữ hành gồm 05 chủ đề chính: Quản lý nội bộ trong hoạt động của văn phòng theo hướng du lịch xanh; Xây dựng và quản lý sản phẩm du lịch bền vững; Quản lý việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ; Phát triển mối quan hệ với khách hàng; Phát triển mối quan hệ với điểm đến.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho Điểm du lịch dựa vào cộng đồng gồm có 09 chủ đề chính như sau: Quản lý môi trường chung; Quản lý điện năng; Quản lý nước thải; Quản lý chất thải rắn; Quản lý chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; Hỗ trợ cộng đồng địa phương; Hỗ trợ kinh tế địa phương; An toàn; Quản lý kinh doanh.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho Điểm tham quan với 11 chủ đề chính: Quản lý môi trường chung; Quản lý điện năng; Quản lý nước; Quản lý nước thải; Quản lý chất thải rắn; Quản lý chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; Hỗ trợ cộng đồng địa phương; Hỗ trợ kinh tế địa phương; An ninh và an toàn; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý kinh doanh.

Du lịch Việt Nam khẳng định hình ảnh của mình trên bản đồ du lịch thế giới Du lịch Việt Nam khẳng định hình ảnh của mình trên bản đồ du lịch thế giới
Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc) Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc)
Theo Thành Luân/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch

Sáng 21/1, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị kết thúc dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” tại Hà Nội.
Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam

Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam

Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc giải quyết vấn đề này thông qua các sáng kiến tái chế nhựa. Từ những hành động nhỏ của từng cá nhân đến chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp lớn, cả xã hội đang dần hình thành một tư duy bền vững, tạo ra giá trị cho môi trường, kinh tế và cộng đồng.
Công nghệ Đức hỗ trợ Việt Nam tái chế rác thải nhựa

Công nghệ Đức hỗ trợ Việt Nam tái chế rác thải nhựa

Năm 2024, dự kiến nhà máy tái chế nhựa PET/HDPE sẽ chính thức đi vào sử dụng. Đây là nhà máy tái chế sản phẩm nhựa có thể sử dụng dựng thực phẩm đầu tiên tại miền Bắc. Công trình do Tập đoàn ALBA Châu Á và Công ty Cổ phần VietCycle phối hợp triển khai.

Các tin bài khác

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, ngày 21/11, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo. Theo đó, việc xây dựng Luật này chỉ là luật khung, linh hoạt và thích ứng với sự phát triển của công nghệ.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động