Trang chủ Kinh tế
09:09 | 19/11/2024 GMT+7

Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam

aa
Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc giải quyết vấn đề này thông qua các sáng kiến tái chế nhựa. Từ những hành động nhỏ của từng cá nhân đến chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp lớn, cả xã hội đang dần hình thành một tư duy bền vững, tạo ra giá trị cho môi trường, kinh tế và cộng đồng.
Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm
Cần Thơ: Thí điểm mô hình “Trường học xanh, giảm thiểu rác thải”

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong tái chế và phát triển bền vững

Những năm gần đây, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã có những bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy tái chế nhựa, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Điển hình như Unilever Việt Nam hợp tác với DUYTAN Recycling, cả hai đặt mục tiêu thu gom và tái chế 30.000 tấn rác thải nhựa từ năm 2023 đến 2027. Ngoài ra, họ còn triển khai các chương trình nâng cao nhận thức về phân loại rác tại nguồn. Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Tổng giám đốc Unilever Việt Nam cho biết từ khâu thiết kế bao bì sản phẩm, doanh nghiệp đã tính toán để tăng khả năng tái chế. Đến nay, 64% bao bì của Unilever Việt Nam có thể tái chế.

Unilever Việt Nam và Tái Chế DUYTAN Recycling vừa tổ chức “Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ Chương trình Hợp tác Thu gom và Tái chế Nhựa”
Unilever Việt Nam và Tái Chế DUYTAN Recycling vừa tổ chức “Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ Chương trình Hợp tác Thu gom và Tái chế Nhựa”.

Không kém phần nổi bật, Coca‑Cola Việt Nam không ngừng nỗ lực trong hành trình bảo vệ môi trường với chương trình đầy ấn tượng “Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối”. Chương trình này được triển khai cùng với công ty Nhựa tái chế DUYTAN Recycling và ứng dụng thu gom ve chai công nghệ VECA, đánh dấu bước đi mạnh mẽ của Coca‑Cola trong việc xây dựng một tương lai không rác thải. Cùng các đối tác chiến lược, Coca‑Cola đang thử nghiệm những giải pháp sáng tạo, góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn cho chai nhựa PET tại Việt Nam.

Thách thức và cơ hội trong hành trình tái chế

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, nhưng hành trình tái chế nhựa tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Theo thống kê, mỗi năm cả nước tiêu thụ hơn 3,9 triệu tấn nhựa, nhưng chỉ khoảng 33% trong số này được tái chế. Lý do chính nằm ở hệ thống thu gom rác chưa đồng bộ và nhận thức của người dân về phân loại rác còn hạn chế.

Tuy nhiên, chính phủ đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm cải thiện tình hình. Luật Bảo vệ Môi trường 2020 quy định từ năm 2024, các nhà sản xuất và nhập khẩu phải chịu trách nhiệm thu hồi và tái chế rác thải nhựa. Điều này không chỉ thúc đẩy việc tái chế mà còn mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp tái chế trong nước.

Việt Nam cũng sở hữu tiềm năng lớn nhờ nguồn phế liệu nhựa dồi dào và khả năng đầu tư công nghệ. Các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế và vốn đầu tư đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực này.

Những hành động nhỏ mang giá trị lớn

Bên cạnh những nỗ lực từ các doanh nghiệp, mỗi cá nhân cũng giữ một vị trí quan trọng trong việc hạn chế ô nhiễm nhựa. Các hành động tưởng chừng nhỏ bé như phân loại rác ngay tại nguồn, tái sử dụng túi nhựa hoặc tham gia vào những sáng kiến cộng đồng như chương trình “Đổi rác lấy quà” đang dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc tạo nên sự chuyển biến tích cực. Khi những thói quen này được thực hiện rộng rãi, sức mạnh tập thể sẽ làm nên sự khác biệt lớn, đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu xây dựng một xã hội trong lành, bền vững.

Mỗi cá nhân cũng giữ một vị trí quan trọng trong việc hạn chế ô nhiễm nhựa
Mỗi cá nhân cũng giữ một vị trí quan trọng trong việc hạn chế ô nhiễm nhựa.

