Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
19:00 | 19/09/2023 GMT+7

Đổ cát nuôi bãi hy sinh: Giải pháp căn cơ chống xói lở bờ biển Hội An

aa
Thông qua đổ cát nuôi bãi hy sinh, lượng cát được bù đắp sẽ tạo ra những bãi cát và nhờ chế độ sóng, dòng chảy tự nhiên phân bổ đều cát lên trên toàn bộ khu vực, bù đắp vào những chỗ xói lở. Đây là giải pháp lâu dài để chống xói lở bờ biển Hội An đang được UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện thông qua khoản vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và hỗ trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU).
Xây kè, đổ cát nuôi bãi để chống xói lở bờ biển Hội An
Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển

TS. Claus Pedersen – Tư vấn trưởng Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI) trao đổi về giải pháp căn cơ nhằm chống xói lở, bảo vệ bền vững bờ biển Hội An.

- Báo cáo đánh giá của Tạp chí Khí tượng Thủy văn công bố ngày 25/04/2022 cho biết, bờ biển Cửa Đại đã có tới 112 ha diện tích đất bị mất do xói lở (số liệu ghi nhận từ 2016-2022) và tình trạng xói lở này có xu hướng ngày càng gia tăng. Ông đánh giá như thế nào về nguyên nhân gây sạt lở bờ biển Hội An trong những năm vừa qua?

- Sau nhiều năm và nhiều vòng nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân đầu tiên của xói lở bờ biển đến từ khu vực thượng lưu. Trước đây, lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn là nguồn cung cấp phù sa đáng kể cho vùng cửa sông và các đường bờ lân cận. Việc xây dựng các đập thủy điện và các công trình kiểm soát sông khác đã làm giảm nguồn cung cấp cát cho bờ biển.

Trầm tích hạt thô từ sông sẽ bồi tụ ở khu vực châu thổ, thông qua các quá trình vận chuyển và động lực học tự nhiên (chế độ sóng, triều cường và các dòng chảy của sông), được vận chuyển dọc theo bờ biển phía Bắc và phía Nam cửa sông. Lượng trầm tích cung cấp cho cửa sông giảm do các hồ chứa ở thượng nguồn. Tình trạng xói lở xảy ra do sự giảm khối lượng vận chuyển trầm tích cho đường bờ.

Nhiều giải pháp chống xâm thực tại biển Cửa Đại Hội An tỉnh Quảng Nam đã được thực hiện Ảnh Phạm Nga
Nhiều giải pháp chống xâm thực tại biển Cửa Đại Hội An tỉnh Quảng Nam đã được thực hiện. (Ảnh: Phạm Nga)

- Phương án nào được đưa ra để đảm bảo tốt cho bờ biển Hội An, thưa ông?

- Như đã phân tích ở trên, dải bờ biển Hội An bị xói lở một cách có hệ thống do sự thiếu hụt bùn cát từ hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn đổ ra biển. Do đó, giải pháp lâu dài là phải giải quyết vấn đề gốc rễ: sự mất cân bằng vận chuyển bùn cát. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã nỗ lực bảo vệ cho tài sản của mình bằng cách xây dựng các công trình bảo vệ cứng của riêng mình tuy nhiên chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể. Các công trình này mang tính cục bộ, không những không có hiệu quả bảo vệ mà còn không ổn định, an toàn về lâu dài.

Vấn đề chính hiện nay là thiếu hụt nguồn cát đưa từ thượng lưu xuống nên chúng ta phải có giải pháp bù nguồn cát vào thông qua đổ cát nuôi bãi hy sinh, nuôi bãi hàng năm. Lượng cát được bù đắp sẽ tạo ra những bãi cát và nhờ chế độ sóng, chế độ dòng chảy tự nhiên phân bổ đều cát lên trên toàn bộ khu vực, bù đắp vào những chỗ xói lở. Đấy là giải pháp lâu dài.

- Ông có thể phân tích thêm phương pháp nuôi bãi?

- Ưu điểm của biện pháp nuôi bãi so với biện pháp bảo vệ công trình là nó giải quyết được sự thiếu hụt cơ bản trong nguồn cung cấp trầm tích vốn là nguyên nhân sâu xa của xói lở bờ biển. Bằng cách này nó giúp giảm nguy cơ xói lở cho toàn bộ bờ biển từ khu vực nuôi bãi hướng về phía Tây Bắc đến Đà Nẵng. Do đó, đây là một biện pháp mang tính tổng thể toàn khu vực chứ không chỉ là một biện pháp cục bộ. Đổ cát nuôi bãi sẽ tái tạo và duy trì các bãi biển. Đây không chỉ là cách tiêu tán năng lượng sóng tốt nhất và tự nhiên nhất và bảo vệ tài sản đường bờ mà còn là tài sản quan trọng nhất đối với ngành du lịch dọc theo toàn bộ bờ biển.

Ngược lại, bảo vệ công trình chỉ giải quyết vấn đề cục bộ và đẩy sự xói mòn tiến xa hơn về phía tây bắc. Với biện pháp bảo vệ công trình, các bãi biển cũng thường bị mất đi và theo thời gian, công trình bảo vệ cứng này sẽ chịu sự tấn công ngày càng nghiêm trọng từ biển và việc duy trì sẽ rất tốn kém.

Nuôi bãi hy sinh còn có ưu điểm là thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Miễn là có đủ cát trong hệ thống, các bãi biển sẽ điều chỉnh độ cao theo mực nước biển dâng để bảo vệ chống xói lở và lũ lụt. Biện pháp bảo vệ công trình có chiều cao cố định và để thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi phải có biện pháp bảo vệ công trình bổ sung.

Có hai thách thức chính với việc nuôi dưỡng hy sinh: bảo đảm nguồn cát bền vững và bảo đảm duy trì chương trình nuôi bãi theo yêu cầu.

Về nguồn cát, việc nạo vét luồng tàu biển là một nguồn chính vì đây là cát lẽ ra được cung cấp tự nhiên cho các bãi biển ở phía Bắc nhưng hiện đã bị luồng tàu biển chiếm giữ. Lượng cát này có thể không đủ và do đó nên tìm kiếm nguồn cát ngoài khơi có chất lượng cát phù hợp và có thể khai thác trong phạm vi tác động có thể chấp nhận được đối với môi trường.

Để bảo đảm việc nuôi bãi hy sinh được lâu dài, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị thiết lập hệ thống giám sát và quản lý có khả năng thích ứng trong đó việc giám sát thường xuyên sẽ giúp thông tin để thực hiện kịp thời các chiến dịch tái nuôi bãi nhằm bảo đảm các bãi biển được duy trì.

Về mặt chi phí, biện pháp nuôi bãi này tiết kiệm chi phí cho cùng mục đích bảo vệ tài sản và duy trì các bãi biển tiện nghi chất lượng cao.

Hội thảo Chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An do UBND tỉnh Quảng Nam và AFD đồng tổ chức ngày 9/ Ảnh Phạm Nga
Hội thảo Chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An do UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đồng tổ chức ngày 9/9. (Ảnh: Phạm Nga)

- Dự án sẽ giải quyết bài toán chống xói lở gắn với bảo tồn giá trị tài nguyên như rừng ngập mặn, thảm cỏ biển… như thế nào?

- Biện pháp phòng chống xói lở bờ biển được giải quyết thuận theo tự nhiên để khôi phục lại sự cân bằng trầm tích và để các bãi biển tự nhiên bảo vệ đường bờ biển. Rừng ngập mặn và thảm cỏ biển nằm trong vùng cửa sông nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi hoạt động nuôi bãi chủ yếu diễn ra dọc theo đường bờ biển ở phía Đông Nam khu vực bãi biển An Bàng. Việc nuôi bãi giúp thiết lập lại sự cân bằng trong khối lượng vận chuyển trầm tích.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An mà UBND tỉnh Quảng Nam làm đơn vị chủ quản, phối hợp thực hiện cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, được đầu tư từ nguồn vốn vay trị giá 35 triệu Euro của AFD và khoản viện trợ không hoàn lại 2 triệu euro từ Liên minh châu Âu thông qua Quỹ Quản lý Nước và Tài nguyên Thiên nhiên (WARM Facility).

Dự án gồm có ba hợp phần: Kết hợp các công trình bảo vệ (kè phá sóng ngầm và kè mỏ hàn) và đổ cát nuôi bãi trên đoạn bờ biển dài 5.000m từ Cửa Đại tới khách sạn Victoria.

Áp dụng một phương thức tiếp cận tổng thể đối với toàn bộ bờ biển từ Sơn Trà tới Tam Hải: Quản lý tổng hợp vùng bờ (Integrated Coastal Zone Management – ICZM) và kế hoạch quản lý tổng hợp bờ biển (Integrated Shoreline Management Plan – ISMP) để triển khai hoạt động đổ cát nuôi bãi hàng năm ở bãi biển Hội An.

Đổ cát nuôi bãi hy sinh tại khu vực mở rộng ở bờ biển phía Bắc kể từ ranh giới của dự án phía Bắc để giải quyết vấn đề mất cân bằng về vận chuyển bùn cát tới phần phía Bắc của dải bờ biển.

Dự kiến sẽ triển khai công tác thiết kế, đấu thầu thi công trong trong quý I năm 2024.

Quảng Nam: Thiết lập, cắm mốc ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển Quảng Nam: Thiết lập, cắm mốc ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển
Miền Trung mùa nước nổi xa xôi Miền Trung mùa nước nổi xa xôi
Theo Thành Luân/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây kè, đổ cát nuôi bãi để chống xói lở bờ biển Hội An

Xây kè, đổ cát nuôi bãi để chống xói lở bờ biển Hội An

Xây dựng các công trình bảo vệ như kè phá sóng ngầm, kè mỏ hàn; đổ cát nuôi bãi là một số giải pháp được UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện nhằm chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An. Dự án được thực hiện thông qua khoản vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và hỗ trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU).

Các tin bài khác

Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày 25/11, tại Khánh Hòa, đoàn cơ sở Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức phát động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” với sự tham gia của hơn 700 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn và nhân dân các xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa.
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Ngày 24-11, tại Cửa khẩu Quốc tế Hoàng Diệu, thuộc huỵện Bù Đốp (Bình Phước), Vùng 4 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn lực năm 2023 và ký kết chương trình phối hợp năm 2024.
Quân chủng Hải quân thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng

Quân chủng Hải quân thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng

Sáng 22/11, tại Hải Phòng, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng (TĐKT) Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng và công tác khen thưởng năm 2023. Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Quân chủng chủ trì.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Lúc 18 giờ, ngày 19/11, bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Ngô Văn Hải, 46 tuổi, bị tai nạn lao động trên biển.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Sáng ngày 27/11 tại Brasília, Bộ Ngoại giao Brazil đã tổ chức buổi chào mừng đoàn đại biểu các nước ASEAN tới Brazil. Sự kiện có sự góp mặt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động