Hành trình hướng tới tương lai bền vững

Tái chế nhựa tại Việt Nam không đơn thuần là một giải pháp trước mắt để giải quyết vấn đề ô nhiễm mà xa hơn thế, nó còn là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển bền vững của cả cộng đồng và doanh nghiệp. Đây là một hành trình cần sự đồng hành và nỗ lực từ tất cả các bên liên quan – chính phủ với vai trò điều phối, doanh nghiệp với sức mạnh công nghệ và sáng tạo, cũng như người dân với sự ý thức và trách nhiệm trong hành động hàng ngày.

Từ việc đưa vào áp dụng những chính sách tái chế rác thải nhựa, phát triển các công nghệ tiên tiến, đến việc nâng cao nhận thức cộng đồng, tất cả đều góp phần tạo nên nền tảng cho một hệ sinh thái bền vững. Với các sáng kiến và nỗ lực đang được triển khai, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc xử lý rác thải nhựa và phát triển kinh tế tuần hoàn tại khu vực. Những dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn như Unilever, Coca-Cola và chính phủ đã cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của đất nước trong lĩnh vực này. Đồng thời, sự đóng góp của từng cá nhân cũng là nhân tố quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.

Từ các khu đô thị đến những vùng nông thôn xa xôi, hành động tái chế nhựa đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ. Chính sự kết hợp giữa chiến lược lớn và những thay đổi nhỏ đã tạo nên một phong trào bền vững, giúp đất nước không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn định hình tương lai phát triển xanh cho thế hệ sau.

Hành trình xây dựng một Việt Nam xanh không phải là điều xa vời mà cần được bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất. Từ việc tự mình tái chế, thay đổi thói quen tiêu dùng, cho đến việc tuyên truyền và khuyến khích người thân, bạn bè tham gia vào các sáng kiến bảo vệ môi trường, mỗi người đều có thể trở thành nhân tố quan trọng trong sự thay đổi này. Khi tất cả cùng chung tay, Việt Nam hoàn toàn có thể tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành hình mẫu sáng giá trong xử lý rác thải nhựa tại khu vực và thế giới.

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia có thể tái chế đến 98% lượng rác thải thực phẩm thành những sản phẩm hữu ích phục vụ con người.
Cần Thơ: Thí điểm mô hình “Trường học xanh, giảm thiểu rác thải” Cần Thơ: Thí điểm mô hình “Trường học xanh, giảm thiểu rác thải”
Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với Tổ chức Quỹ đảo tái chế - CLEAR RIVERS, Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh tổ chức Lễ khởi động xây dựng thí điểm mô hình “Trường học xanh, giảm thiểu rác thải” tại Trường Tiểu học Tô Hiến Thành, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Nguyệt Cầm
Nguồn:

Tin bài liên quan

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em: Những ý tưởng xanh”

Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em: Những ý tưởng xanh”

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em: Những ý tưởng xanh”.

Các tin bài khác

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy của thời gian, trà là mạch sống trong văn hóa người Việt. Và tự mạch sống ấy vẫn luôn vận động để làm sao phát huy hết những tinh túy trong lá chè sau khi thấm đẫm hướng đất, vị trời…
Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Chỉ sau 24h mở bán, hơn 2.000 căn thấp tầng - chiếm 50% tổng quỹ căn của Vinhomes Green City đã có chủ. Giải mã cho hiện tượng, các chuyên gia cho rằng chìa khóa nằm ở chính sách giãn xây lần đầu tiên được áp dụng tại thị trường phía Nam, giúp các nhà đầu tư có số vốn mỏng vẫn dễ dàng chạm tay vào sản phẩm thấp tầng Vinhomes, hiện thực hóa giấc mơ đầu tư bất động sản cao cấp.
Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Có thể nói, Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ là doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao về uy tín cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.
Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Sáng 2/7, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức vận hành “siêu máy chụp CT” hơn 100.000 lát cắt hiện đại hàng đầu thế giới, kịp thời phục vụ người dân “siêu đô thị” TP.HCM và miền Nam ngay sau sự kiện lịch sử “sắp xếp lại giang sơn” đi vào thực tế.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động